สงบและระงับจิตใจ

“ข้าแต่พระเจ้า จิตใจของข้าพระองค์มิได้เห่อเหิม และนัยน์ตาของข้าพระองค์มิได้ยโส ข้าพระองค์มิได้ไปยุ่งกับเรื่องใหญ่โต หรือเรื่องอัศจรรย์เกินตัวของข้าพระองค์” (สดุดี 131:1)

ฉันเฝ้ามองคุณแม่อายุน้อยทำงานอย่างคล่องแคล่วในครัว ทึ่งที่เธอสามารถทำทุกสิ่งได้ด้วยมือข้างเดียว มือซ้ายอุ้มลูกพาดบ่าไว้ มือขวา ไหล่ และสะโพก ใช้เปิดปิดตู้ ลิ้นชัก เธอเอาชุดถ้วยกาแฟ ช้อนออกมา ตักกาแฟ เทน้ำร้อนและชง

ขณะที่กลิ่นกาแฟหอมกรุ่นไปทั่วห้อง เธอเปิดตู้หยิบขนมและหยิบน้ำหวานออกมาจากตู้เย็น เมื่อความเงียบเข้ามาแทนที่การสนทนา เธอร้องเพลงเบาๆกล่อมลูกน้อย ในที่สุดทุกอย่างก็พร้อม เรานั่งลงดื่มกาแฟ ทานขนมและพูดคุยกัน ตลอดเวลาเหล่านั้นลูกน้อยของเธอนอนหลับสนิทในท่ามกลางเสียงและการจัดเตรียมรับรองแขกยามบ่าย

การนอนหลับได้อย่างสงบในท่ามกลางความวุ่นวายรอบตัว ทำให้ฉันอดสงสัยไม่ได้ว่าหัวใจดวงน้อยนี้แอบซ่อนสิ่งใดไว้?

พระคัมภีร์วันนี้พูดถึงคำตอบที่ฉันสงสัย – เป็นคำตอบที่แสนธรรมดาแต่อธิบายได้ครบถ้วน “แต่ข้าพระองค์ได้สงบและระงับจิตใจของข้าพระองค์ อย่างเด็กที่หย่านมแล้วสงบอยู่ที่อกมารดาของตน จิตใจของข้าพระองค์สงบอยู่ภายในข้าพระองค์ เหมือนอย่างเด็กที่หย่านมแล้ว” (สดุดี 131:2)

ฉันเองก็ปรารถนาอยากหนีไปจากความวุ่นวายในชีวิต แรงกดดัน การทดลอง ความท้อล้า เหน็ดเหนื่อยที่รุมเร้าเหมือนกัน

ปีนี้บททดสอบที่มาถึงฉันมันมากมายจนทำให้มาถึงจุดที่อดคิดไม่ได้ว่า “ถ้ามันไม่มีอะไรดีขึ้น คงต้องบอกอำลา” ฉันยกมือขึ้นพร้อมจะยอมแพ้ ตะโกนบอกพระเจ้าว่า “พอแล้ว เมตตาด้วย ไม่ไหวแล้ว ลูกจะจัดการมันได้อย่างไร?”

ในทันใดนั้นพระเจ้ากระซิบว่า “อย่างเด็กที่หย่านมแล้วสงบอยู่ที่อกมารดาของตน”

แล้วพระผู้สร้างก็ทรงวาดให้ฉันเห็น ภาพของมารดาอายุน้อยกำลังโอบอุ้มลูกไว้อย่างทนุถนอมแนบกับอกตนเอง ทั้งๆที่รอบตัวเต็มด้วยปัญหา ภาระ และหน้าที่รับผิดชอบ

เพื่อนๆที่รัก คุณกำลังหมดแรงหรือเปล่า? กำลังเอาชนะความวุ่นวายรอบๆตัวอยู่หรือไม่? ถ้าคุณเป็นเหมือนฉัน คุณก็กำลังจะตกจากขอบแล้ว กำลังชูมือขึ้นร้องว่า “ฉันยอมแพ้” … ใช่ค่ะ ยอมแพ้ ฉันพูดเช่นนั้น ยอมแพ้เหมือนทารกน้อยสงบนิ่งอยู่ในอ้อมแขนมารดา วางใจและพักสงบ

เรื่องบางเรื่องอาจยุ่งยากเกินกว่าจะแก้ไขเองได้ อนุญาตให้พระเจ้าเข้ามาเปิดและปิดประตู จงเชื่อว่าพระองค์จะดูแลและจัดเตรียม พระองค์ทรงสร้างคุณ เป็นลูกที่มีค่ายิ่ง และจะทรงปกป้องคุณ ในอ้อมพระหัตถ์ขวาของพระองค์

โดย: Van Walton

Encouragement for today: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ชีวิตในทุกวันนี้เต็มด้วยเรื่องสับสนวุ่นวาย เร่งรีบ ภาระการเงิน ความสัมพันธ์ที่แตกร้าว การลาจาก ยากที่จะทำใจให้สงบได้ คงต้องค่อยๆวางลงทีละเรื่อง เข้ามาพึ่งพิงองค์พระเจ้า พักสงบเหมือนทารกน้อยที่นอนหลับได้ในท่ามกลางความวุ่นวาย
  • ขอพระเจ้าเสริมกำลังทุกคน ให้เข้มแข็ง ฝ่าวิกฤติชีวิตได้โดยมีพระเจ้าเป็นที่พึ่งพิงค่ะ – ขอพระเจ้าอวยพร

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.