ความลับไม่มีในโลก!

“คน 3 คนอาจรักษาความลับได้  ถ้า 2 คนตายไปแล้ว!”

(Three may keep secrets, it two of them are dead.)

ในช่วงเวลานี้มีข่าวฮือฮาโด่งดังไปทั่วโลกอยู่ไม่ขาดระยะ และหนึ่งในนั้นคือ การที่มีคนนำเอาความลับทางราชการของสหรัฐอเมริกามาเปิดเผยผ่านสื่อต่างๆ โดย “วิกิลีกส์”

วิกิลีกส์ เป็นองค์กรสื่อที่ไม่แสวงหาผลกำไรระหว่างประเทศ มีเว็บไซต์ เผยแพร่เอกสารข้อมูลที่ถูกปกปิดต่าง ๆที่เปิดเผยออกมาทีไรสร้างความฮือฮาได้ทุกที

วิกิลีกส์ ก่อตั้งขึ้นในปี 2549 (2006) โดยนาย จูเลียน แอสเซนจ์ ผู้สื่อข่าวและนักเคลื่อนไหวทางอินเตอร์เน็ต ชาวออสเตรเลีย  ที่มีจุดมุ่งหมายในการเผยแพร่ข้อมูลเพื่อต่อสู้กับการทุจริตในวงราชการและเอกชน

แต่เร็ว ๆ นี้ วิกิลีกส์ ได้เปิดเผยเอกสารข้อมูลของกองทัพสหรัฐฯ เกี่ยวกับการทำสงครามอัฟกานิสถาน ไปหลายหมื่นชิ้น (ก.ค.2010) และเกี่ยวกับการทำสงครามอิรักของรัฐบาลสหรัฐฯ อีกราว 400,000 ชิ้น (ต.ค.2010)

ปรากฎว่า ข้อมูลลับเหล่านั้นรั่วไหลออกมา โดย “เกลือเป็นหนอน” โดยผู้ที่ต้องสงสัยคือ สิบตรี แบรดลี แมนนิง ทหารหนุ่มชาวโอกลาโฮมา วัย 23 ปี ที่มีความเบี่ยงเบนทางเพศ และต้องการแสวงหา “การยอมรับ” ที่รู้สึกว่าตัวเองเป็นเหมือนชนกลุ่มน้อยในกองทัพที่ได้รับการปฏิบัติที่ไม่เท่าเทียม

เขาถูกฝึกให้เป็นนักวิเคราะห์ข่าวกรองของกองทัพ ก่อนถูกส่งไประจำการในสังกัด กองพลเมาน์เทนที่ 10 ในอิรัก เขาจึงเข้าถึงคลังข้อมูลลับได้ไม่ยาก!

เขาจึงเป็นทั้ง “ฮีโร่” ของนักเคลื่อนไหวต่อต้านสังคม และกลายเป็น “วายร้าย” ในสายตาของเจ้าหน้าที่รัฐที่ถูกเปิดโปงความลับ!

สมัยก่อนจะสืบเสาะหาความลับเพียงเล็กน้อยก็ต้องใช้วิธีจารกรรมแบบหนังเจมส์บอนด์ คือหาทางแอบแทรกซึมเข้าไป แล้วใช้กล้องถ่ายลอกมาได้นิดหน่อยก็เก่งแล้ว  แต่สมัยนี้เป็นยุคดิจิตอล สามารถส่งผ่านไฟล์ข้อมูลดิจิตอลได้ครั้งละจำนวนมหาศาล!

ขนาดว่า สหรัฐฯ มีระบบเครือข่ายข้อมูลที่ทั้งลับและมั่นคงปลอดภัยแล้วก็ตาม

ข้อมูลลับที่วิกิลีกส์นำมาเผยแพร่นั้น เจ้าของข้อมูลยังไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าถูกเจาะและขโมยไปแล้ว เพราะว่าต้นฉบับยังอยู่คงเดิมทุกประการ และด้วยความเป็น “ดิจิตอล” ทำให้ข้อมูลที่ “วิกิลีกส์” นำมาเผยแพร่นั้นมีความยาวเป็นหน้ากระดาษ หมายถึง 13,969 หน้า  หรือ กองซ้อนกันสูงถึง 25 เมตร!

สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ สอดคล้องกับคำตรัสของพระเยซูคริสต์ที่ว่า “ความลับไม่มีในโลก!”

และวันหนึ่ง “ความลับ” ทุกอย่างที่เกี่ยวกับตัวของเรา  ทั้งในที่ลับและที่แจ้ง ที่เราพูดและกระทำมาตลอดชีวิตจะถูกนำมาเปิดเผยต่อพระพักตร์ของพระเจ้า และต่อหน้าคนอื่น ๆ

“…ไม่มีสิ่งใดปิดบังไว้ที่จะไม่ต้องเปิดเผยหรือการลับที่จะไม่เผยให้ประจักษ์ เหตุฉะนั้น สิ่งสารพัดซึ่งพวกท่านได้กล่าวในที่มืดจะได้ยินในที่แจ้ง และซึ่งกระซิบในหูที่ห้องส่วนตัวจะต้องประกาศบนดาดฟ้าหลังคาบ้าน” (ลก.12:2-3)

แต่ที่น่ากลัวสุด ๆ ก็คือ พระเจ้าจะนำเอาความลับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งของเรามาฉายให้ดูอย่างเปิดเผยแบบจะจะตรงหน้าของเราเลยทีเดียว!

“พระองค์ทรงตั้งความผิดบาปของ ข้าพระองค์ไว้ต่อพระพักตร์พระองค์ ทรงตั้งบาปลับๆของข้าพระองค์ไว้ในสว่างแห่งพระพักตร์ของพระองค์” (สดุดี 90:8)

ผมไม่รู้ว่าคุณกลัวหรือไม่ แต่ผมกลัวครับ!

-ธงชัย ประดับชนานุรัตน์-

Twitter.com/thongchaibsc

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.