จงดูนกในอากาศ

จงดูนกในอากาศ มันมิได้หว่าน มิได้เกี่ยว มิได้ส่ำสมไว้ในยุ้งฉาง แต่พระบิดาของท่านทั้งหลาย ผู้ทรงสถิตในสวรรค์ทรงเลี้ยงนกไว้ ท่านทั้งหลายมิประเสริฐกว่านกหรือ (มัทธิว 6:26)

ในคำเทศนาบนภูเขา พระเยซูทรงยกตัวอย่างว่าทำไมเราถึงไม่ควรวิตกกังวล และหนึ่งในตัวอย่างนั้นพระองค์ทรงเลือกใช้นก นึกภาพพระองค์ทรงเทศนาอยู่บนภูเขา มองออกไปเห็นทะเลสาบกาลิลี  พระองค์อาจชี้ให้ดูนกที่บินผ่านไปบนท้องฟ้าและตรัสว่า:  จงดูนกในอากาศ มันมิได้หว่าน มิได้เกี่ยว มิได้ส่ำสมไว้ในยุ้งฉาง แต่พระบิดาของท่านทั้งหลาย ผู้ทรงสถิตในสวรรค์ทรงเลี้ยงนกไว้ ท่านทั้งหลายมิประเสริฐกว่านกหรือ (มัทธิว 6:26)

พวกนกไม่ได้มีพระสัญญาอย่างที่เรามี  ไม่มีคำสัญญาว่าจะได้รับชีวิตนิรันดร์ ไม่ได้ถูกสร้างตามพระฉายของพระเจ้า แต่คุณว่าพวกนกเป็นทุกข์เป็นร้อนเหมือนเราหรือไม่? ทุกเช้าตรู่ ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น เหมือนนาฬิกาที่ตรงเวลา นกจะบินออกไปร้องเพลงอยู่ในท้องฟ้า พระเยซูกำลังบอกว่า “ดูสิ พวกนกมีความสุข ท่านทั้งหลายก็มีความสุขได้ ถ้าพระเจ้าทรงดูแลนก พระองค์จะไม่ทรงดูแลพวกท่านหรือ?

แต่ไม่ได้หมายความว่านกแค่บินไปแล้วร้องเพลงเท่านั้น พวกมันยังต้องออกไปหาอาหาร บางตัวกินผลไม้ เมล็ดพืช บางตัวจับปลากิน แต่สมัยนี้ นกในเมืองจะไปรออยู่ที่ร้านแม็คโดเนิล รอเศษมันทอด เศษขนมปัง แล้วก็มีพวกนกเจ้าเล่ห์ เช่นนกนางนวลที่โฉบไปมาแถวชายทะเล รอให้พวกคุณลงไปว่ายน้ำแล้วฉกอาหารปิ๊กนิกของคุณไปเสีย พวกนกต่างก็มีงานทำ แต่พวกมันก็ไม่ได้กังวลในสิ่งใด เหมือนกับบทกวีด้านล่างที่กล่าวว่า

นกกางเขนพูดับนกกระจอกว่า “ฉันอยากรู้จริงๆว่าพวกมนุษย์ที่วิตกทั้งหลาย ทำไมวันๆไม่เห็นทำอะไร ได้แต่วิ่งวุ่นกังวลใจ”

นกกระจอกตอบนกกางเขนว่า “เพื่อนรัก คงเป็นเพราะพวกเขาไม่มีพระบิดาบนสวรรค์ที่คอยดูแลเหมือนพวกเรามั้ง”

ถ้าพระเจ้าทรงดูแลพวกนก คุณว่าพระองค์จะทรงดูแลพวกคุณหรือไม่ครับ?

Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • วันก่อนรถติดอยู่แถวอโศก เห็นนกมากมายไปคอยอยู่ที่ตลาดนัด Food Park เดาว่าคงไม่ได้ไปหาซื้ออาหาร แต่ไปรอเก็บตก
  • นอกจากนกที่มารออาหารที่บนร้านชมสวนแล้ว มองออกไปนอกหน้าต่างสำนักงานคริสตจักรยังมีกะรอก กิ้งก่า จิ้งเหลน บางวันก็มีงูเขียวแถมให้อีกด้วย … พระเจ้าทรงเลี้ยงดูพวกเขาทั้งหมดอย่างน่าอัศจรรย์ใจ แล้วพวกเราล่ะ??  – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.