ร่วมแก๊งพิลึกกึกกือ

ถ้าผู้ใดในพวกท่านขาดสติปัญญา ก็ให้ผู้นั้นทูลขอจากพระเจ้า ผู้ทรงโปรดประทานให้แก่คนทั้งปวงด้วยพระกรุณาและมิได้ทรงตำหนิ แล้วผู้นั้นก็จะได้รับสิ่งที่ทูลขอ (ยากอบ 1:5)

คุณเคยอ่านเรื่องสนุกๆของดาเนียล ชาวอิสราเอลที่กลายเป็นผู้ให้คำปรึกษาคนสำคัญของพระราชาแห่งบาบิโลนแล้วหรือยัง? ขอเล่าให้ฟังจากพระธรรมดาเนียลบทที่ 1- 2 แล้วกัน .

ดาเนียลได้ชื่อว่าเป็นคนฉลาด – ที่จริงฉลาดที่สุดในโลกสมัยโบราณของท่าน ท่านถูกหัวหน้าขันทีของพระราชาเนบูคัดเนสซาร์แห่งบาบิโลนจับไปเป็นเชลยเมื่ออิสราเอลแพ้สงคราม ถูกบังคับให้ไปรับใช้พระราชาในฐานะผู้ให้คำปรึกษา ให้เข้าเป็นหนึ่งในทีมที่ขอเรียกว่า “ทีมพิลึกกึกกือของบาบิโลน” แล้วกัน – ทีมนี้ประกอบด้วย นักวิทยาคม โหร พ่อมด และหมอผี ที่พระราชาไว้วางใจให้ช่วยตัดสินใจ แก้ปัญหา และทำนายทายทัก

คนเหล่านี้เป็นคนที่ไม่สมควรไปขอรับคำปรึกษาเป็นอย่างยิ่ง พวกเขาอาจดูฉลาด มีความชำนาญหรือมีความรู้เรื่องศาสตร์บางแขนง  แต่ขาดซึ่งสติปัญญา นึกภาพดาเนียลคนของพระเจ้าที่ต้องเข้าไปร่วมทีมกับพวกพ่อมดหมอผีต่างชาติพวกนี้ออกหรือไม่?

ดาเนียลพยายามรักษาตัวให้บริสุทธิ์ที่สุดจำเพาะพระพักตร์พระเจ้าในทุกสถานการณ์ พระคัมภีร์บันทึกว่าเมื่อท่านทำเช่นนี้ พระเจ้าทรงประทาน “สรรพวิทยา และความชำนาญในเรื่องวิชาทั้งปวงและปัญญา และดาเนียลเข้าใจในนิมิตและความฝันทุกประการ” (ดาเนียล 1:17) และยังบันทึกอีกด้วยว่า ในบรรดาเรื่องราวอันเกี่ยวกับปัญญาและความรอบรู้ ซึ่งพระราชาตรัสถามเขาทั้งหลาย ทรงเห็นว่าเขาทั้งหลายดีกว่าพวกโหร และพวกหมอดู ซึ่งอยู่ในอาณาจักรทั้งสิ้นของพระองค์สิบเท่า” (ข้อ 20)

อยู่มาคืนหนึ่งพระราชาฝันร้าย ไม่มีโหร นักวิทยาคม หรือพ่อมดคนใดสามารถแปลความฝันได้ พระราชาจึงพระพิโรธ ออกพระราชฤษฎีกาให้ประหารคนเหล่านี้เสีย เมื่อดาเนียลทราบเรื่อง ท่านทูลขอสติปัญญาจากพระเจ้าเพื่อให้แปลความฝันได้ พระเจ้าทรงประทานให้ ทำให้ดาเนียล และกลุ่มพิลึกกึกกือแห่งบาบิโลนนี้รอดพ้นการถูกประหารไปได้

ลองอ่านถ้อยคำที่ดาเนียลตอบสนองต่อการจัดเตรียมให้ของพระเจ้า :

