บาปทางตา

kid_at_laptop

บาปทางตา

ข้าสาบาน มั่นฤทัย จากใจจริง ไม่มองหญิงด้วยใจที่ มีตัณหา (โยบ 31:1 – ฉบับประชานิยม)

เย็นวันหนึ่งขณะที่ข้าพเจ้ากำลังพักผ่อนอยู่บนชั้นสอง ลูกสาวคนเล็กวิ่งขึ้นมาหาข้าพเจ้า หน้าตาตื่นบอกว่า มีคนไม่รู้จักส่งภาพลามกมาให้ทางอีเมล์

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า ขณะที่ลูกสาวกำลังเล่นอินเตอร์เน็ตและเปิดเข้าไปเช็คจดหมายที่ Hotmail ก็เห็นจดหมายเข้ามาหลายฉบับ มีทั้งของเพื่อนและของคนที่ไม่รู้จักซึ่งมักเป็นประเภท junk mail (คือจดหมายโฆษณาหลอกล่อให้ซื้อสินค้าต่างๆ) เมื่อลูกสาวลองคลิกเข้าไปดู เท่านั้นแหละได้เรื่องเชียว ภาพน่าเกลียดหลายภาพปรากฎขึ้นทันทีบนจอ คอมพิวเตอร์ซึ่งล้วนเป็นภาพลามกอนาจาร เธอตกใจทำอะไรไม่ถูก ร้องเรียกพี่สาวซึ่งนั่งอยู่ใกล้ๆมาช่วย ทั้งสองจึงช่วยกันคลิกปิดรูปทั้งหมด นี่เป็นครั้งแรกที่เธอมีประสบการณ์เลวร้ายอย่างนี้

บางครั้งความบาปตามล่าเราและหาช่องทางเข้าถึงตัวเราในรูปแบบต่างๆ แม้ว่าเราจะพยายามระมัดระวังอย่างเต็มที่แล้วที่จะไม่ไปข้องเกี่ยวกับมัน ภาพลามกอนาจารทางอินเตอร์เน็ตนั้น ถือเป็นความบาปรูปแบบใหม่ที่พยายามเข้าถึงตัวเราและกำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในปัจจุบัน หลายคนอาจวิ่งเข้าไปหามันเอง แต่หลายคนแม้อยู่เฉยๆ หรือพยายามหนีมันแล้ว ก็ยังถูกสิ่งเหล่านี้ตามมารังควาญ แรกๆที่เจอเราอาจตกใจกลัวหากไม่ระวังและรีบหาทางป้องกัน ความกลัวจะหายไป ความอยากรู้อยากเห็นจะเข้ามาแทนที่ และในที่สุด เราจะเป็นฝ่ายหาทางเข้าไปหามันเองและถูกมันเกาะกุมชีวิตจนตกเป็นทาสทั้งกาย ใจ และวิญญาณ ทั้งหมดเริ่มต้นที่อวัยวะเล็กๆแต่สำคัญยิ่งคือ “นัยน์ตา”

มีคนกล่าวว่าตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ ดังนั้นถ้าเราเปิดหน้าต่างนี้ออกรับสิ่งที่ไม่บริสุทธิ์ สิ่งที่น่าสะอิดสะเอียน สิ่งที่ชั่ว สิ่งเหล่านี้จะเข้ามาเกาะกุมจิตใจ และทะลุทะลวงเข้าไปกัดกินถึงจิตวิญญาณ

(พี่เปี๊ยก ดารณี ประดับชนานุรัตน์)

อธิษฐาน ขอให้พระเจ้าปกป้องชีวิตคุณจากการทดลองที่จู่โจมเข้ามาหาในทุกรูปแบบ ถ้าหนีไม่พ้นขอพระเจ้า

ประทานสติปัญญาให้หลีกเลี่ยงและรอดพ้นได้

ข้อคิด / คำถาม

  1. คุณเคยมีประสบการณ์พยายามหลีกหนีความบาป แต่มันก็หาช่องทางเข้ามาหาจนได้หรือไม่?
  2. คุณมีวิธีใดในการต่อสู้ ขับไล่ความบาปพวกนี้?
  3. พระวจนะข้อใดที่คุณคิดว่าช่วยได้มากที่สุด?

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.