ปลาแต่ละตัว เหยื่อแต่ละแบบ

ต่อคนอ่อนแอข้าพเจ้าก็เป็นคนอ่อนแอเพื่อจะได้คนอ่อนแอ ข้าพเจ้ายอมเป็นคนทุกชนิดต่อคนทั้งปวง เพื่อจะช่วยเขาให้รอดได้บ้างโดยทุกวิถีทาง ข้าพเจ้าทำอย่างนี้ เพราะเห็นแก่ข่าวประเสริฐเพื่อข้าพเจ้าจะได้มีส่วนในข่าวประเสริฐนั้น (1โครินธ์ 9:22-23)

ไม่มีสูตรสำเร็จ หรือวิธีการตายตัวในการประกาศข่าวประเสริฐ เราต้องเรียนรู้ที่จะปรับไปตามสถานการณ์ เมื่อคุณกำลังแบ่งปันความเชื่อ ผู้ฟังจะพยายามเบี่ยงความสนใจคุณไปเรื่องอื่น โดยอาจพูดว่า “ขอถามคำถามหน่อย แล้วพวกลัทธินิกายหลากหลายในทุกวันนี้ล่ะ คุณเป็นพวกนิกายไหน?” หรือ “คุณสนใจพรรคการเมืองไหนเป็นพิเศษ เลือกตั้งครั้งหน้า คุณว่าเลือกใครดี? คุณคิดว่ารัฐบาลอ่อนด้อยในเรื่องใด?”

“ประเด็นรอง” จะพาคุณออกนอกทางและไปจบลงที่ไหนไม่รู้ เมื่อผมประกาศเรื่องพระเยซูกับใครบางคน ผมพยายามไม่พูดจนหลงประเด็น พยายามนำกลับมาที่ประเด็นหลักเสมอ นี่คือสิ่งที่พระเยซูคริสต์ทรงทำเมื่อสนทนากับหญิงชาวสะมาเรียที่บ่อน้ำ นางพยายามเปลี่ยนเรื่องคุย แต่พระเยซูทรงยืนหยัดในประเด็นสำคัญ และเป็นสิ่งที่เราต้องทำด้วย

เมื่อคุณไปตกปลา คุณต้องใช้เหยื่อต่างกันสำหรับปลาแต่ละแบบ  และเมื่อคุณประกาศข่าวประเสริฐ คุณอาจเน้นบางเรื่องเป็นพิเศษสำหรับบางคน ในการเข้าไปทำความรู้จักกับผู้คน คุณอาจมีหลายวิธี แต่ที่สุดแล้วคุณต้องเข้าสู่หัวใจหลักของข่าวประเสริฐ ตัวอย่างเช่น เปโตร เมื่อท่านยืนขึ้นและประกาศพระกิตติคุณไปสู่ชาวยิว (กิจการ 2) และ อ.เปาโลเมื่อไปประกาศกับชาวต่างชาติ (กิจการ 17) ผู้ฟัง และวิธีในการประกาศข่าวประเสริฐต่างกันอย่างสิ้นเชิงในทั้งสองกรณี แต่ทั้งคู่นำเสนอประเด็นสำคัญประเด็นเดียวกัน

นี่คือที่เรียกว่าเป็นคนทุกชนิดต่อคนทั้งปวง อ.เปาโลกล่าวว่าต่อคนอ่อนแอข้าพเจ้าก็เป็นคนอ่อนแอเพื่อจะได้คนอ่อนแอ ข้าพเจ้ายอมเป็นคนทุกชนิดต่อคนทั้งปวง เพื่อจะช่วยเขาให้รอดได้บ้างโดยทุกวิถีทาง” (1โครินธ์ 9:22)

ที่สำคัญคืออย่าไปทำให้เขาอับอาย หรือสร้างความอึดอัดใจ แต่ไปสร้างบรรยากาศสนิทสนมคุ้นเคย และให้เขามีส่วนร่วมในการสนทนา เราจึงจำเป็นต้องปรับวิธีการครับ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ข่าวประเสริฐต้องเร่งประกาศออกไป แต่ด้วยท่าที จังหวะเวลา และสติปัญญาที่มาจากพระเจ้า ให้ผู้คนอยากเข้ามาใกล้มากกว่าอยากวิ่งหนีเราไปให้ไกลๆ
  • อธิษฐานเผื่อสถานการณ์โลก ภัยก่อการร้าย ความขัดแย้งรุนแรง และภัยพิบัติโดยเฉพาะที่ประเทศญี่ปุ่น ความปลอดภัย อาหารการกิน สุขภาพผู้คน รวมถึงผู้เชื่อและคริสตจักรที่นั่นจะเร่งทำการขององค์พระผู้เป็นเจ้า – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.