ก่อสร้าง และคุ้มกัน

ตั้งแต่วันนั้นมา ผู้รับใช้ของข้าพเจ้าครึ่งหนึ่งทำการก่อสร้าง อีกครึ่งหนึ่งถือหอก โล่ คันธนู และเสื้อเกราะ บรรดาประมุขทั้งหลายหนุนหลังพวกยูดาห์ ผู้ที่ก่อสร้างกำแพง และบรรดาผู้ที่ขนของก็ยกของขึ้น ทุกคนมือหนึ่งทำงาน อีกมือหนึ่งถืออาวุธไว้ (เนหะมีย์ 4:16-17)

เมื่อพระเจ้าเรียกเนหะมีย์ ผู้เชิญถ้วยเหล้าองุ่นของพระราชาอารทาเซอร์ซีส ให้มาสร้างกำแพงเมืองเยรูซาเล็มขึ้นใหม่ เนหะมีย์กำลังมีชีวิตที่สะดวกสบาย อยู่ในตำแหน่งและมีฐานะ แต่เนหะมีย์รู้สึกมีบางอย่างรบกวนจิตใจ เพราะท่านรู้ว่าขณะที่ท่านมีความสุขดีอยู่นั้น เพื่อนร่วมชาติชาวยิวกำลังอาศัยอยู่ในซากปรักหักพัง กำแพงสูงที่ครั้งหนึ่งเคยล้อมอยู่รอบกรุงเยรูซาเล็มนั้นกลายเป็นเศษอิฐหักๆกองอยู่ ทั้งถูกไฟเผาและถูกทำลาย พระเจ้าทรงสั่งให้เนหะมีย์ใช้อำนาจที่มีอยู่เพื่อทำการนี้ เนหะมีย์จึงอธิษฐานและไปเข้าเฝ้าพระราชา ทูลขอพระราชานุญาตกลับไปสร้างกำแพงเมืองขึ้นมาใหม่ พระราชาทรงอนุญาต และเนหะมีย์ได้กลับไปยังกรุงเยรูซาเล็ม เริ่มจัดการหาคนมาช่วยกันสร้างกำแพง

ตอนแรก พวกเขาไม่มีใครสนใจเลย แต่ในที่สุดเนหะมีย์ก็รวบรวมคนได้ ทุกคนช่วยกันทำงาน ไม่ช้าเมื่อคนอิสราเอลเริ่มสร้างกำแพงขึ้นมาใหม่ การต่อต้านก็เกิดขึ้น

เป็นที่สิ่งเตือนเราว่า เมื่อไรก็ตามที่คนของพระเจ้าพูดกันว่า “ลุกขึ้นเถอะ และมาเริ่มลงมือกัน” พวกมารและสมุนของมันก็จะพูดว่า “ลุกขึ้นเถอะ ไปต่อต้านกัน” เรื่องท้าทายยิ่งใหญ่เรื่องหนึ่งขององค์กรที่เราทำอยู่ คือเมื่อใดก็ตามที่เราจะไปประกาศ ปัญหาใหญ่ไม่ได้อยู่ที่เรื่องเอกสาร ใบปลิว สถานที่ หรือสิ่งจำเป็นต่างๆที่ต้องใช้ สิ่งที่ยากที่สุดคือปลุกคริสตจักรท้องถิ่นให้ตื่นขึ้น เพื่อออกไปประกาศข่าวประเสริฐที่ในชุมชนของพวกเขาเอง

และนี่คือสิ่งที่เนหะมีย์ต้องทำ เราเองก็ต้องทำด้วย ทางหนึ่งคือเราต้องเสริมสร้างตัวเองขึ้นในความเชื่อ และอีกทางเราต้องยืนหยัดต่อสู้เพื่อความเชื่อ เราสร้างขึ้นและคุ้มกัน สองสิ่งนี้ต้องไปด้วยกันครับ

Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • เป็นความจริงที่ทุกครั้งเราออกไปทำงาน นำคนมาสู่แผ่นดินของพระเจ้า เรามักถูกขวางด้วยสารพัดเรื่อง ทั้งๆที่รู้ แต่พอเกิดขึ้นรับมือแทบไม่ทัน
  • สิ่งที่ทำได้คือรู้ทันเล่ห์กลของมาร ถ้าพลาดพลั้งเผลอไป ต้องไว หันกลับมาตั้งตัว สู้ อย่ายอมแพ้ แล้วการงานของพระเจ้าจะสำเร็จลงอย่างสวยงาม – อย่าลืม “สร้าง และคุ้มกัน” ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.