ก.พ. 072011
 

เมื่อผู้ใดถูกล่อให้หลง อย่าให้ผู้นั้นพูดว่าพระเจ้าทรงล่อข้าพเจ้าให้หลงเพราะว่าความชั่วจะมาล่อพระเจ้าให้หลงไม่ได้ และพระองค์เองก็ไม่ทรงล่อผู้ใดให้หลงเลย แต่ว่าทุกคนก็ถูกล่อให้หลง เมื่อกิเลสของตัวเองล่อและชักนำให้กระทำตาม” (ยากอบ 1:13-14)

เช้าวันหนึ่งฉันตื่นขึ้นมาพร้อมกับรอยแมงมุมกัดเป็นวงขนาดเท่าเหรียญ 25 เซ็นต์ แต่ในความรู้สึกอาการคันมันใหญ่เท่ากับขนาดของรัฐนอร์ธคาโรไลน่าทีเดียว! ฉันรู้สึกอยากเกาแขนอยู่ตลอดเวลา รอยกัดนั้นมันวิงวอนให้ช่วยเกาเถอะ แต่ด้วยอายุกว่าสามสิบปี ทำให้มีประสบการณ์รู้ดีว่า “อย่าคิดเกาเป็นอันขาด”  พอๆกับเปิดถุงมันฝรั่งทอดเพราะคิดว่าขอกินแค่ชิ้นเดียว (ชิ้นเดียวจริงๆหรือ?) ฉันรู้ดีว่าถ้าเริ่มต้นเกาที่คันเมื่อไหร่ ฉันจะไม่มีทางหยุดได้ และจะรู้สึกเสียใจที่เริ่มต้น

อาการคันสุดจะทนก็เหมือนกับการทดลอง มีเสียงดังก้องร้องตะโกนเรียก “เกาฉันเถอะ เกาฉันเถอะ สักนิดก็ยังดี” แต่ในความเป็นจริง เกาเพียงเล็กน้อยไม่แก้อาการคันใดๆเลย …  มีแต่จะคันหนักขึ้นไปอีก เมื่อเราพ่ายแพ้การทดลอง ยื่นมืออกไปเกา อาการคันมันไม่หายไปไหน ตรงกันข้าม กลับคันมากขึ้นเรื่อยๆ

พระคัมภีร์สอนว่าเมื่อเราต่อสู้กับการทดลอง ความเชื่อของเราจะขยับรวมกำลังกล้ามเนื้อเพื่อให้แข็งแกร่ง  ลองดูชีวิตของชายที่ชื่อโยเซฟ (อ่านเรื่องเต็มๆได้ในปฐมกาลบทที่ 39) โยเซฟเป็นผู้ชายที่สัตย์ซื่อดำเนินชีวิตอย่างถูกต้องตามสายพระเนตรพระเจ้า แต่ก็ยังเผชิญกับการทดลอง ถูกภรรยาของเจ้านาย มาดามโปติฟาร์ยั่วยวน นางต้องการนอนกับมือขวาหนุ่มหล่อของเจ้านาย เมื่อไม่ได้จึงกลายเป็นความแค้น นางเป็นเหมือนการทดลองที่ใส่ถาดหยิบยื่นให้ถึงมือเพื่อทำบาป เหมือนอาการคันที่ร้องเรียกหา แต่โยเซฟปฏิเสธอย่างไม่ใยดี เพราะหัวใจของท่านมุ่งมั่นจะถวายเกียรติแด่พระเจ้า

“ในบ้านนี้นายก็ไม่ใหญ่กว่าข้าพเจ้า นายมิได้หวงสิ่งใดจากข้าพเจ้า ยกเสียแต่ตัวท่านเพราะเป็นภรรยาของนาย ข้าพเจ้าจะทำความผิดใหญ่หลวงนี้อันเป็น บาปต่อพระเจ้าอย่างไรได้ แม้นางชวนโยเซฟวันแล้ววันเล่า โยเซฟก็ไม่ยอมนอนกับนางหรืออยู่ด้วยกัน (ปฐมกาล 39:9-10)

การทดลองไล่ล่าโยเซฟอย่างไม่ปราณี ท่านคงอยากให้อาการคันนี้หยุดลง เพราะถ้าพลาดก็คือทำบาป และนั่นคือสิ่งที่โยเซฟปฏิเสธเรื่อยมา ดังนั้นวันที่มาดามโปทิฟาร์พยายามเหนี่ยวรั้ง ดึงท่านให้ไปนอนด้วย ท่านวิ่งหนีสุดชีวิตออกจากบ้าน นางจึงคว้าได้แต่เสื้อคลุมไว้ในมือ

สิ่งที่โยเซฟทำ พระเจ้าได้รับเกียรติ – ท่านวิ่งหนีการทดลอง  – เราเองก็ควรทำเช่นกัน

มีสิ่งใดบ้างที่เราต้องวิ่งหนีในแต่ละวัน? คุณตั้งใจจะมีชีวิตถวายเกียรติพระเจ้าหรือเปล่า? การทดลองมาได้ในหลายรูปแบบ และหลายขนาด อาจส่งเสียงร้องเรียกมาจากในครัว – จากคอมพิวเตอร์ – จากก้นขวด – จากมุมต่างๆของสำนักงาน คุณกำลังเผชิญกับการทดลองในแบบใด? เมื่อรู้ที่มาแล้ว ขอให้วิ่งหนีไปอีกด้าน อย่าเกาเป็นอันขาด มุ่งมั่นตั้งใจเลือกเดินในเส้นทางที่ถวายเกียรติพระเจ้าเท่านั้น และร้องทูลขอความช่วยเหลือจากพระองค์

ฉันตระหนักดีว่าต่อสู้กับการทดลองไม่ใช่เรื่องง่าย เมื่อถูกแมงมุมกัด ฉันต้องอดกลั้นใจไม่เกาที่รอยแผลนั้น พยายามคิดหรือหาสิ่งอื่นทำเพื่อจะไม่สาละวนกับอาการคัน เมื่อต้องเผชิญหน้ากับการทดลอง กำลังที่มาจากพระเจ้ามีพร้อมเสมอ เราจึงจำเป็นต้องพึ่งพิงพระองค์ เราเองไม่มีกำลังพอ… พี่น้องคะ เมื่อเราต่อสู้กับการทดลอง เราจะได้รับประสบการณ์แห่งสันติสุขและการปกป้องจากพระเจ้า ความเชื่อของเราได้รับการออกกำลัง กล้ามเนื้อของเราจะขยับ จะเข้มแข็งและแน่นอนแข็งแกร่งขึ้น

โดย: Gwen Smith

Girlfriends in God: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • จำได้ไม่ลืมมีอาจารย์ท่านหนึ่งเคยพูดว่า ให้เราวิ่งหนีการทดลองเหมือนผู้ร้ายวิ่งหนีตำรวจยังไงยังงั้น แต่ผลลัพท์จะต่างกัน อย่าพึ่งพิงกำลังตนเอง แต่ให้พึ่งพิงพระเจ้า – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ
 Posted by at 11:03 pm

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)