ตรวจสุขภาพวิญญาณ

ท่านจงพิจารณาดูตัวของท่านว่าท่านตั้งอยู่ในความเชื่อหรือไม่ จงชันสูตรตัวของท่านเองเถิด ท่านไม่สำนึกหรือว่า พระเยซูคริสต์ทรงสถิตอยู่ในท่านทั้งหลาย นอกจากท่านจะแพ้การชันสูตร (2โครินธ์ 13:5)

ผมไม่ค่อยชอบไปตรวจสุขภาพ พวกเขาจะตรวจหลายอย่าง ตรวจดูความดันของผม ครั้งสุดท้ายที่ไปตรวจ พวกเขาบอกว่า “ผมว่าความดันคุณขึ้นมากไปนิดแล้ว” ผมบอกพวกเขาไปว่า ที่มันขึ้นเป็นเพราะรู้ว่าพวกเขากำลังจะมาวัดนี่แหละ

ผมบอกกับหมอประจำตัวไปว่า “ทันทีที่หมอเดินเข้าห้องมา ความดันผมขึ้นเลย เป็นความผิดของหมอ ทีหลังให้แอบเข้ามาวัดจะดีกว่า รับรองมันจะไม่สูงขนาดนี้”  เราพูดล้อเล่นกันขำๆ เพราะมันเป็นแค่การตรวจดู ผมต้องกรอกฟอร์มตอบคำถามเรื่องสุขภาพ และตอบคำถามหมออีกหลายข้อเช่น มีปุ่มหรือก้อนที่โตขึ้นผิดปกติหรือเปล่า? รู้สึกว่ามีอะไรแปลกไปจากเดิมมั้ย? เป็นการสอบถามเพื่อดูว่าสุขภาพผมปกติดีหรือเปล่า

แต่ยังมีการตรวจสุขภาพฝ่ายวิญญาณด้วย พระคัมภีร์กล่าวว่า

ท่านจงพิจารณาดูตัวของท่านว่าท่านตั้งอยู่ในความเชื่อหรือไม่ จงชันสูตรตัวของท่านเองเถิด ท่านไม่สำนึกหรือว่า พระเยซูคริสต์ทรงสถิตอยู่ในท่านทั้งหลาย นอกจากท่านจะแพ้การชันสูตร (2โครินธ์ 13:5)

พูดอีกแบบคือ คุณเป็นคริสเตียนจริงหรือเปล่า? หรือคุณเพียงแสร้งทำ? คุณจะเป็นคริสเตียนแท้ก็ต่อเมื่อคุณนำความเชื่อของคุณมาวางไว้ที่องค์พระเยซูคริสต์ และพระองค์เท่านั้นที่ทรงช่วยคุณให้รอดได้  และคุณยังต้องวางใจในพระองค์ ดำเนินชีวิตติดสนิทกับพระองค์ สิ่งเหล่านี้จะสำแดงออกมาในชีวิตแต่ละวันของคุณ

บ่อยครั้งบางคนต้องฝ่าความทุกข์ลำบาก ผ่านบางเหตุการณ์หรือโศกนาฏกรรมที่ทำให้ชีวิตหวั่นไหว ทำให้ความเชื่อสั่นคลอน อันที่จริงบางคนอาจพูดว่าเขาสูญเสียความเชื่อไปแล้ว แต่ความเชื่อที่ไม่หวั่นไหวสั่นคลอนถึงแม้ลมพายุพัดมา เป็นความเชื่อแท้ และความเชื่อเช่นนี้จะผ่านการทดสอบได้ครับ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • พวกเราหลายคนกลัวการไปตรวจสุขภาพ กลัวกันไปหลากหลาย กลัวหมอ กลัวเจ็บ กลัวเจอโรคร้าย แล้วสุขภาพฝ่ายวิญญาณล่ะ ถ้าถูกตรวจ พวกราคิดว่าจะเจออะไรบ้าง?
  • ถ้าไม่แน่ใจ หมั่นไปพบแพทย์ผู้ประเสริฐ เพื่อว่าถ้ามีสิ่งใดผิดปกติ จะได้รีบแก้ไขทันก่อนจะสายไป เราใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ได้อีกไม่นาน แต่อยู่ให้สุขภาพดีจะดีกว่านะคะ อย่าชะล่าใจ  – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.