มาดูเถิด

คนหนึ่งในสองคนที่ได้ยินยอห์นพูดและได้ติดตามพระองค์ไปนั้น คืออันดรูว์น้องชายของซีโมนเปโตร แล้วอันดรูว์ก็ไปหาซีโมนพี่ชายของตนก่อน และบอกเขาว่าเราได้พบพระเมสสิยาห์แล้ว” (ซึ่งแปลว่าพระคริสต์) ยอห์น 1:40-41

คุณอาจคิดว่าการที่ยอห์นผู้ให้บัพติศมาประกาศเรื่องพระเยซูก็น่าจะพอแล้ว แต่ไม่เพียงพอสำหรับอันดรูว์ อันดรูว์เป็นประเภทต้องเห็นจริง เขาไม่ได้ทำสิ่งต่างๆเพียงเพราะคนอื่นทำ เขาจำเป็นต้องรู้ให้ชัดเจน

ผมนึกภาพตามขำๆตอนที่อันดรูว์ติดตามพระเยซูไป – คือตามแบบเอาจริง สงสัยคงจะตามใกล้ไปหน่อย คุณเคยเจอใครบางคนที่เดินตามคุณชิดเสียจนหายใจรดต้นคอบ้างหรือไม่? พระเยซูทรงดำเนินอยู่โดยมีอันดรูว์เดินตามแบบประชิดตัวไปกับสาวกอีกคนของยอห์น จนพระเยซูต้องหยุด หันกลับมาถามว่า “ท่านหาอะไร?” (ยอห์น 1:38) อันดรูว์ไม่ทันตั้งตัว เลยถามไปว่าพระองค์พักที่ไหน พระเยซูจึงชวนเขาให้ตามไปดู

อันดรูว์ตามไปและเห็นที่ๆพระองค์พำนัก จากวันนั้นเขาไม่เคยหยุดตามพระองค์อีกเลย อันดรูว์เป็นคนที่ถ้ารู้ว่าอะไรเป็นเรื่องจริง เขาต้องไปบอกคนอื่นๆ  เขาจึงไปหาผู้เป็นพี่ชาย ซีโมนเปโตร

เราทุกคนจะเจอคนอย่างอันดรูว์ เราเล่าเรื่องพระเยซูให้พวกเขาฟัง พวกเขาจะตอบว่า “เอ…ไม่รู้สิ”

แล้วเราก็จะพูดว่า “คุณจำเป็นต้องรู้ คุณจำเป็นต้องตัดสินใจ” อดทนหน่อยนะครับ โดยเฉพาะกับผู้คน อย่าเร่งรัดขั้นตอนการสนทนา พระคัมภีร์กล่าวว่า ฝ่ายผู้รับใช้ขององค์พระผู้เป็นเจ้าต้องไม่เป็นคนที่ชอบการทะเลาะวิวาท แต่ต้องมีใจเมตตาต่อทุกคน เป็นครูที่เหมาะสมและมีความอดทน” (2ทิโมธี 2:24)

บางครั้งเราสร้างแต่ความกดดัน เราต้องการให้เขาตอบรับ แต่ถ้าคนต้องตัดสินใจบางเรื่องเพราะแรงกดดัน เขาก็ล้มเลิกได้เพราะแรงกดดัน ถ้าเขาตัดสินใจเพราะโต้แย้งไม่ได้ เขาก็ไม่รับเพราะไม่อยากโต้แย้ง ปล่อยให้พระเจ้าทำงานในใจของพวกเขาเถอะครับ เพียงแต่เราเองต้องดำเนินชีวิตเป็นพยานที่ดี แล้วพวกเขาจะติดตามพระเยซูเองเมื่อเวลามาถึง

Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • เคยเห็นคริสเตียนบางคนเร่งรัดขั้นตอนในการประกาศมาก จนกลายเป็นแรงกดดันให้ต้องยอมรับ แต่แล้วก็ทิ้งหายไปอย่างไม่ใยดี…ยากที่จะกู้คืนกลับมา
  • การประกาศเป็นหน้าที่ของคริสเตียน แต่ความเชื่อเป็นระหว่างแต่ละคนกับพระเจ้า ระวังที่ตัวเราจะไม่เป็นอุปสรรคสำคัญต่อการงานของพระเจ้า – ขอพระเจ้าประทานสติปัญญาค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.