น้ำใจเล็กๆน้อยๆจากเพื่อน

แต่มือของโมเสสเมื่อยล้า เขาทั้งสองก็นำก้อนหินมาวางไว้ให้โมเสสท่านนั่ง อาโรนกับเฮอร์ก็ช่วยยกมือท่านขึ้นคนละข้าง มือของท่านก็ชูอยู่จนตะวันตกดิน (อพยพ 17:12)

ปีนี้เป็นปีที่ท้าทายสำหรับครอบครัวเรา ทำธุรกิจตัวใหม่ และปัญหาในครอบครัว ปัญหาสุขภาพ งานเขียนหนังสือ ไปจนถึงรับมือกับลูกๆที่กำลังเข้าสู่วัยรุ่น เข้าใจว่าหลายคนคงเคยผ่านประสบการณ์กดดันเช่นนี้มาแล้ว

เย็นวันหนึ่ง รู้สึกท้อแท้ เหน็ดเหนื่อย ฉันต้องการกำลังใจจากใครบางคน  จึงขับรถไปหาเพื่อนที่ชื่อฮอลลี่ นั่งพิงเอามือหนุนหัวหมดสภาพอยู่บนโซฟา “ฉันคิดว่าทำไม่ได้ ไปต่อไม่ไหวแล้ว” ฉันร้องบอกเพื่อน สามีของฮอลลี่ แดน ตอบกลับมาว่า “นั่นไง เธอถึงต้องการเพื่อนในยามนี้”

จริงด้วยสิ เราคงไม่จำต้องเครียด ท้อแท้ เจ็บปวด หรือเจอเรื่องยากเกินรับมือจากพวกลูกๆ พระเจ้าทรงสร้างเราให้เป็นผู้ให้และรับกำลังใจจากกันและกัน โดยเฉพาะในเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้

ข้อพระคำวันนี้แสดงให้เห็นว่าโมเสส เช่นเดียวกับเรา ต้องการกำลังหนุน ขณะที่โยชูวาและทหารอิสราเอลกำลังสู้รบกับชาวอามาเลค พระเจ้าสั่งให้โมเสสคอยยกไม้เท้าขึ้นตลอดการสู้รบ เพื่อเป็นดังตัวแทนฤทธิ์อำนาจของพระองค์ ตราบใดที่โมเสสยกไม้เท้าขึ้น อิสราเอลก็จะมีชัย เป็นการสู้รบที่ยาวนาน และโมเสสก็วางมือลงเพราะความเมื่อยล้า อิสราเอลก็จะเริ่มแพ้ โมเสสจึงต้องการกำลังหนุนจากเพื่อนๆ พระคัมภีร์อธิบายว่าแต่มือของโมเสสเมื่อยล้า เขาทั้งสองก็นำก้อนหินมาวางไว้ให้โมเสสท่านนั่ง อาโรนกับเฮอร์ก็ช่วยยกมือท่านขึ้นคนละข้าง มือของท่านก็ชูอยู่จนตะวันตกดิน” (อพยพ 17:12)

ในที่สุดอิสราเอลก็รบชนะ ชัยชนะมาจากการที่โมเสสเชื่อฟังพระเจ้า คอยยกไม้เท้าขึ้น แต่ท่านไม่อาจทำตามพระบัญชาได้ตลอดรอดฝั่ง ถ้าปราศจากการช่วยเหลือจากอาโรนและเฮอร์

เช่นกัน หลายปีที่ผ่านมา ฉันต้องการกำลังหนุนมากมายจากเพื่อนๆ เพื่อจะเป็นภรรยา เป็นแม่ และเป็นสตรีที่พระเจ้าเลือกให้มารับใช้ได้ เพื่อนๆจะฟังเรา อธิษฐานเผื่อและให้ความช่วยเหลือเรื่องต่างๆในชีวิตประจำวัน แรงหนุนจากพวกเขาทำให้ฉันมีกำลังเดินหน้าต่อไปได้ มีความหวัง และได้พบกำลังของพระเจ้าในพวกเขา

เหมือนกับที่อาโรนและเฮอร์ช่วยโมเสส เพื่อนๆของฉันคอยยกมือ ยกชูจิตใจที่เหนื่อยล้าขึ้น เพื่อให้ฉันสามารถทำตามพระบัญชาในแต่ละวันได้ด้วยใจเชื่อฟัง เราทุกคนต่างก็ต้องการความช่วยเหลือจากเพื่อนผู้สัตย์ซื่อเหล่านี้

โดย: Melanie Chitwood

Encouragement  for today: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • พระเจ้าไม่ได้ให้เราเข้ามาเป็นผู้เชื่อแบบอยู่ลำพังคนเดียวในโลก พระองค์ให้เพื่อนมาด้วยเพื่อให้เรามีโอกาสได้ดูแลเขา และเขามีโอกาสดูแลเราก่อนจะไปอยู่ด้วยกันชั่วนิรันดร
  • คุณมีเพื่อนแบบนี้ หรือคุณเป็นเพื่อนแบบนี้ให้ใครบางคนหรือยัง? – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.