ผลไม้ปรับรส

สดุดี 138:2 “ข้าพระองค์กราบลงตรงมายังพระวิหารศักดิ์สิทธิ์ของพระองค์ และถวายโมทนาพระคุณแก่พระนามของพระองค์ เพราะความรักมั่นคงและความสัตย์สุจริตของพระองค์ เพราะพระองค์ทรงเชิดชูพระนามและพระวจนะของ พระองค์เหนือสารพัด”

อเล็กซานเดอร์ ไวท์  นักเทศน์ชาวสก็อตเริ่มต้นคำอธิษฐานของท่านทุกครั้งด้วยคำสรรเสริญ ในวันอาทิตย์หนึ่งที่อากาศหนาวจัด ผู้คนต่างก็รีบเร่งเข้ามาในโบสถ์ และสงสัยว่าวันนี้นักเทศน์จะหาถ้อยคำใดมาสรรเสริญพระเจ้าในวันที่ย่ำแย่เช่นนี้ได้ อเล็กซานเดอร์ ไวท์ยืนขึ้น ก้มศีรษะลงและอธิษฐาน “ข้าแต่พระผู้เป็นเจ้า เราขอบพระคุณพระองค์ที่มันไม่ได้เป็นอย่างนี้ทุกวัน”

มีบ้างไหมที่คุณรู้สึกไม่อยากสรรเสริญพระเจ้า? บอกตามตรง ความรู้สึกของเราไม่เกี่ยวกับการสรรเสริญพระเจ้า การสรรเสริญไม่เกี่ยวกับเรา การสรรเสริญเกี่ยวกับพระเจ้า การสรรเสริญเป็นการเลือก เป็นอุปนิสัยที่เรียนรู้ได้ นำมาซึ่งความสุขใจ และทัศนคติที่สำนึกในพระคุณ

หนังสือฟีลิปปี 4:11 อ.เปาโลเขียนไว้ว่า “…ข้าพเจ้าก็เรียนรู้แล้วที่จะพอใจอยู่อย่างนั้น” คำว่า “เรียนรู้แล้ว” หมายถึงการ “เรียนรู้ได้โดยประสบการณ์” และคำว่า “พอใจ” แปลว่า “บรรจุเต็มอยู่” ความพอใจของ อ.เปาโลเป็นผลมาจากสิ่งที่บรรจุอยู่ในใจของท่าน หมายความว่า อ.เปาโลใช้สถานการณ์มาเป็นครูผู้ฝึกในโรงเรียนแห่งการสรรเสริญ ท่านเรียนรู้ที่จะสรรเสริญพระเจ้าถึงแม้ถูกโบยตี เย้ยหยันที่ในคุก จนถึงขั้นเผชิญหน้ากับความตาย ทัศนคติของท่านไม่ได้เป็นไปตามสถานการณ์ ท่านเลือกที่จะสรรเสริญพระเจ้า – ไม่ว่าในกรณีใด ทำไมเช่นนั้น? เพราะท่านรู้ดีว่าถึงแม้ไม่เข้าใจกระบวนการของพระเจ้า แต่ท่านวางใจในพระทัยของพระองค์

ลองสมมุติดู – ฉันไปที่ธนาคารพยายามนำเช็คของตัวเองไปขึ้นเงินสักพันดอลลาร์ แน่ใจได้ว่าทันทีที่ยื่นเช็คให้เจ้าหน้าที่ เธอคงหัวเราะออกมา เพราะรู้ว่าฉันมีเงินในธนาคารเท่าไร แต่ถ้าเป็นบิล เกตส์เดินเข้าไปในธนาคาร ยื่นเช็คจำนวนหนึ่งพันเหรียญของตัวเองให้เจ้าหน้าที่ คงไม่มีใครขำเป็นแน่ มีแต่จะกุลีกุจอรีบเบิกเงินให้ เพราะรู้ดีว่าบิล เกตส์มีเงินเท่าไหร่ในบัญชี

เมื่อเรามาพบพระเยซู พระองค์ทรงประทานพระสัญญาต่างๆเข้าในบัญชีจิตวิญญาณของเรา และในทุกๆพระสัญญาล้วนแต่มีพระพรคืนกลับมา นี่คือสาเหตุที่ทำไมเราจึงสรรเสริญพระองค์ – ไม่ว่าในกรณีใด

คำสรรเสริญเป็นคำเชิญพระเจ้าให้เข้ามาอยู่ในท่ามกลางอุปสรรคใดๆที่เรากำลังเผชิญอยู่ สดุดี 22:3 กล่าวว่า “ถึงอย่างไรพระองค์ทรงเป็นองค์บริสุทธิ์ พระองค์ประทับเหนือคำสรรเสริญของคนอิสราเอล” คำสรรเสริญทำให้เราวางใจในพระเจ้า และเสริมความเชื่อเราให้แกร่งขึ้น

สดุดี 42:11 “จิตวิญญาณของข้าพเจ้าเอ๋ย ไฉนเจ้าจึงฝ่ออยู่ ไฉนเจ้าจึงกระสับกระส่ายภายในข้าพเจ้า จงหวังใจในพระเจ้า เพราะข้าพเจ้าจะถวายสดุดีแด่พระองค์อีก ผู้ทรงเป็นความอุปถัมภ์ และพระเจ้าของข้าพเจ้า”

ในอัฟริกามีผลไม้ชนิดหนึ่งมีชื่อว่า “ผลปรับรส” เป็นผลไม้ที่จะเปลี่ยนปุ่มรับรสของคุณเป็นรสชาติที่หวานและอร่อยชื่นใจ หลังจากคุณกินผลไม้นี้ไปหลายชั่วโมงแล้วลองไปกินผลไม้อื่นๆที่มีรสเปรี้ยว ผลไม้รสเปรี้ยวจะเปลี่ยนเป็นรสหวานและอร่อยอย่างเหลือเชื่อ

คำสรรเสริญพระเจ้าก็เป็นเหมือนผลไม้นี้สำหรับคริสเตียนทุกคน คำสรรเสริญเป็นมากกว่าอารมณ์หรือคำพูด ร้องเพลงหรือชูมือนมัสการ การสรรเสริญที่แท้จริงเป็นการเฉลิมฉลองพระเจ้า พระราชอำนาจ พระราชกิจ และความยิ่งใหญ่ของพระองค์ สรรเสริญเป็นผลมากจากจิตใจที่ยอมรับพระเจ้า และเป็นอุปกรณ์ชีวิตที่สำแดงการยอมจำนนหมดสิ้นให้แก่พระองค์

  • เมื่อเราท้อใจ คำสรรเสริญเตือนเราว่ายังมีความหวังในพระเจ้า
  • เมื่อเรากลัว คำสรรเสริญเตือนเราว่าไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น พระเจ้าทรงอยู่กับเรา
  • เมื่อเราหลงทาง คำสรรเสริญเตือนเราว่าพระเจ้าทรงไปอยู่ที่นั่นแล้วเพื่อนำเรากลับมา
  • เมื่อเราสับสน คำสรรเสริญเตือนเราว่าสวรรค์คือที่ๆสงบ ปราศจากความวิตกังวล

ดังนั้น พี่น้องคะ เงยหน้าขึ้นและสรรเสริญพระเจ้า พระองค์ทรงอยู่กับคุณ มีพระองค์ก็มากกินพอแล้ว

โดย: Mary Southerland

Girlfriends in God: www.crosswalk.com

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.