กลิ่นอะไรน่ะ?

และจงดำเนินชีวิตในความรัก เหมือนดังที่พระคริสต์ได้ทรงรักเราทั้งหลาย และทรงประทานพระองค์เองเพื่อเรา ให้เป็นเครื่องถวายและเครื่องบูชาอันเป็นที่โปรดปรานของพระเจ้า (เอเฟซัส 5:2)

ฉันได้กลิ่นควันไฟฟุ้งกระจายออกมาก่อนที่จะเปิดประตูโรงรถเสียอีก จมูกฉันแม่นยำมาก ไฟกำลังใหม้บ้านเรา กระโจนขึ้นบันไดร้องตะโกนเรียกสามีและลูกให้รีบออกจากบ้าน เมื่อเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาถึง ทำการดับไฟพร้อมกับกันเราออกไปจากบ้านที่เป็นต้นเพลิง กว่าไฟจะดับก็เป็นเวลาเที่ยงคืนแล้ว เพื่อนบ้านต่างก็กลับไปนอน พวกเราทั้งตัวมีแต่กลิ่นควันไฟ ต้องไปอาศัยพักค้างคืนที่โรงแรมใกล้บ้าน

เมื่อกลับไปที่บ้านเช้าวันรุ่งขึ้น กลิ่นควันที่ไม่น่าอภิรมย์หลงเหลืออยู่ออกมาต้อนรับ เมื่อเดินเข้าบ้านก็ต้องผจญกับกลิ่นที่ชวนให้ฝันร้ายแทรกซึมอยู่ในทุกอณูของบ้าน แม้หลายเดือนผ่านไป แม้เราจะซ่อมบ้านขึ้นมาใหม่ ทาสีทับ กลิ่นนั้นก็ยังคงอยู่ และอยู่กับเราอีกเป็นเวลาแสนนาน

ในทางกลับกัน ฉันรักและชื่นชมกลิ่นต่างๆที่มาพร้อมกับเทศกาลเฉลิมฉลอง กลิ่นหอมของต้นสนตัดใหม่ ผสมกับกลิ่นช็อคโกแล็ตที่ลอยออกมาจากในครัว กลิ่นเชอร์รี่ พายอบ และขนมหวานต่างๆ เป็นกลิ่นที่ฉันต้อนรับเข้าบ้านด้วยใจชื่นชมยินดี

กลิ่นทั้งสองแบบมีลักษณะต่างกันสิ้นเชิง และต่างก็สร้างผลกระทบกับจิตใจต่างออกไปคนละขั้ว กลิ่นหนึ่งมีอำนาจบางอย่าง ทำให้รู้สึกติดลบ และไม่อยากอยู่ใกล้ ขณะที่อีกกลิ่นเชิญชวน และทำให้อยากอยู่ใกล้ๆนานๆ

คุณเคยได้ยินอุปมาที่อธิบายเรื่องกลิ่นหอมฝ่ายวิญญาณบ้างหรือเปล่า? สำหรับผู้เชื่อในพระเยซูคริสต์ ชีวิตของพวกเราต้องเป็นเหมือนกลิ่นหอมที่แทรกซึม ส่งอิทธิพลของพระคริสต์ออกไปสู่ภายนอก กลิ่นแห่งความดีนี้ เป็นกลิ่นที่เชิญชวน และเป็นที่พอพระทัยพระเจ้า และเป็นที่พอใจของคนทั่วไป

กลิ่นหอมอันหาค่ามิได้นี้ไม่มีวางขายที่ไหน หรือเป็นสิ่งที่เราผลิตขึ้นเองได้ แต่เป็นกลิ่นที่ได้รับและส่งออกไปตามธรรมชาติเมื่อได้มารู้จักกับพระเยซูคริสต์ และมีสัมพันธภาพส่วนตัวกับพระองค์ เมื่อเราอยู่ในพระคริสต์ เราจะส่งกลิ่นอันหอมหวานแห่งความดีเหมือนกลิ่นน้ำหอมที่ฟุ้งกระจายออกไปให้ผู้อื่นได้ชื่นใจ

ทุกๆวัน ทัศนคติของเรา และการกระทำต่างๆจะส่งกลิ่นให้ฟุ้งกระจายออกไป จะเป็นกลิ่นที่ดึงดูดคนให้เข้ามาหาพระคริสต์ หรือจะเป็นกลิ่นที่ทำให้คนออกห่างจากพระองค์ไป…คุณเป็นกลิ่นไหนคะ?

โดย: Zoe Elmore

Encouragement for today: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • บางทีเรามัวแต่จับจ้องไปที่คนอื่น ขณะที่ตัวเองส่งกลิ่นอันไม่น่าพิศมัยออกไปแบบไม่รู้ตัว กว่าจะรู้คนรอบข้างก็ห่างหายไปเรื่อยๆ คงต้องกลับมาสำรวจตัวเองว่าเราเป็นกลิ่นอันหอมหวานแห่งความรอด หรือกลิ่นสยองๆแห่งความตาย
  • ขอพระเจ้าเมตตาที่ปีใหม่นี้ เราจะเป็นกลิ่นใหม่ที่หอมหวานฟุ้งกระจายออกไปเพื่อพระคริสต์ และเพื่อดวงจิตวิญญาณมากมายจะได้รับความรอด – ขอพระเจ้าเมตตาค่ะ (ขับรถ เที่ยวสนุก ดูแลตนเองและคนรอบข้างด้วย อย่าประมาทนะคะ)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.