อยู่ก็เพื่อพระคริสต์ ตายก็ได้กำไร

สวัสดีค่ะ

วันนี้ไปดูหนังเรื่อง Charlie St. Cloud เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชายคนหนึ่งที่เกือบตาย แต่กลับรอดมาได้จากอุบัติเหตุ แต่ว่าในอุบัติเหตุครั้งนั้น ทำให้น้องชายที่เขารักต้องตาย เขาเฝ้าถามตัวเองว่า “ทำไม?” หมอช่วยชีวิตเขาไว้ทำไม? เขารู้สึกผิด และติดอยู่กับอดีตอันปวดร้าวนั้น เขาเป็นคนขับรถพาให้น้องชายเขาต้องไปตาย ทำไมเขาถึงไม่ตายไปด้วย เขากลับมามีชีวิตอีกครั้งทำไม?

จนวันหนึ่งเขาก็ได้รับคำตอบจากหมอคนที่ช่วยชีวิตเขาไว้ “การที่เขากลับมามีชีวิตอีกครั้งต้องมีจุดประสงค์ ให้เขาหาจุดประสงค์ในการมีชีวิตอยู่ให้เจอ … และในที่สุดเขาก็หาเจอ เขากลับมามีชีวิตอีกครั้งก็เพื่อจะเป็นผู้ที่ช่วยชีวิตผู้หญิงคนหนึ่งไว้… อยู่ๆ หนังเรื่องนี้ก็ทำให้นึกถึงข้อพระคำที่ อ.เปาโลบันทึกไว้ในฟีลิปปี 1:21 “เพราะว่าสำหรับข้าพเจ้านั้น การมีชีวิตอยู่ก็เพื่อพระคริสต์ และการตายก็ได้กำไร”

ในชีวิตคริสเตียนหลายครั้งเราลืมไปว่า ชีวิตนี้เราเกิดมา โดยพระองค์ และเพื่อพระองค์ หลายครั้งเราใช้ชีวิตตามใจเราอย่างเหลวแหลก ไม่มีจุดมุ่งหมาย และชีวิตนั้นก็ว่างเปล่า ทำให้หลายคนมีความรู้สึกว่าไม่มีคุณค่า หลายคนพยายามแสวงหาบางสิ่งมาทดแทนคุณค่าของตัวเอง…ชื่อเสียง เงินทอง ความสำเร็จ ความรัก ฯลฯ ซึ่งมันไม่เคยทำให้ความว่างเปล่านั้นเติมเต็มได้เลย นั่นก็เป็นเพราะว่าเรามุ่งไปหาจุดมุ่งหมายที่ผิด เราไม่ได้มุ่งจะใช้ชีวิตนี้เพื่อพระคริสต์ ถ้าจะลองแยกเป็น 2 ส่วนในชีวิตเรา

1)      “มีชีวิตอยู่ก็เพื่อพระคริสต์”

2)      “การตายก็ได้กำไร”

มีชีวิตอยู่เพื่อพระคริสต์ – ลองตั้งคำถามกับตัวเองซิว่า ชีวิตเพื่อพระคริสต์คืออะไร?

  • ชีวิตที่เป็นที่พอพระทัย คือการดำเนินชีวิตอยู่ในน้ำพระทัยของพระเจ้า ไม่ออกนอกลู่นอกทาง จะเข้าใจน้ำพระทัยของพระองค์ได้ เราต้องเข้าสนิทกับพระองค์ให้มาก พระวจนะของพระองค์ในพระคัมภีร์คือสิ่งที่ทำให้เราได้รู้จักพระองค์ได้ดีที่สุด “พระเจ้าและพระวจนะของพระองค์เป็นหนึ่งเดียวกัน” (God and His words are one)
  • ชีวิตที่ถวายเกียรติพระเจ้า คือชีวิตที่เรากระทำตามพระคำของพระองค์ ไม่ใช่แค่รู้และเข้าใจเท่านั้น แต่ให้เราแสดงความเชื่อออกมาเป็นการกระทำ และนั่นคือการมีชีวิตที่ถวายเกียรติแด่พระเจ้า

