ระวังกองฟาง!

คนที่พยายามไขว่คว้าดวงดาวมักสะดุดเพียงแค่ฟางกองหนึ่ง

(He that strives to touch the stars, of stumbles at a straw.)

เอ็ดมันด์ สเปนเซอร์(Edmund Spenser, 1552-1599) กวีชาวอังกฤษได้กล่าวข้อความอันเป็นข้อคิดสะกิดใจในข้างต้น เป็นความจริงครับที่คนใฝ่สูง หรือทะเยอทะยานในสิ่งยิ่งใหญ่เลิศล้ำสมบูรณ์ บางครั้งตัวเขาเองกลับล้มเหลวลงด้วยเรื่องที่เล็ก ๆ อย่างคาดไม่ถึง!

…บางคนเรียกร้องหาความสมบูรณ์แบบจากบุคคลอื่น แต่ตัวของเขาเองกลับไม่อาจสำแดงสิ่งที่เรียกร้องนั้นออกมาให้เห็น!

…บางคนเรียกร้องหาความยุติธรรมสมบูรณ์แบบจากคนอื่น แต่ตัวเองกลับไม่ค่อยให้ความเป็นธรรมในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เมื่อปฏิบัติต่อคนที่ทำงานหรืออยู่ร่วมกัน!

…บางคนเรียกร้องหาการเสียสละอย่างเต็มที่จากคนอื่น แต่ตัวเองกลับไม่อาจเอาชนะความงกของตัวเองได้

…บางคนเรียกร้องประชาธิปไตยในอุดมคติจากผู้อื่น ตัวของเขากลับไม่เคารพกฎเกณฑ์ของประชาธิปไตย เมื่อตัวเองเป็นฝ่ายเสียผลประโยชน์

…บางคนเรียกร้องหาความโปร่งใสจากฝ่ายตรงข้าม แต่ตัวเองกับบ่ายเบี่ยงหรือปฏิเสธไม่ให้ตรวจสอบตัวของเขาเอง!

ช่างน่าคิดที่คนบางคนเป็นพวกฝันใหญ่ แต่ก้าวเล็ก ๆ ก็ไม่ยอมก้าวออกไป!

นั่นคือเขามุ่งหวังจะไข่วคว้าดวงดาวเบื้องบน แต่เท้าของเขายังไม่เคยก้าวพ้นพื้นดินเสียด้วยซ้ำไป!

…บางคนชอบวิพากษ์วิจารณ์ ผู้อื่นด้วยท่าทีที่เหยียดหยามดูถูก แต่ตัวเองแท้จริงก็อาจไม่ได้ดีกว่าเขาสักเท่าไรนัก หรือดีไม่ดีอาจแย่กว่าคนที่เขาวิจารณ์เสียด้วยซ้ำไป

คงเข้าทำนองที่พระเยซูทรงเตือนสติว่า…

“ก่อนที่จะเขียผงในตาของผู้อื่น ท่านควรจะเอาไม้ซุงทั้งท่อนออกจากในตาของท่านก่อน!”

“”อย่ากล่าวโทษเขา เพื่อพระเจ้าจะไม่ทรงกล่าวโทษท่าน  เพราะว่าท่านทั้งหลายจะกล่าวโทษเขาอย่างไร พระเจ้าจะทรงกล่าวโทษท่านอย่างนั้น และท่านจะตวงให้เขาด้วยทะนานอันใด พระเจ้าจะได้ทรงตวงให้ท่าน ด้วยทะนานอันนั้น เหตุไฉนท่านมองดูผงที่ในตาพี่น้องของท่าน แต่ไม้ทั้งท่อนที่อยู่ในตาของท่าน ท่านก็ไม่รู้สึก เหตุไฉนท่านจะกล่าวแก่พี่น้องว่า ‘ให้เราเขี่ยผงออกจากตาของเธอ’ แต่ที่จริงไม้ทั้งท่อนมีอยู่ในตาของ  ท่านเอง ท่านคนหน้าซื่อใจคด จงชักไม้ทั้งท่อนออกจากตาของท่านก่อน แล้วท่านจะเห็นได้ถนัด จึงจะเขี่ยผงออกจากตาพี่น้องของท่านได้” (มธ.7:1-5)

ดังนั้นพี่น้องที่รัก

อย่าให้เราทำตัวเป็นพวกประเภท “ท่าดีทีเหลว” หรือ “ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง” หรือเป็นพวกที่คิดใหญ่แต่ทำเล็ก  หรือ ประเภทพูดใหญ่แต่ทำน้อย และยังเอาตัวไม่รอด เพราะเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ !

ขอให้เราเป็นคนที่พูด(ดี)จริงทำ(ดี)จริง และทำได้ดีเหมือนอย่างที่พูดหรือดีกว่าที่พูด!

อย่าให้เราเป็นคนที่พูดจาดูมีอุดมการณ์หรือปณิธานสูงส่ง แต่กลับตายน้ำตื้น!

ขอให้เราเป็นคนที่คิดทำอะไรแล้วก็จะทำอย่างเต็มกำลัง และทำอย่างเต็มที่ เป็นคนที่ไม่ยอมแพ้ง่าย ๆในยามที่ทำสิ่งดี และจะทำอย่างดีที่สุด!

ขอให้เราเป็นคนมุ่งมั่นที่จะกระทำให้บรรลุเป้าหมายหรือความฝันอันสูงส่งควบคู่ไปกับการมีวินัยในการกระทำสิ่งนั้นให้สำเร็จตามกฎกติกา

ดังที่อาจารย์เปาโลกล่าวไว้ว่า…

ฝ่ายนักกีฬาทุกคนก็เคร่งครัดในระเบียบ เขากระทำอย่างนั้นเพื่อจะได้มงกุฎใบไม้ซึ่งร่วงโรยได้ แต่เรากระทำเพื่อจะได้มงกุฎที่ไม่มีวันร่วงโรยเลย ส่วนข้าพเจ้าวิ่งแข่งโดยมีเป้าหมาย ข้าพเจ้ามิได้ต่อสู้อย่างนักมวยที่ชกลม แต่ข้าพเจ้าก็ทุบตีร่างกายให้มันแข็งจนอยู่มือ เพราะเกรงว่าเมื่อข้าพเจ้าได้ประกาศข่าวประเสริฐแก่คนอื่นแล้ว ตัวข้าพเจ้าเองจะเป็นคนที่ใช้การไม่ได้” (1คร.9:25-27)

ดังนั้น หากวันนี้คุณเป็นคนที่มุ่งมั่นจะไขว่คว้าดาวดาวจริง ๆ ล่ะก็ จงระวังตัว อย่าสะดุดหัวคะมำล้มลงเพียงแค่กองฟาง เดี๋ยวจะอายคนอื่นเขาเปล่า ๆ !

-ธงชัย ประดับชนานุรัตน์-

Twitter.com/thongchaibsc

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.