ลองมองไปที่กระจก

เหตุไฉนท่านมองดูผงที่ในตาพี่น้องของท่าน แต่ไม้ทั้งท่อนที่อยู่ในตาของท่าน ท่านก็ไม่รู้สึก (มัทธิว 7:3)

นักวิเคราะห์ เคนท์ ฮิวจ์ กล่าวว่า “เราพบว่าการหันกล้องจุลทรรศน์ไปที่ความผิดบาปของคนอื่นนั้นทำได้ง่าย แต่ตัวเรากลับมองตัวเองด้วยกล้องส่องทางไกลผิดด้าน เรามองเห็นผงแห่งความผิดในคนอื่นได้ชัดเจน เพราะตัวเราเอท่อนซุงเป็นแพอยู่ในชีวิต ความขุ่นเคืองที่มีต่อผงในชีวิตผู้อื่น อาจมาจากความรู้สึกผิดของบาปที่อัดแน่นอยู่ในชีวิตของเราเอง”

พระเยซูทรงมีอารมณ์ขันเมื่อตรัสว่า เหตุไฉนท่านมองดูผงที่ในตาพี่น้องของท่าน แต่ไม้ทั้งท่อนที่อยู่ในตาของท่าน ท่านก็ไม่รู้สึก เหตุไฉนท่านจะกล่าวแก่พี่น้องว่า ‘ให้เราเขี่ยผงออกจากตาของเธอ’ แต่ที่จริงไม้ทั้งท่อนมีอยู่ในตาของท่านเอง” (มัทธิว 7:3-4) คำว่า “ไม้ทั้งท่อน” หมายถึงไม้ชิ้นใหญ่ ขณะคำว่า “ผง” หมายถึงเศษไม้ชิ้นเล็กๆ เล็กเท่ากับฝุ่นของไม้ ดังนั้นถ้านำพระดำรัสนี้มาเรียงใหม่อย่างง่ายๆคือ “เหตุไฉนท่านมองดูเศษฝุ่นที่ในตาพี่น้องของท่าน ขณะที่มีเสาโทรศัพท์ทั้งต้นอยู่ในตาของท่านเอง?”

การเล่นคำระหว่าง “ผง” และ “ไม้ทั้งท่อน” นั้นน่าสนใจ เพราะทั้งสองสิ่งมาจากวัสดุเดียวกัน พูดอีกแบบคือ พระเยซูกำลังบอกว่าสาเหตุที่บางคนเชี่ยวชาญในการมองหาความผิดในชีวิตของผู้อื่น เป็นเพราะพวกเขาคุ้นเคยกับมันดีในชีวิตตัวเอง พวกเขามองเห็นบางสิ่งในชีวิตผู้อื่น ก็เป็นเพราะพวกเขาเองก็มีความผิดในแบบเดียวกัน – และอาจจะใหญ่กว่ามาก

บางครั้งคนที่ชอบจับจ้องมองแต่บาปของคนอื่นว่าเป็นอันตรายนั้น กลับเป็นคนที่ซ่อนบาปที่ร้ายแรงกว่ามากของตนเองไว้ แต่ถ้าเรารู้ซึ้งถึงการให้อภัยที่พระเจ้าประทานให้แก่เรา เราจะให้อภัยคนอื่นได้ คนที่ได้รับการอภัยควรเป็นคนที่ให้อภัยผู้อื่นได้ครับ

Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • มองความผิดคนอื่นผ่านกล้องจุลทรรศน์ แต่มองความผิดตัวเองผ่านกล้องส่องทางไกลที่ผิดด้าน ดูเหมือนจะเป็นจริงในชีวิตเรา
  • ยาแก้คือให้อภัย ให้โอกาส และมีความหวังใจอยู่เสมอ เหมือนกับที่พระเจ้าทรงมีให้แก่พวกเรา – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.