ภาชนะดินที่อ่อนแอ

ดูก่อนพี่น้องทั้งหลาย จงพิจารณาดูว่า พวกท่านที่พระเจ้าได้ทรงเรียกมานั้นเป็นคนพวกไหน มีน้อยคนที่โลกนิยมว่ามีปัญญา มีน้อยคนที่มีอำนาจ มีน้อยคนที่มีตระกูลสูง แต่พระเจ้าได้ทรงเลือกคนที่โลกถือว่าโง่เขลา เพื่อทำให้คนมีปัญญาอับอาย และได้ทรงเลือกคนที่โลกถือว่าอ่อนแอ เพื่อทำให้คนที่แข็งแรงอับอาย (1โครินธ์ 1:26-27)

ผมเคยอ่านเจอว่ารถแอสตั้น มาร์ติน ปี 1964 มีคนมาซื้อไปในราคา 4.6 ล้านเหรียญ ทำไมถึงแพงขนาดนั้น? รถยนตร์คันนี้พระเอกเจมส์ บอนด์เคยใช้ขับในภาพยนต์เรื่อง Goldfinger และ Thunderball รถคันนี้มีหลายอย่างสุดเท่ห์ – มีปืนโผล่ออกมาจากไฟท้ายได้ แผ่นป้ายทะเบียนกลับข้างได้อัตโนมัติ และแน่ที่สุดคือที่นั่งผู้โดยสารสามารถดีดคนนั่งออกไปได้ ทั้งหมดที่พูดมานี้ใช้การไม่ได้จริง แต่เนื่องจากเป็นรถในหนังเจมส์ บอนด์ และที่สำคัญ ฌอน คอนเนอร์รี่เคยขับตอนแสดงเป็นพระเอก ถึงแม้รถจะดูเท่ห์ แต่ราคาไม่ได้อยู่ที่ตัวรถ ราคาอยู่ที่ใครเคยขับรถคันนี้มา

ในฐานะผู้เชื่อ คุณค่าของเราอยู่ในพระเจ้าที่สถิตอยู่กับเรา ใน 2โครินธ์  4:7 เตือนว่า แต่ว่าเรามีของมีค่านี้อยู่ในภาชนะดิน เพื่อให้เห็นว่า ฤทธิ์เดชอันเลิศนั้นเป็นของพระเจ้า ไม่ได้มาจากตัวเราเอง”

เมื่อเรามองดูสาวกของพระเยซูคนที่พระเจ้าใช้ เราจะเห็นว่าพวกเขาแตะต้องได้ มีเลือดเนื้อเหมือนเรา ปูมหลังล่ะ พวกเขาถูกหาว่าเป็นพวกนอกศาสนาในยุคนั้น แต่พวกเขาได้ขยายขอบเขตความคิดด้านการเมือง สร้างสัมพันธ์ที่มีผลกระทบต่อกันอย่างหลากหลาย ถึงแม้พวกเขาสี่คนเป็นเพียงชาวประมง คนหนึ่งเป็นพวกหัวรุนแรง พร้อมที่จะไปต่อต้านและโค่นพวกโรมัน อีกคนเคยเป็นคนเก็บภาษีที่ทำงานกับชาวโรมัน ในเวลาปกติทั่วไป คนเก็บภาษีและพวกหัวรุนแรงต้องมีเรื่องกันเองแน่ๆ แต่พวกเขาถูกเรียกให้มาอยู่ด้วยกัน ให้รักซึ่งกันและกัน เพื่อเปลี่ยนแปลงโลกนี้

สาวกเป็นคนธรรมดาๆที่พระเจ้าทรงใช้ พวกเขามีข้อตำหนิและบกพร่อง ต่อสู้และมีชัยชนะ เรื่องราวความสัตย์ซื่อของพวกเขาถูกบันทึกไว้ให้เราเรียนรู้ได้ในพระคัมภีร์

Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • คริสตจักรของพระเจ้าก็เช่นกัน จากต่างคน ต่างที่ ต่างนิสัย แต่มารวมตัวกัน เชื่อฟังพระเจ้า ขัดเกลาซึ่งกันและกัน จนพร้อมให้พระเจ้าใช้ออกไปเป็นทีม นับเป็นสถานที่ๆมหัศจรรย์จริงๆ
  • ขอให้เรายอมให้พระเจ้าปรับเปลี่ยน ยอมเชื่อฟัง เพื่อจะเป็นหนึ่งในทีมมหัศจรรย์ที่เปลี่ยนแปลงโลกนี้ค่ะ – ขอพระเจ้าอวยพระพร

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.