เดินไปเป็นส่วนหนึ่งของของขวัญ

“พระเยซูได้ทรงบังเกิดที่บ้านเบธเลเฮมแคว้นยูเดียในรัชกาลของกษัตริย์เฮโรด ภายหลังมีพวกโหราจารย์จากทิศตะวันออกมายังกรุงเยรูซาเล็ม ถามว่า “กุมารผู้ที่บังเกิดมาเป็นกษัตริย์ของชนชาติยิวนั้นอยู่ที่ไหน เราได้เห็นดาวของท่านปรากฏขึ้น เราจึงมาหวังจะนมัสการท่าน”  (มัทธิว 2:1-2) เด็กชายผิวดำชาวอัฟริกันตั้งใจฟังอย่างดีเมื่อคุณครูอธิบายให้ฟังว่า ทำไมคริสเตียนถึงให้ของขวัญแก่กันและกันในวันคริสตมาส คุณครูพูดว่า “ของขวัญเป็นการแสดงถึงความชื่นชมยินดีที่พระเยซูบังเกิดมา และเป็นการแสดงถึงมิตรภาพที่มีต่อกัน “

เมื่อถึงวันคริสตมาส เด็กชายผู้นี้ได้นำเปลือกหอยแวววาวระยับตามาให้คุณครู  “หนูไปหาเปลือกหอยสวยงามนี้มาจากที่ไหน?” คุณครูถาม เพราะประทับใจกับของขวัญชิ้นนี้มาก

หนุ่มน้อยบอกเธอว่าจะหาเปลือกหอยพิเศษนี้ได้มีอยู่ที่เดียว แล้วบอกชื่อสถานที่ เป็นอ่าวเล็กๆอยู่ไกลออกไปหลายไมล์ทีเดียว  คุณครูถึงกับอึ้ง … “ทำไมล่ะ ถึงมันจะสวยงามมาก แต่มันก็ไกลเกินไปสำหรับเธอที่อุตส่าห์เดินไปหามาเป็นของขวัญให้ครู”

เด็กชายคนนั้นทำตาโตวาว ตอบว่า “การเดินไปก็เป็นส่วนหนึ่งของของขวัญด้วยครับคุณครู”

ฉันชอบเรื่องนี้มากจริงๆ ในช่วงเวลาแห่งเทศกาลเฉลิมฉลอง ฉันเห็นผู้คนยื่นบัตรเครดิตให้ตามเค้าน์เตอร์ต่างๆตามห้างที่รูดเงินได้อย่างเร็วปรื๋อ เร็วเสียกว่ากระสุนปืนที่ยิงออกไป แต่สำหรับพระเจ้า พระองค์ได้ทรงสำแดงให้เราเห็นของขวัญล้ำค่าที่สุดที่ไม่อาจซื้อหามาได้ “เพราะ ว่าพระเจ้าทรงรักโลก จนได้ทรงประทานพระบุตรองค์เดียวของพระองค์ เพื่อทุกคนที่วางใจในพระบุตรนั้นจะไม่พินาศ แต่มีชีวิตนิรันดร์” (ยอห์น 3:16) พวกโหราจารย์เองก็ชื่นชมยินดีในการให้ของขวัญ พวกเขานำทองคำ กำยาน และมดยอบมาถวายแด่พระกุมาร และยังให้ของขวัญอื่นอีก … การเดินทางไกล  เราไม่รู้ว่าพวกโหราจารย์เดินทางมาไกลขนาดไหน  แต่เรารู้ว่าใช้เวลาเป็นเดือน หรืออาจเป็นปีก็ได้ การเดินทางจึงเป็นส่วนหนึ่งของของขวัญ

ฉันกำลังสงสัยว่าพวกเราเดินทางไกลขนาดไหนเพื่อไปนมัสการพระเยซู … นำของขวัญไปให้พระองค์ แล้วเราพร้อมจะออกจากทางสะดวกของเราเพื่อไปสรรเสริญพระองค์หรือเปล่า? หรือเราให้พระองค์เฉพาะที่เราสะดวกกาย สบายใจ? เราให้ในสิ่งที่พระองค์อยากได้มากที่สุดหรือไม่ – ส่วนหนึ่งของเรา ชีวิตของเราเอง?

ฉันคิดว่าเด็กชายอัฟริกันคนนี้มีความคิด ของขวัญที่แท้จริงไม่ใช่เปลือกหอย แต่เป็นการยอมสละบางสิ่งเพื่อมอบให้บางคนได้

โดย:Sharon Jaynes

Girlfriends in God: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • พระเยซูเสียสละมากมายเพื่อให้ของขวัญแห่งความรอดแก่เรา เรายอมเสียสละอะไรไปบ้างเพื่อให้ของขวัญวันคริสตมาสแก่พระองค์?
  • อธิษฐานเผื่อกันและกัน เผื่อทุกๆคริสตจักรที่ออกไปประกาศทำหน้าที่สาวกของพระเยซูอย่างเต็มกำลัง  – ขอพระเจ้าสถิตอยู่ด้วยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.