รักของเราไม่เก่าเลย!

อนุสนธิเรื่องการหย่าร้างของคู่สมรสดัง ตามที่เป็นข่าว ปลุกต่อม “ความเป็นผู้ให้คำปรึกษาด้านการครองชีวิตคู่” ของผมขึ้นมาทันที! หลังจากที่ได้แสดงความรู้สึกความคิดเห็นผ่านทาง twitter และ facebook ไปแล้ว ก็ยังคงมีอารมณ์ค้างอยู่หน่อยหนึ่ง ผมจึงได้แบ่งปันความคิดความรู้สึกในเรื่องนี้ต่อไปว่า…

“รักแรกพบมักจบลงที่แรกตบ

รักเป็นศพเมื่อสนามรักกลายเป็นสนามรบ!”

“รักแรกคบต้องประคบประหงม

รักกลับขมเมื่อไร้การชื่นชม

รักสุขสมหากทะนุถนอม

รักควรคู่กับคนที่รู้จักรัก

รักมักลาจากคนที่ไม่รู้จักถนอม!”

น่าสะเทือนใจใช่ไหมครับที่รักแรกของเราไม่เสถียรเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามที่ประสบกับอุปสรรค  ความเข้ากันไม่ได้ หรือความไม่เข้าใจกัน แล้วทั้ง 2 ฝ่ายต่างเอาแต่เรียกร้องเพียงให้อีกฝ่ายหนึ่งเข้าใจตัวของตนเองเพียงฝ่ายเดียว โดยที่ตัวของเราเองไม่ได้พยายามที่เอาใจเขามาใส่ใจเราเลย!

และยิ่งฝืนหรือขืนกันอยู่อย่างนั้นอย่างนี้ต่อเนื่องมาเรื่อย ๆ   อารมณ์หวาน อารมณ์ซึ้งที่เคยมีก็จะหด หรือเลือนหายไปเลย ต่อให้ยังอยู่ด้วยกันแต่ก็หมดอารมณ์รักไปเสียแล้ว!

คำถามที่ตามมาก็คือ “แล้วจะอยู่ด้วยกันต่อไปทำไม?”

เหมือนดังที่ฝรั่งเขาพูดกันว่า…

“There’s many a girl who got married because she didn’t like to spend her evenings alone – and then got a divorce for the same reason.”

(มีหญิงสาวมากมายที่แต่งงานเพราะเธอไม่อยากใช้เวลาของเธอทานข้าวเย็นโดยลำพัง และจากนั้นก็หย่าร้างด้วยเหตุผลอย่างเดียวกัน!)

ด้วยเหตุนี้เอง หากชายหนุ่ม(รวมทั้งหญิงสาว) ทั้งหลายคิดจะแต่งงานก็อย่าลืมล็อคหรือสงวนเวลาไว้สำหรับรับ ประทานข้าวเย็นร่วมกับคู่สมรสด้วยนะครับ

หากทำไม่ได้ …คำเตือนก็คือ อย่าแต่งงานเลยจะดีกว่า เพราะจะทำให้คนอีกอย่างน้อย 6 คนต้องเจ็บปวด  นั่นคือ  คู่สมรสของคุณ พ่อแม่ของเขา  และพ่อแม่ของคุณ และตัวของคุณเอง!

และอย่ายอมให้ชีวิตสมรสของเราถูกน็อคหรือยุติลงในเวลาสั้น ๆ เพราะปล่อยให้ความขัดแย้งหรือความไม่เข้าใจกันที่เกิดขึ้นมาดำเนินต่อไปโดยปราศจากการแก้ไข  หรือไม่รู้จะแก้ไขอย่างไร หรือรู้แต่มีทิฐิไม่ยอมทำตามสิ่งที่รู้หรือรู้แต่จนปัญญาเพราะขาดกำลังและความสามารถที่จะแก้ไขได้ด้วยตัวเอง!

หากเป็นเช่นนั้น ผมขอแนะนำให้คุณหาที่ปรึกษาที่มีความสามารถและไว้ใจได้ ควบคู่ไปกับทูลขอความช่วยเหลือจากพระเจ้า พระองค์ทรงรักคุณ และจะทรงช่วยเหลือคุณและครอบครัวอยู่เสมอ!

อย่าเลือก “การหย่าร้าง” เป็นทางออก เพราะคุณยังมีตัวช่วยที่สามารถช่วยคุณได้!

ดังนั้น เมื่อคุณเลือกจะแต่งงาน คุณต้องเลือกที่จะยืนหยัดเคียงข้างกับคู่สมรสของคุณ และพร้อมที่จะจ่ายราคาทุกอย่าง (โดยไม่จำเป็นต้องแพงหรือฟุ่มเฟือย) เพื่อทำให้การครองคู่ของคุณทั้งสองนั้นมีความสุขเพิ่มขึ้นทุก ๆ วัน!

และหากคุณทั้ง 2 ร่วมดำเนินชีวิตไปด้วยกันโดยมุ่งให้พระเจ้าทรงเป็นจุดรวมในบั้นปลายชีวิตครอบครัว  คุณทั้ง 2 ก็จะเดินห่างไกลจากเขตแดนของการหย่าร้างมากขึ้นเรื่อย ๆ จนเข้าสู่เขตปลอดการหย่าร้างอย่างสิ้นเชิง

ด้วยเหตุนี้ จงจำไว้เสมอว่า หากคุณคิดจะแต่งงานหรือแต่งงานแล้ว คุณต้องเต็มใจรักษาและเสริมสร้างให้ครอบครัวของคุณเป็นหนึ่งและแข็งแกร่งมากที่สุดจนไม่ให้สิ่งใด  อะไรหรือใครจะมาแยกคุณทั้ง 2 ออกจากกันได้!

ดังที่พระเยซูตรัสไว้ว่า …

“และตรัสว่า เพราะเหตุนั้น บุรุษจึงต้องละบิดามารดาของตนไปผูกพันอยู่กับภรรยา และเขาทั้งสองจะเป็นเนื้ออันเดียวกัน เขาจึงไม่เป็นสองต่อไป แต่เป็นเนื้ออันเดียวกัน เหตุฉะนั้นซึ่งพระเจ้าได้ทรงผูกพันกันแล้ว อย่าให้มนุษย์ทำให้พรากจากกันเลย (มธ.19:5-9)

วันนี้ มี “ใคร” หรือ “อะไร” กำลังแยกคุณให้ออกห่างจากคนรักหรือครอบครัวของคุณอยู่หรือไม่?

จงรีบจัดการให้เรียบร้อยโดยด่วน!

และร่วมมือกับพระเจ้าในการทำให้ “รัก” ของคุณที่มีครอบครัว  เป็นรักที่มีคุณภาพ “ใหม่สดอยู่เสมอ” โดยด่วน!

แล้วชีวิตครอบครัวของคุณจะปลอดภัย!

TFB – Thoughts for believers – ข้อคิดสำหรับผู้เชื่อ

จาก Twitter, Facebook & Blackberry

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.