คริสตมาสปลอดหนี้

“เพราะว่าไม่มีสิ่งหนึ่งสิ่งใดซึ่งพระเจ้าทรงกระทำไม่ได้” (ลูกา 1:37)

ความจริงที่เรายากจน เพราะเราเลือกที่จะมีปัญหาการเงิน  เป็นความจริงที่ฉันและสามีต้องเผชิญไม่กี่วันก่อนคริสตมาสเมื่อหลายปีมาแล้ว เวลาที่ควรจะมีงานเลี้ยงและเฉลิมฉลองกลับกลายเป็นความเครียดของชีวิตเรา เราจะหาเงินไปซื้อของขวัญที่ลูกๆอยากได้จากที่ไหน เราไม่อยากปฏิเสธพวกเขา แต่ถ้าเราซื้อก็แปลว่าเรกำลังเพิ่มยอดหนี้ที่สูงอยู่แล้ว ให้สูงขึ้นไปอีก เราเชื่อตามพระคำของพระเจ้าที่ว่าไม่มีสิ่งใดที่พระเจ้าทำไม่ได้ แต่เราก็ยังนั่งกลุ้มใจ เพราะไม่มีทางแก้ปัญหาหนี้สินนี้ได้

หลายปีทีเดียว เราพยายามแก้ไขภาพพจน์ด้านปัญหาการเงินของเรา ซึ่งแลดูไม่มีหวัง เราไม่ต้องการใช้บัตรเครดิตอีกต่อไป แต่ก็มีเรื่องฉุกเฉินต่างๆเกิดขึ้น ทำให้เราไม่อาจเลี่ยง ต้องกลับใช้บัตรเครดิตอีก เราอยากจะถวายให้พระเจ้า อยากจะมีเงินออม แต่ไม่เคยมีเงินเหลือพอให้ทำเช่นนั้น เราต้องการผ่อนใช้หนี้ไปทีละนิด แต่ยังไม่เห็นหนทาง เรารู้สึกมืดแปดด้าน เราเอาตัวเราเข้าไปพัวพันกับหนี้สินที่ยุ่งเหยิงนี้เอง ไม่มีค่ำคืนไหนที่เรารู้สึกว่าจำเป็นต้องทำบางสิ่งเพื่อให้หลุดจากพันธนาการนี้ให้ได้

ฉันเห็นผู้คนบนท้องถนน จับจ่ายซื้อของและขนขึ้นรถกลับไปบ้าน อดสงสัยไม่ได้ว่ามีกี่คนกันที่ยิ่งซื้อยิ่งจมดิ่งลงไปในบ่อแห่งหนี้สิน คืนนั้นฉันและสามีนั่งคุยกันเป็นชั่วโมง เราคุยกันถึงวิธีที่จะเปลี่ยนนิสัยการใช้เงิน เพื่อจะให้ไปถึงเป้าหมายที่เราเป็นอิสระ ปลอดจากการเป็นหนี้ พระเจ้าทรงสถิตอยู่ด้วย หลอมรวมใจเราไว้ด้วยกัน  เพื่อพระประสงค์ให้เราเอาชนะและผ่านวิกฤตินี้ไปให้ได้

แผนที่เราวางไว้ดูง่ายและน่าจะแก้ปัญหาได้ดี เป็นเรื่องจริงต่างๆที่เราต้องยอมรับและเผชิญหน้า ตอนนั้นเรายังไม่รู้ตัวว่านั่นคือจุดเริ่มต้นแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตของเรา เรากำลังเริ่มออกเดินทางเพื่อให้หลุดพ้นจากพันธนาการแห่งหนี้สิน และมีชีวิตที่เป็นอิสระ แผนการนี้ใช้เวลาถึงสี่ปีครึ่งกว่าจะเกิดเป็นรูปเป็นร่าง แต่เราก็ดีใจที่ตัดสินใจทำ เพราะมันทำให้ภาพพจน์เรื่องการเงินของครอบครัวเราเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

เมื่อเวลาคริสตมาสใกล้เข้ามา ถ้าคุณยังมีความกลัว หวาดวิตก อย่าปล่อยให้เวลาผ่านเลยไปโดยไม่มีการวางแผนป้องกันไม่ให้เกิดหนี้ก้อนใหม่ขึ้นมาอีก ถ้าคุณแต่งงานแล้ว ต้องหันหน้าปรึกษากับภรรยาหรือสามีของคุณ คริสตมาสปีหน้าอาจยังไม่ปลอดหนี้ 100% แต่ก็ดีกว่าปีนี้แน่นอน และในทุกๆคริสตมาส ด้วยความอดทน มันจะดียิ่งๆขึ้น อาจไม่ง่ายนัก แต่เป็นสิ่งดีที่สุดที่คุณสามารถให้กับครอบครัวได้ ฉันรู้ดี เพราะผ่านมาแล้ว

โดย: Marybeth Whalen

Encouragement for today: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • คุณหมอภากรเทศนาเมื่อวันอาทิตย์กล่าวว่า− เรามักมองหาของขวัญที่ใต้ต้นไม้ (ต้นคริสตมาส) แต่ของขวัญที่แท้จริงนั้นอยู่บนต้นไม้ที่องค์พระเยซูคริสต์ถูกตรึงจนสิ้นพระชนม์ … ลองมองหาของขวัญชิ้นนี้กัน เพื่อจะขอบพระคุณพระองค์
  • อย่าให้ของขวัญที่ผู้รับ รับแล้วไปเก็บใส่ตู้ไว้เฉยๆ ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรดี แต่ผู้ให้ต้องวิ่งหาเงินมาจ่ายหนี้บัตรเครดิตไปอีกหลายเดือนข้างหน้า คิดก่อนซื้อนะคะ ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.