ดำเนินชีวิตด้วยความรอบคอบ และด้วยคำอธิษฐาน

“มีใครในพวกท่านโดยความกระวนกระวาย อาจต่อชีวิตให้ยาวออกไปอีกสักศอกหนึ่งได้หรือ?” (มัทธิว 6:27)

ความกระวนกระวายไม่อาจต่อชีวิตให้ยืนยาวต่อไปได้ มีแต่จะทำให้คุณไม่สบายใจยิ่งขึ้น ที่จริงความกระวนกระวายอาจทำให้ชีวิตคุณสั้นลง – หรืออาจทำให้ยากขึ้น นอกจากลุ่มหลงกับรูปกายภายนอกแล้ว วัฒนธรรมของเรายังหมกมุ่นกับการยื้อชีวิตให้ยืนยาว เราออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ กินอาหารถูกสุขลักษณะ กินวิตามินและอาหารเสริม ตรวจสุขภาพเพื่อให้แน่ใจว่าชีวิตอาจยาวออกไปได้อีกหลายปี

ผมไม่ได้คิดในแง่ต่อต้านนะครับ ผมคิดว่าการดูแลร่างกายเป็นสิ่งที่ดี เพราะเราต่างก็อยากอยู่ให้นาน และด้วยสุขภาพที่ดีเท่าที่ทำได้ แต่พระเยซูตรัสว่า ใครในพวกท่านโดยความกระวนกระวาย อาจต่อชีวิตให้ยาวออกไปอีกสักศอกหนึ่งได้หรือ?” (มัทธิว 6:27) คำภาษากรีก “ศอก” หมายถึง “ระยะเวลายาวของชีวิต” สิ่งที่พระเยซูตรัสคือ “ใครในพวกท่าน โดยความกระวนกระวาย สามารถต่อชีวิตให้ยาวออกไปอีกได้หรือ?”คำตอบคือ-ไม่มีใคร

มีสถานที่หลายแห่งที่ช่วยคุณดูแลสุขภาพกาย และคุณเองก็ไม่ควรละเลยในเรื่องนี้ แต่ถ้าคุณมัวแต่เน้นเรื่องทางกาย และละเลยเรื่องวิญญาณ หรือเน้นแต่เรื่องจิตวิญญาณจนละเลยเรื่องทางกายไป อย่าลืมว่า พระเจ้าใส่วิญญาณเข้าไปในร่างกายคุณ ดูแลกันด้วยนะครับ

ดังนั้น ให้เข้าใจเถิดว่าคุณจะมีชีวิตอยู่ได้ตามที่พระเจ้ากำหนด ไม่มากไม่น้อยกว่านั้น คุณไม่ได้กำหนดวันเกิดของคุณเอง และคุณก็ไม่ได้กำหนดวันตายเองด้วย แต่ในระหว่างที่มีชีวิตอยู่คุณสามารถเลือกที่ทำสิ่งต่างๆได้ นี่คือสิ่งที่สดุดี 90:12 กล่าวไว้

“ขอพระองค์ทรงสอนให้นับวันของข้าพระองค์ เพื่อข้าพระองค์ทั้งหลายจะมีจิตใจที่มีปัญญา”

จงดำเนินชีวิตด้วยความรอบคอบ ด้วยการอธิษฐาน และตระหนักว่าความวิตกและความกระวนกระวายไม่อาจต่อชีวิตคุณให้ยืนยาวออกไปได้ครับ

Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ปีที่กำลังจะผ่านไปเราอาจใส่ใจเรื่องอื่นๆมากมาย แต่ลืมใส่ใจเรื่องวิญญาณ  ขอให้ปีใหม่ที่จะมาถึงนี้ ให้เราดูแลจิตวิญญาณให้ตรงต่อจำเพาะพระพักตร์พระเจ้า พระองค์เฝ้ารออยู่ค่ะ
  • ขอให้ทุกคนมีความสุข และมีสันติสุขขององค์พระผู้เป็นเจ้าติดตามไปทุกหนแห่งในปีใหม่ที่จะมาถึงนี้ – พระเจ้าสถิตอยู่ด้วยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.