อาการเอซาว

คนดีก็ย่อมเอาของดีออกจากคลังดีแห่งใจของตน และคนชั่วก็ย่อมเอาของชั่วจากคลังชั่วแห่งใจของตน ด้วยใจเต็มด้วยอะไรปากก็พูดออกมาอย่างนั้น (ลูกา 6:45)

กล่าวกันว่าโดยเฉลี่ยในแต่ละวัน จากเช้าถึงเย็น เราพูดด้วยถ้อยคำที่สามารถลงเป็นหนังสือขนาด 50-60 หน้าได้เลย และโดยเฉลี่ยในแต่ละปี คำพูดของเราสามารถพิมพ์เป็นหนังสือได้ 100 เล่มๆละ 200 หน้าทีเดียว

แต่ในคำพูดเหล่านั้นอาจไม่ค่อยเป็นคำพูดที่ถูกเรื่องนัก เพราะพระคัมภีร์กล่าวว่าทุกคำที่เราพูดออกไปเราต้องรับผิดชอบ พระเยซูตรัสว่า “ฝ่ายเราบอกเจ้าทั้งหลายว่า คำที่ไม่เป็นสาระทุกคำซึ่งมนุษย์พูดนั้น มนุษย์จะต้องรับผิดในถ้อยคำเหล่านั้น ในวันพิพากษา” (มัทธิว 12:36)

คำพูดของเราจะบ่งว่าใจเราอยู่ที่ไหน พระเยซูยังตรัสอีกด้วยว่า “…ด้วยใจเต็มด้วยอะไรปากก็พูดออกมาอย่างนั้น” (ลูกา 6:45) ถ้าใจคุณแข็งกระด้าง วิธีการพูดก็จะสื่อเช่นนั้น ถ้าคุณขมขื่น คุณจะพบว่าวนเวียนอยู่แต่เรื่องนั้นๆ เพราะคนที่ขมขื่นใจชอบที่จะโพทนาออกไป

ระวังอาการเอซาวให้ดี หนังสือฮีบรู 12:15-16  เตือนว่า “…และอย่าให้มีรากขมขื่นงอกขึ้นมา ทำความยุ่งยากให้ ซึ่งจะเป็นเหตุให้คนเป็นอันมากเสียไป อย่าให้ใครเป็นคนลามก หรือเป็นคนผิดธัมมะเหมือนอย่างเอซาว ผู้ได้เอาสิทธิของบุตรหัวปีนั้นขายเสีย เพราะเห็นแก่อาหารเพียงมื้อเดียว” เอซาวเอาพระพรที่ยาวนานชั่วชีวิตไปแลกกับความอยากชั่วครู่ เมล็ดพันธ์แห่งความขมขื่น ไม่พอใจ สามารถทำลายสวนทั้งสวนได้ในพริบตาเดียว

ถ้าใจคุณเต็มด้วยความขมขื่น มันจะออกมาในคำพูด และถ้าใจคุณเต็มด้วยความโลภ มันก็จะออกมาในคำพูดด้วย และสำหรับบางคน ทุกคำพูดส่อไปในทางสองแง่สองง่ามในเรื่องเพศตลอดเวลา

แต่ถ้าคุณมีจิตใจที่เต็มไปด้วยพระคุณ ความรัก และพระปัญญาที่มาจากพระคำของพระเจ้า สิ่งเหล่านี้จะสำแดงออกมาครับ และนี่ควรเป็นเป้าหมายในชีวิตของผู้เชื่อทุกคน

Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • เรากำลังค่อยๆปรับปรุงเว็บไซด์นี้ให้เป็นพระพรแก่พี่น้อง โดยเฉพาะที่อยู่ห่างไกลให้มากยิ่งขึ้น จะค่อยๆทะยอยแจ้งให้ทราบความคืบหน้านะคะ
  • อย่าลืม Blogroll ด้านบนจะลิ้งค์ไปที่ วิทยุออนไลน์ 24 ชั่วโมง ของ Soul Food Ministry โดย คุณบอย โกสิยะพงษ์ และพี่ๆน้องจาก Church of Joy ค่ะ – ขอพระเจ้าอวยพร

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.