ความพอใจ

หนึ่งในสิ่งฉลาดที่สุดที่ผมเคยอ่านเจอเป็นข้อเขียนของนักปรัชญาท่านหนึ่งที่พูดว่า “สำหรับคนที่สิ่งเล็กน้อยก็ไม่เพียงพอ ก็จะไม่มีอะไรพอเพียงเลย” ถ้าคุณยังไม่ได้เรียนรู้ที่จะมีความพอใจในฐานะที่คุณเป็นอยู่ คุณก็จะไม่มีความพอใจในเรื่องอื่นใดได้เลย

อ.เปาโลได้ให้แบบอย่างแก่เราไว้เมื่อท่านกล่าวว่า “ข้าพเจ้าไม่ได้บ่นถึงเรื่องความขัดสน เพราะข้าพเจ้าจะมีฐานะอย่างไรก็ตาม ข้าพเจ้าก็เรียนรู้แล้วที่จะพอใจอยู่อย่างนั้น ข้าพเจ้ารู้จักที่จะเผชิญกับความตกต่ำ และรู้จักที่จะเผชิญกับความอุดมสมบูรณ์ ไม่ว่าในกรณีใดๆ ข้าพเจ้ารู้จักเคล็ดลับที่จะเผชิญกับความอิ่มท้องและความอดอยาก ความสมบูรณ์พูนสุข และความขัดสน” (ฟีลิปปี 4:11-12)

1ทิโมธี 6:8 ท้าทายเราว่า “แต่ถ้าเรามีอาหารและเสื้อผ้า ก็ให้เราพอใจด้วยของเหล่านั้นเถิด”

พระเยซูทรงอธิษฐานว่า ขอทรงโปรดประทานอาหารประจำวันแก่ข้าพระองค์ทั้งหลายในกาลวันนี้” (มัทธิว 6:11)

ผมเองรู้ว่าผมต้องการสิ่งใด และรู้ด้วยว่าคุณต้องการสิ่งใด ผมต้องการมีเพียงพอจนไม่จำเป็นต้องพึ่งพิงพระเจ้า ผมต้องการมีเงินในธนาคารมากพอที่จะมีใช้จ่ายในวันพรุ่งนี้ และไม่ต้องกังวลไปกับมัน นี่คือสิ่งที่พวกเราทุกคนต้องการ ใช่หรือไม่? เราเรียกสิ่งนี้ว่า “ความมั่นคง”

คำถาม: ใช่ความมั่นคงแน่จริงหรือ? ใครกันแน่ที่มั่นคงกว่า – ชายคนที่มีโกดังเต็มไปด้วยขนมปังเหม็นเน่า ที่มีทั้งหนูมาแทะกิน หรือมีขโมยเข้ามาลักไปได้ หรือชายที่มีบิดาที่เป็นเจ้าของโรงงานขนมปังที่ร่ำรวยที่สุด?

โดย : Pastor Adrian Rogers

Daily treasure

Love worth finding ministries: www.lwf.org

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • พวกเรามักมีความกังวลว่าจะไม่มีเงินในกระเป๋า ไม่มีอาหารบนโต๊ะ ไม่มีค่าเล่าเรียนลูก ค่ารักษาพยาบาล ฯลฯ จึงยากที่จะนำความกังวลนี้มามอบวางไว้ที่พระเจ้ได้
  • แต่หลายครั้งในพระวจนะ พระองค์ก็บอกให้เราละความกระวนกระวาย มาวางใจในพระองค์แทน คงเป็นเรื่องที่ต้องฝึกฝน และพึ่งพิงพระองค์วันต่อวันทีเดียว
  • อธิษฐานขอการปกป้องไปถึงทุกคนที่ต้องเดินทางไกลไปต่างจังหวัด ในช่วงวันหยุดยาวนี้  – ขอพระเจ้าอวยพระพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.