นอกจากนี้ที่สำคัญที่สุดคือเราต้องประกาศเรื่องราวข่าวประเสริฐของพระเจ้า นั่นคือภารกิจอันยิ่งใหญ่ และคือจุดประสงค์ที่พระองค์ทรงเลือกและเรียกเรา นั่นแหละจึงเรียกว่า “การมีชีวิตอยู่ก็เพื่อพระคริสต์”

คนของพระเจ้าต้องไม่อยู่ในโลกนี้อย่างสูญเปล่า จริงๆนะ ไม่มีสักคนที่เป็นคนที่พระเจ้ารักและทรงเลือกจะอยู่อย่างสูญเปล่า แม้กระทั่งตอนตาย “การตายก็ได้กำไร”

การตายก็ได้กำไร – นั่นเป็นอีกจุดประสงค์หนึ่งในชีวิตของเรา ใช่!!! การตายก็ได้กำไร เพราะเรารู้ว่าเมื่อเราตายแล้ว เราจะไปไหน เราจะไปอยู่ในสวรรค์สถานกับพระเจ้าชั่วนิรันดร เราจะไปยังที่ๆดีกว่า นั่นแหละคือ “การตายก็ได้กำไร”

นอกจากนี้ วันตายของใครบางคน อาจยิ่งได้กำไรทวีคูณ!!!

อยู่ๆก็นึกถึงคุณพ่อ พ่อรับเชื่อที่ในห้อง ICU ที่ ร.พ.ภูมิพล วันที่พ่อรับเชื่อนั้น เรารู้ว่าบนสวรรค์ก็ชื่นชมยินดี และเราที่อยู่ในโลกนี้ก็มีความวางใจและเต็มล้นด้วยความยินดี เพราะเรารู้ว่า “พ่อรอดอยู่ในพระหัตถ์ของพระองค์แล้ว” ชีวิตของพ่อบนโลกนี้สิ้นสุดลงหลังจากพ่อรับเอาองค์พระเยซูคริสต์เป็นพระผู้ช่วยให้รอดได้ไม่นานนัก พ่อไม่ได้ออกจาก ร.พ. ไม่มีโอกาสใช้ชีวิตเพื่อพระคริสต์ จริงเช่นนั้นหรือ? ไม่จริงเลยค่ะ ทุกชีวิตที่พระองค์ทรงเลือกและทรงเรียก มีจุดประสงค์ทั้งสิ้น

พิธีไว้อาลัยคุณพ่อที่จัดขึ้นที่คริสตจักรวัฒนา เราได้มีโอกาสประกาศข่าวประเสริฐของพระเจ้าให้แก่คนมากมาย ลูกศิษย์ของคุณพ่อ ญาติมิตร เพื่อนฝูง และขอบคุณพระเจ้าที่มี 1 ดวงใจเปิดต้อนรับองค์พระเยซูคริสต์ ฮาเลลูยา… เห็นมั้ยคะ ทุกชีวิตมีจุดประสงค์ หนึ่งชีวิตที่จากโลกชั่วคราวนี้ไปสู่สวรรค์นิรันดร์ อาจจะนำมาซึ่งหลายสิบดวงวิญญาณที่จะได้รับความรอด…”เราทุกคนล้วนมีคุณค่าในสายพระเนตรพระเจ้า พระองค์ทรงรักและเข้าใจเรามากกว่าเรารักและเข้าใจตัวเอง” เพราะฉะนั้นจงมี ชีวิตอยู่ก็เพื่อพระคริสต์ และการตายก็ได้กำไร”

ขอบคุณพระเจ้า

ครูแอน (นันทนา บุญ-หลง)

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ขอบคุณครูแอนสำหรับบทความหนุนใจด้านบน ชีวิตทุกชีวิตมีคุณค่าในสายพระเนตรพระเจ้า แต่ตัวเราชอบคิดและประเมินคุณค่าเอาเองตามสถานการณ์ และสภาพแวดล้อมรอบตัว หรือจากการถูกกระทำ ทำให้เราจิตตกโดยไม่จำเป็น
  • เราควรใช้ชีวิตที่พระเจ้าประทาน ให้สมกับคุณค่าที่พระองค์หมายพระทัยไว้ และอย่าอยู่อย่างสูญเปล่า ให้อยู่ก็เพื่อพระคริสต์ค่ะ และเมื่อจากโลกนี้ไปก็ได้กำไรแห่งชิวตนิรันดร์อยู่กับพระองค์ – สรรเสริญพระเจ้า

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.