“สาธุการแด่พระนามของพระเจ้าเป็นนิตย์สืบไป ปัญญาและฤทธานุภาพเป็นของพระองค์ พระองค์ทรงเปลี่ยนวาระและฤดูกาล  พระองค์ทรงถอดพระราชาและทรงตั้งพระราชาขึ้นใหม่ พระองค์ทรงประทานปัญญาแก่  นักปราชญ์ และทรงประทานความรู้แก่ผู้ที่มี ความรอบรู้ พระองค์ทรงเผยสิ่งที่ลึกซึ้งและลี้ลับ พระองค์ทรงทราบสิ่งที่อยู่ในความมืด และความสว่างก็อยู่กับพระองค์ โอ พระเจ้าแห่งบรรพบุรุษของข้าพระองค์ ข้าพระองค์ขอโมทนาขอบพระคุณและสรรเสริญพระองค์ เพราะพระองค์ประทานปัญญาและกำลังแก่ข้าพระองค์ สิ่งนั้นที่พวกข้าพระองค์ทูลขอ พระองค์ก็ทรงให้ข้าพระองค์รู้แล้ว เพราะพระองค์ได้ทรงสำแดงเรื่องของพระราชาให้แจ้งแก่พวก ข้าพระองค์” (ดาเนียล 2:20-23)

เมื่อดาเนียลอธิบายความฝันให้พระราชาฟัง – ทั้งเรื่องความฝันและความหมายพระยาห์เวห์เป็นผู้ประทานให้ – พระราชาเนบูคัดเนสซาร์ทรงกราบลง เคารพดาเนียลและพระเจ้าของท่าน ทรงประทานยศและสิ่งของมากมายให้แก่ดาเนียล และตั้งท่านขึ้นเป็นผู้ครอบครองหมดทั้งนครบาบิโลน

ดาเนียลรอดจากชีวิตเสี่ยงตายที่เกือบถูกประหารโดยพึ่งพระปัญญาของพระเจ้า ซึ่งทำให้ท่านมั่นคงและปลอดภัย

ขอถามหน่อยว่าพวกคุณพึ่งพิงสิ่งใดเพื่อจะให้ได้มาซึ่งความมั่นคงปลอดภัย?

สติปัญญาที่มีอยู่ทุกวันนี้ คุณได้มาจากไหน?  ในแต่ละวัน แต่ละชั่วโมง คุณให้สิ่งใดนำในการตัดสินใจ?

ระหว่างกระดาษแผ่นบางๆของพระคัมภีร์ มีประตูที่ไขไปสู่พระปัญญาและฤทธานุภาพของพระเจ้าได้ เหมือนกับดาเนียล คุณเคยใช้ช่องทางเหล่านี้หรือไม่? หรือเราแค่เปิดผ่านๆประตูเหล่านั้นในวันอาทิตย์ระหว่างฟังคำเทศนา หรือในกลุ่มสามัคคีธรรม?

คุณเคยทูลขอสติปัญญาจากพระเจ้าบ้างหรือไม่? ถ้าไม่เคย ลองดูวันนี้เลย

พระปัญญาที่มีอยู่ในพระคัมภีร์สามารถนำเรา เปลี่ยนแปลง แก้ไขและให้ความมั่นคงแก่เราได้ ไม่ว่าพระคัมภีร์ของคุณจะได้มาฟรีๆ มีค่า 500 จนถึงหลายพันบาท ขอบหรือปกเดินด้วยลายทอง ฯลฯ เป็นสิ่งที่มีคุณค่ามาก อย่าเก็บไว้เฉยๆ ถ้าไม่ใช้ ส่งต่อให้คนที่เขาใช้ไปดีกว่า

และรับรองได้ในพระคัมภีร์ไม่สอนเรื่องพิลึกกึกกือเหมือนแก๊งที่ดาเนียลต้องไปทำงานด้วยแน่นอน ดังนั้น เปิดพระคัมภีร์ และแสวงหาพระปัญญาของพระเจ้ากันเถอะค่ะ

โดย: Rachel Olsen

Encouragement for today: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • นครบาบิโลนมีแก๊งพิลึกกึกกือที่คอยให้คำปรึกษาคนใหญ่คนโต ในประเทศไทยของเราก็ใช่ย่อย มีหมอดูปูผ้าจุดเทียนอยู่บนทางเท้า มีบริการให้คำทำนายทางโทรศัพท์ ออนไลน์ ไปจนถึงระดับ “ฟันธง” ได้ ที่คอยให้คำปรึกษาคนไทยอยู่ทุกวี่วัน
  • หวังว่าพวกเราคงไม่ไปพึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้ ในเมื่อเรามีพระสติปัญญาอันล้ำเลิศของพระเจ้าอยู่ในพระคัมภีร์ และมีองค์พระวิญญาณบริสุทธิ์อยู่กับเรา อย่าลืมพึ่งพิงพระองค์นะคะ – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.