ถ้าเพียงแต่ฉัน…

พระเจ้าทรงปรากฏแก่เขาจากที่ไกล ตรัสว่า ‘เราได้รักเจ้าด้วยความรักนิรันดร์ เพราะฉะนั้นเราจึงมีความรักมั่นคงต่อเจ้าสืบไป (เยเรมีย์ 3:13)

ขณะที่ฉันกำลังโตเป็นสาว ลูกพี่ลูกน้องของฉัน ชื่อธีอา เป็นต้นแบบของทุกสิ่งที่ฉันคิดว่าสาวน้อยควรจะเป็น สูง หุ่นดี ใส่เสื้อผ้าล้ำสมัย ทำผมทุกวัน เท่าที่จำได้แทบไม่มีสักเส้นที่กระดิกออกมา เธอเรียนได้คะแนนดี ห้องนอนก็สะอาดเป็นระเบียบ ดูสวยสง่า ท่าเดินราวกับลอยอยู่บนปุยเมฆ เธอเหมือนกับเจ้าหญิง ดูมีคุณค่าและคู่ควรกับความงามทั้งสิ้น

ตัวฉัน ตรงข้ามโดยสิ้นเชิง โตขึ้นมาไม่เพียงแต่ตัวเตี้ยเท่านั้น ยังกลมๆหนาๆอีกด้วย ที่บ้านไม่มีเงินพอจะซื้อเสื้อผ้าสวยๆให้ใส่ ไม่ต้องพูดถึงทันสมัยหรอก ผมเผ้าก็ยุ่งเหยิงราวกับไม่เคยเจอหวี การเรียนก็ธรรมดา และไม่ชอบทำความสะอาดห้อง ฉันไม่ได้ลอยอยู่บนปุยเมฆ มีแต่ซุ่มซ่ามเดินสะดุดล้มเป็นประจำ แม้กระทั่งในชีวิตจริง ฉันโตขึ้นด้วยความคิดว่าคุณค่า ความงามสง่าเป็นเรื่องไกลตัว และแน่ใจตลอดเวลาว่าจะเป็นที่ขายหน้าและผิดหวังของครอบครัว

ฉันชอบฝันเฟื่องว่าตัวเองเป็นเหมือนธีอา บางทีก็พยายามเลียนแบบเธอ พยายามวางท่าให้ดูสวยสง่าเพื่อจะเอาใจพ่อแม่ ด้วยความหวังว่าวันหนึ่งพวกเขาจะเห็นคุณค่าและรักฉัน และไม่เห็นฉันเป็นที่อับอาย และผิดหวังของครอบครัวอีกต่อไป

มันน่าเศร้าที่ฉันใช้เวลาไปหลายปีเพื่อฝึกให้ตัวเองเป็นเจ้าหญิง และอีกหลายปีที่จะหยุดการดำเนินชีวิตในแบบ “ถ้าเพียงแต่ฉัน…”  ด้วยความจริงในใจ ฉันมาตระหนักได้ว่ามันไม่เกี่ยวกับเสื้อผ้า ไม่เกี่ยวกับทรงผม แต่เป็นเรื่องของจิตใจที่เปลี่ยนไปจนงดงาม

เราต้องฝึกฝนการละวางคำว่า “ถ้าเพียงแต่ฉัน…” ให้ได้ในแต่ละวัน จะทำได้เมื่อทำตามคำเตือนสอนในเอเฟซัส 5:1 “เหตุฉะนั้นท่านจงเลียนแบบของพระเจ้า ให้สมกับเป็นบุตรที่รัก”

เห็นหรือไม่? ฉันลอกเลียนแบบผิดคน ศูนย์รวมความสนใจทั้งหมดของฉันควรมุ่งไปให้เป็นเหมือนพระบิดาที่บนสวรรค์ ไม่ใช่มนุษย์คนไหน เป็นหน้าที่ๆสำคัญของผู้เชื่อในองค์พระเยซูคริสต์ทุกคน คือต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อให้เป็นเหมือนต้นแบบของเรา คือองค์พระผู้เป็นเจ้า

มันง่ายมากที่เราจะหลงไหลไปกับแฟชั่น แนวคิดเรื่องความสำเร็จ และคุณค่าของตัวเรา เราเห็นความสวยสง่าจากภายนอก เราก็คิดว่านั่นแหละคือความสำเร็จ แล้วเราก็ติดกับความต้องการอยากเป็นเช่นนั้นบ้าง เราหลอกตัวเองว่าชีวิตคงจะดีขึ้นถ้า “ถ้าเพียงแต่ฉัน…” ความจริงคือเราจะเป็นคนสวยงามของพระเจ้าได้ ถ้าเรานำพระวจนะจาก 1โครินธ์ 11:1 มาปฏิบัติ “ท่านทั้งหลายก็จงปฏิบัติตามอย่างข้าพเจ้า เหมือนอย่างที่ข้าพเจ้าปฏิบัติตามอย่างพระคริสต์”

ถึงแม้ขั้นตอนมันไม่ง่าย เราไม่ได้ถูกสร้างมาให้รูปกายภายนอกดูดีเป็นที่ดึงดูดใจ เราถูกสร้างมาให้ดำเนินชีวิตที่มีคุณค่าสมกับการทรงเลือกและเรียกให้มาสะท้อนความงามขององค์พระเยซูคริสต์ให้โลกนี้ประจักษ์ และเมื่อเราเชื่อฟังทำตาม ชีวิตเราจะดึงดูดคนอื่นๆมาถึงความรอดในองค์พระเยซูคริสต์ ซึ่งเป็นสิ่งถาวรยิ่งกว่าการได้เป็น “ถ้าเพียงแต่ฉัน…”

ธีอาไม่ได้เป็นต้นแบบของฉันอีกต่อไป – องค์พระเยซูคริสต์ต่างหาก ที่เราทั้งหลายต้องเปลี่ยนไป ให้เป็นเหมือนพระองค์

โดย: Zoe Elmore

Encouragement for today: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • เมื่อเรารับเอาองค์พระเยซูคริสต์เป็นพระผู้ช่วยให้รอด เราก็ได้รับสิทธิเป็นลูกของพระบิดา จอมกษัตริย์เหนือกษัตริย์ เราจึงเป็นยิ่งกว่าเจ้าหญิง เจ้าชายในอาณาจักรของพระองค์ รูปกายภายนอกเป็นของชั่วคราว แต่ความงามจากภายในที่สะท้อนออกไปนั้นเป็นชีวิตที่ถวายเกียรติพระเจ้า
  • ดังนั้นให้เราระมัดระวังการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน เพราะผู้คนจะเห็นพระเจ้าในตัวเราค่ะ อย่าให้เห็นเป็นอื่น
  • สนใจซื้อ ซีดีเพลง Soul Food 2 โดยคุณบอย โกสิยะพงษ์ ได้ที่ คริสตจักรแห่งความสุข ราคาแผ่นละ 70 บาท รายได้สมทบทุนพันธกิจ Soul Food Ministry – www.soulfoodministry.tv – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.