คุณจะจ่ายราคาไหน?

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวสะเทือนใจเล็ก ๆ สำหรับคนไทยจำนวนหนึ่งที่แม้จะไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับพวกเขาโดยตรงเลยก็ตาม นั่นคือข่าวเตียงหักของคู่รักระดับโลก ระหว่าง ยอดนักเทนนิสไทย ภราดร ศรีชาพันธ์ แยกทางกับนางงามจักรวาล ชาวแคนาดา(เชื้อสายรัสเซีย) นาตาลี เกลโบวา  ซึ่งมีคนโพสต์เข้ามาแจ้งข่าวใน Facebook …

ผมรู้สึกเสียดายและเสียใจแทนครับ!

เพราะเวลาที่คนเรารักกันถือว่าเป็นข่าวดี แต่ยามที่คนเราหมดสิ้นรักต่อกัน นั่นคือโศกนาฎกรรมที่เจ็บปวดรวดร้าวใจ ยิ่งนัก! และทุกครั้งที่มีการหย่าร้างก็มักจะได้ยินคำพูดที่ “น่าเบื่อ” หรือ “ไร้ความหมาย” อยู่บ่อย ๆ นั่นคือ อดีตคู่สมรสที่หย่าร้างกันนั้น “ยังเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน” และ “ยังคงห่วงใยดูแลซึ่งกันและกันอยู่”

เพราะหากว่าทั้งคู่ยังอยู่ในสภาพเช่นดังที่ว่านั้น ก็แทบไม่มีเหตุผลใดในโลกนี้ที่ทั้ง 2 คนจะต้องเลิกราจากกันเช่นดังที่เป็นข่าว!

“การเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน”, “การห่วงใยดูแลซึ่งกันและกัน”และ “การยังคงสนับสนุนซึ่งกัน” และ “พร้อมให้คำปรึกษาช่วยเหลือซึ่งกันและกัน” ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญต่อชีวิตสมรสที่มั่นคงและเป็นสุข!

ในอารมณ์ที่ได้อ่านข่าวดังกล่าว ผมตอบสนองในทันทีโดยเขียนลงไปใน facebook ว่า…  “ทำไมเราเป็นเพื่อนกันได้ แต่เป็นแฟน (สามีภรรยา) กันไม่ได้? เราจำเป็นต้องจ่ายราคาสำหรับการเป็นเพื่อนก่อน เราจึงจะเป็นเพื่อนกันได้ และหลังจากนั้นเราก็ยังต้องจ่ายราคาต่อไปเพื่อรักษามิตรภาพที่ได้มานั้นไว้!”

“ในความเป็นแฟนหรือคู่สมรสก็เช่นกัน เราต้องจ่ายราคาเพื่อได้มา และเราต้องจ่ายราคาสูงเพื่อรักษาเขาหรือเธอไว้ แค่นั้นยังไม่พอ เราต้องจ่ายราคาสูงขึ้นไปอีก เพื่อเพิ่มความหวานชื่น และความสุขในครอบครัวอย่างยั่งยืนตลอดไปจนกว่าจะถึงวาระสุดท้ายของชีวิต เราต้องตระหนักและจดจำไว้ว่าครอบ ครัวราคาถูก หรือครอบครัวที่ตระหนี่ไม่ใส่ใจเติมรักทุกวัน จะมีความสุขไม่ได้!”

น่าเสียดายที่หลายคนไม่ได้หรือไม่ยอมเรียนรู้ความจริงเหล่านี้…

ดังนั้น เมื่อเราไม่ยอมจ่ายราคาเพื่อจะรักษาคู่สมรสที่เราได้มา เราจำต้องจ่ายราคาแพงกว่านั้นอีกหลายเท่าในยามที่เราต้องสูญเสียเขาหรือเธอไป  นั่นคือ เมื่อต้องเผชิญกับสภาวะการหย่าร้าง และต้องมีการแบ่งสินสมรส!

ดังนั้น เพื่อป้องกันการหย่าร้าง …

หากคุณยังไม่ได้แต่งงาน …

ก็จงอย่าแต่งงานเลย หากคุณไม่เต็มใจจ่ายราคาสูงทั้งเพื่อได้มาและเพื่อรักษาครอบครัวที่ได้มาหลังจากแต่งงานกันไปแล้ว!

หากคุณแต่งงานแล้ว…จงพร้อมจ่ายราคาสูงเพื่อรักษาและพัฒนาความสัมพันธ์ในชีวิตรักของคุณกับคนในครอบครัวของคุณให้เต็มกำลังเป็นอย่างที่พระผู้เป็นเจ้าทรงประสงค์!

ดังพระวจนะของพระเจ้าที่กำชับไว้ว่า…

“เจ้าจงอยู่กินด้วยความชื่นชมยินดีกับภรรยาซึ่งเจ้ารักตลอดชีวิตอนิจจังของเจ้า ซึ่งพระองค์ได้ประทานให้แก่เจ้าภายใต้ดวงอาทิตย์ ตลอดปีเดือนอนิจจังของเจ้า ด้วยว่านั่น เป็นส่วนในชีวิตและในการงานของเจ้า ซึ่งเจ้าได้ออกแรงกระทำภายใต้ดวงอาทิตย์” (ปญจ.9:9)

พี่น้องที่รัก!

พระเจ้าทรงประสงค์ให้คุณและครอบครัวของคุณมีสุข  ชื่นชมยินดี และมีความรักต่อกันที่พิสูจน์ได้ด้วยการยอมจ่ายราคาที่สูง ทั้งทาง กาย จิต และวิญญาณ ผ่านทางการใช้จ่ายเงินทอง  การให้เวลา  การให้คำหนุนใจ และการให้ความใส่ใจในการปรนนิบัติต่อกัน เพราะนั่นคือ  “ภูมิคุ้มกัน” และ “ยาบำรุงชีวิต” ที่จะทำให้ครอบครัวของคุณแข็งแกร่งปลอดจากโรคภัยใด ๆ ไม่ให้สิ่งเหล่านั้นมากล้ำกรายครอบครัวของคุณตลอดไป!

ฉะนั้น จงดูแลรักษา “คนรัก” ของคุณไว้ให้ดีก่อนที่คุณจะไม่มี “คนรัก” ให้ดูแลรักษาอีกต่อไป!

TFB – Thoughts for believers – ข้อคิดสำหรับผู้เชื่อ

จาก Twitter, Facebook & Blackberry

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์– twitter.com/thongchaibsc

Facebook.com/thongchaibsc , BB 2381A496

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.