ซึมเข้าไป ไม่ใช่แยกออกมา

“ข้าพระองค์ไม่ได้ขอให้พระองค์เอาเขาออกไปจากโลก แต่ขอปกป้องเขาไว้ให้พ้นจากมารร้าย” (ยอห์น 17:15)

โลกทัศน์ของพระคัมภีร์เกี่ยวกับสังคมและวัฒนธรรมกล่าวว่าอย่างไร? – อะไรๆจะดีขึ้นเรื่อยๆหรือ? มนุษยชาติกำลังทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้นหรือ? พระคัมภีร์พูดเรื่องนี้ไว้ชัดเจน : สังคมของเราอยู่ในความมืด และจะมืดลงเรื่อยๆ พระคัมภีร์สอนไว้เช่นนั้น ไม่มีทางที่จะดีขึ้น มีแต่เลวลง ไม่นับในส่วนของจำนวนพลเมืองที่เพิ่มขึ้น การค้นพบใหม่ๆทางวิทยาศาสตร์ ยารักษาโรค ความก้าวหน้าด้านการศึกษา จิตวิทยา และเทคโนโลยี่ที่ก้าวไกลเกินเอื้อม แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ได้พัฒนาธรรมชาติเดิมของเรา หรือสังคมให้ดีขึ้นอย่างไร

ความมั่นใจเราเพิ่มมากขึ้น แต่ความสงบในจิตใจกลับลดลง ความสำเร็จมีมากขึ้น แต่จุดประสงค์และความหมายกลับสูญหายไป แทนที่จะพัฒนาด้านศีลธรรม และคุณภาพจิตใจ การค้นพบและความสำเร็จต่างๆกลับแสดงให้เราเห็นมุมมองใหม่ คือเห็นตัวตนแท้จริงอย่างที่เราเป็น – ผิดศีลธรรม บาปหนา และชั่วร้าย

คนที่ได้ชื่อว่าทันสมัยคือคนที่ค้นพบวิธีการใหม่ๆในการฉ้อโกง และทำลายตัวเอง เราออกจากสงครามหนึ่งไปสู่อีกสงครามที่รุนแรงกว่าเก่า จากศีลธรรมตกต่ำไปสู่ศีลธรรมที่เสื่อมโทรมลงไปเรื่อยๆ จากความวิปริตเล็กน้อยไปจนวิปริตสุดขั้ว เกลียววัฏจักรนี้มีแต่หมุนลง ไม่มีหมุนขึ้น

คริสเตียนบางคนได้ปลีกตัวออกไปจากสังคมรอบด้าน แต่เป็นสิ่งที่หนีพ้นจริงหรือ? คุณอาจนำตัวคุณและครอบครัวออกไปจากสังคม หรืออย่างน้อยพยายามทำไปทีละน้อย แต่จงรู้ไว้ “สังคมจะออกไปตามหาคุณ”

การปลีกตัวออกไปจากสังคมเป็นสิ่งที่คริสเตียนไม่พึงกระทำ พระเยซูทรงอธิษฐานให้พวกเราว่า “ข้าพระองค์ไม่ได้ขอให้พระองค์เอาเขาออกไปจากโลก แต่ขอปกป้องเขาไว้ให้พ้นจากมารร้าย” (ยอห์น 17:15) จุดมุ่งหมายของผู้เชื่อไม่ใช่ให้ปลีกตัวออกไป แต่ให้แทรกซึมเข้าไป ไม่ใช่ล่าถอย แต่เดินหน้าไป เราต้องสร้างผลกระทบต่อสังคมของเรา ไม่ใช่ไปประนีประนอมกับสังคมนะครับ

Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • บทความด้านบนเป็นความจริงที่เห็นชัดกับตา พัฒนาการด้านวัตถุและเทคโนโลยี่วิ่งรุดหน้าเร็วจี๋ ศีลธรรมและสำนึกแห่งผิดชอบชั่วดีก็ดิ่งลงเร็วจี๋ในอัตราที่ไล่ๆกัน … ช่องว่างมันกว้างมากขึ้นทุกวัน แล้วผู้เชื่ออย่างเราทำอย่างไรกันดี?
  • ในพระธรรมเอเสเคียล 22:30 เป็นภาพคนที่พระเจ้ากำลังมองหา  – “และเราก็แสวงหาสักคนหนึ่งในพวกเขาซึ่งจะสร้างกำแพงและยืนอยู่ในช่องโหว่ต่อหน้าเราเพื่อแผ่นดินนั้น เพื่อเราจะมิได้ทำลายมันเสีย แต่ก็หาไม่ได้สักคนเดียว” …เราพร้อมจะเป็นคนนั้นที่พระจ้ามองหาอยู่หรือเปล่า? – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.