พึ่งพิงอย่างหมดสิ้น

“จงละความกระวนกระวายของท่านไว้กับพระองค์ เพราะว่าพระองค์ทรงห่วงใยท่านทั้งหลาย” (1เปโตร 5:7)

เพื่อนสนิทของฉันรอนนี่ และน้องชายผ่านไปเห็นอุบัติเหตุรถชนกัน รอนนี่กระโจนเข้าไปช่วย ขณะเปิดประตูรถกลับโดนสายไฟหลายพันโวลท์ที่ตกลงมาพาดอยู่บนรถ เขาถูกไฟช๊อทล้มหงายท้องลงไปที่พื้นถนน กว่าน้องชายจะช่วยออกมาได้เขาก็อ่อนปวกเปียกจนหมดสติไป รถพยาบาลต้องรีบนำไปส่งที่โรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน

เมื่อได้ยินข่าวว่าขาของรอนนี่ทั้งสองข้างต้องถูกตัด ความคิดของฉันพุ่งไปที่ “รอนนี่คงไม่รอดแน่” ไม่ใช่กลัวว่าเขาจะตาย แต่กลัวว่าเขาจะต้องต่อสู้กับความสูญเสีย รอนนี่เป็นนักกีฬา เป็นคนที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูงมาก สมัยเรียนมหาวิทยาลัย เขาเคยเจ็บขาเพราะตกมอเตอร์ไซด์ และจำต้องพึ่งคนอื่น มันทำให้เขารู้สึกแย่เอามากๆ

ทันทีที่ถึงโรงพยาบาล ฉันไปยืนที่ข้างเตียง ร้องไห้เมื่อเห็นสภาพเพื่อนรักนอนหมดสติ หลายเดือนหลังจากนั้น รอนนี่ต้องเข้ารับการผ่าตัดอีกหลายครั้ง บางครั้งฉันก็ไม่ได้ติดต่อไป จนกระทั่งวันหนึ่งเขาโผล่มาหาที่โบสถ์ มาพร้อมกับครอบครัว มีบุตรชายตัวน้อย และบุตรสาวอีกคน พวกเขาย้ายมาอยู่บ้านใกล้ๆกันกับเรา

รอนนี่เปลี่ยนไปหลายอย่าง มีผมหงอกประปราย อ้วนขึ้น แต่สิ่งสวยงามสิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนไป อารมณ์ขันและความเชื่อที่หยั่งรากลึก เขาสารภาพว่าต้องผ่านวันคืนอันมืดมิด โดยเฉพาะช่วงแรกที่รู้ว่าต้องพึ่งพิงภรรยาและทีมจากที่โรงพยาบาล แต่ในช่วงเวลานั้นเขาเริ่มเรียนรู้ที่จะพึ่งพิงพระเจ้า พระบิดาผู้ทรงเยียวยาและกอบกู้เขาออกจากโศกนาฏกรรมของชีวิต

รอนนี่เป็นครูอยู่ที่โรงเรียนสอนคนตาบอด เรื่องราวของเขาที่ถ่ายทอดไปทำให้เข้าถึงจิตใจของพวกนักเรียนได้ และด้วยความรักในงานสอนความผูกพันระหว่างตัวเขากับนักเรียนนั้นยิ่งแน่นแฟ้นมากขึ้น เขาไม่เพียงแต่ต้องเดินด้วยขาเทียมทั้งสองข้าง เขายังทำไร่ ขับรถแทร็กเตอร์ และเดินทางไปทำงานนอกสถานที่ได้อีก เขาเดินทางไปพร้อมกับเพื่อนที่สูญเสียขาเหมือนกัน ช่วยกันและกันให้ยืนขึ้นได้อีกครั้ง

รอนนี่เป็นคนแรกที่ยอมสารภาพว่าเมื่อเขาช่วยเหลือตนเองไม่ได้ ต้องพึ่งพิงคนอื่น ทำให้ชีวิตฝ่ายวิญญาณของเขาต้องพึ่งพิงพระเจ้าอย่างไม่เคยทำมาก่อน เป็นของขวัญที่มาจากพระเจ้า

เมื่อเราจำต้องพึ่งผู้อื่น เราจะยอมจำนนได้ ไม่ใช่กับสถานการณ์หรือความสูญเสีย แต่ยอมกับพระเจ้า นักเขียน แม๊กซ์ ดาวิส กล่าวว่า “เมื่อต้องพึ่งพิงผู้อื่นอย่างหมดสิ้น เมื่อนั้นเราจะเลิกดำเนินชีวิตด้วยกำลังของเราเอง” และเราจะพบกำลังใหม่ในพระเจ้าที่ทำงานในเราและผ่านเราออกไป … นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับเพื่อนรักของฉันรอนนี่ และอาจเกิดขึ้นกับพวกเราได้

โดย: T. Suzanne Eller

Encouragement for today: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ขณะที่ทำอะไรมากไม่ได้กับสถานการณ์ร้ายต่างๆที่เกิดขึ้นรอบโลก คำอธิษฐานของพวกเราช่วยได้ เพราะในคำอธิษฐานเรากำลังเข้าพึ่งพิงองค์พระเจ้าผู้ทรงฤทธานุภาพไม่จำกัดค่ะ – ขอพระเจ้าอวยพร

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.