แว่นสายตายาว

สวัสดีค่ะ

วันนี้นึกถึงเรื่อง “แว่นสายตา” ขึ้นมา คนโดยส่วนมากพออายุแตะเข้า 50 และตัวเลขวิ่งไปเรื่อยๆยั้งไม่อยู่ เราจำต้องพึ่งแว่นสายตายาว เพื่อจะอ่านหนังสือ หรือดูอะไรๆให้ชัดและสบายตาขึ้น ไม่ต้องคอยมาหน้านิ่วคิ้วขมวดเพ่งดูจนตาลาย ถ้ามีสตางค์ก็ไปทำเลสิค ซึ่งมีคนบอกว่าได้ผลมากๆ (ใครรู้ช่วยยืนยันที)

แต่สำหรับชีวิตคริสเตียน เมื่อเราโตกับพระเจ้าระดับหนึ่ง เราจะมีแว่นสายตายาวที่พระเจ้ามอบให้ตามระดับความโตฝ่ายวิญญาณ แว่นนี้ไม่เหมือนที่มีขายในร้านขายแว่นที่มีอยู่ดาษดื่นทั่วทุกถนนใน กทม. เป็นแว่นที่ทำให้เราละสายตาจากเรื่องวุ่นๆทางโลกมองไกลเข้าไปในอีกมิติหนึ่งได้ เรียกว่ามิติฝ่ายวิญญาณ เราจะมองเห็นถึงชีวิตที่เมื่อจากโลกนี้ไป เราจะได้ไปอยู่ที่ไหน ทำอะไร รอดพ้นจากอะไรบ้าง ยืนยาวเท่ากับ “นิรันดร”

ยิ่งอายุทางโลกเยอะ ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านทุกข์โศกมามากเท่าไหร่ ภาพที่เห็นผ่านแว่นฝ่ายวิญญาณจะยิ่งชัดขึ้นทุกวันๆ แล้วทำให้เราผ่านเรื่องหยุมๆหยิมๆ เรื่องอนิจจัง หรือทุกข์หนักในชีวิตนี้ไปได้

ข้าแต่พระเจ้า ตาของข้าพระองค์เพ่งตรงพระองค์ ข้าพระองค์ลี้ภัยในพระองค์ขออย่าให้ข้าพระองค์ขาดใจ (สดุดี 141:8)

ที่อยากจะบอกคือช่วงนี้ได้คุยกับบางคน แล้วเราสรุปลงมาที่ – เวลาเราบอกบ๋ายบาย หรือสวัสดีลาใครในแต่ละวัน ให้นึกว่านั่นอาจเป็นครั้งสุดท้ายที่เราจะเจอเขา หรือเขาจะเจอเราที่บนโลกนี้ เพราะฉะนั้นอย่ามัวเสียเวลาไปทะเลาะหรือขุ่นเคืองใจกับใครเลย เพราะเดี๋ยวไม่ทันได้คืนดีกัน แล้วจะติดค้างคาใจกันไปเปล่าๆ และจะได้ไม่ต้องไปลำบากใจรายงานให้พระเจ้าฟังเมื่อถึงเวลา

ข้อควรระวังคือ – ยิ่งฝึกฝนตัวเองให้ไม่ทะเลาะ หรือมีเรื่องคาใจกับใคร บททดสอบก็ยิ่งมาขอลองของมากขึ้นเป็นเงาแซงตัว…ต้องหนักแน่น และยึดพระเจ้าไว้ให้มั่นค่ะ ไม่ง่าย แต่พระเจ้าช่วยได้แน่นอน

ขอพระเจ้าอวยพระพรค่ะ / ป้านุ้ย

“ข้าพเจ้าจะสรรเสริญพระเจ้าตลอดไป คำสรรเสริญพระองค์อยู่ที่ปากข้าพเจ้าเรื่อยไป จิตใจของข้าพเจ้าโอ้อวดในพระเจ้า ให้คนที่เสงี่ยมเจียมตัวได้ฟังและยินดี เชิญยอพระเกียรติพระเจ้า พร้อมกับข้าพเจ้า ให้เราสรรเสริญพระนามของพระองค์ด้วยกัน ข้าพเจ้าได้แสวงพระเจ้า และพระองค์ทรงตอบข้าพเจ้า และทรงช่วยกู้ข้าพเจ้าจากความกลัวทั้งสิ้นของข้าพเจ้า เขาทั้งหลายเพ่งดูพระองค์ และเบิกบาน เพื่อหน้าตาของเขาจะไม่ต้องอาย คนจนคนนี้ร้องทูล และพระเจ้าทรงฟัง และทรงช่วยเขาให้พ้นจากความยากลำบากทั้งสิ้นของเขา” (สดุดี 34:1-6)

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • อย่าลืมเสาร์นี้ 16.30-20.30 น. พบกันที่คอนเสิร์ตหน้าลานเซ็นทรัลเวิลด์ มีศิลปินมากมายไปร่วมร้องเพลง มีบูธการกุศลจากหน่วยงานหรือองค์กรต่างๆไปตั้งเพื่อให้ผู้ไปร่วมงานได้มีโอกาสทำความดี อย่าพลาดนะคะ
  • และอย่าลืมสวมแว่นสายตายาวของพระเจ้าเอาไว้เสมอๆ จะได้ไม่เดินหลงทางค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.