เลียนแบบเหมือนจริง

แต่จงเข้าใจข้อนี้ คือว่าในสมัยจะสิ้นยุคนั้น จะเกิดเหตุการณ์กลียุค เพราะมนุษย์จะเห็นแก่ตัว เห็นแก่เงิน เย่อหยิ่ง ยโส ชอบด่าว่า  ไม่เชื่อฟังคำบิดามารดา อกตัญญู ไร้ศีลธรรม … ถือศาสนาแต่เปลือกนอก ส่วนแก่นแท้ของศาสนาเขาไม่ยอมรับ คนเช่นนั้นท่านอย่าคบ (2ทิโมธี 3:1-2, 5)

คำ “ปฏิพจน์” โดยทั่วไปหมายถึงคำพูดที่นำสองคำที่มีความหมายตรงข้ามกันมารวมเป็นคำๆเดียว เช่น “กุงฝอยไซส์จัมโบ้”  “จำลองจากภาพจริง”  “มิตรภาพแห่งไฟ”   “พบว่าหายไป”   แล้วก็ยังมีคำสุดโปรดของผมอีกคำหนึ่งที่ว่า “สดแช่แข็ง” คุณอาจเดินเข้าไปในภัตตาคาร แล้วถามพนักงานว่า “ปลานี่สดมั้ยครับ?”

“สดแช่แข็งมาครับ” พนักงานเสิร์ฟจะตอบ

“แล้วมันสดหรือเปล่าล่ะ?” คุณก็จะถามซ้ำ

“มันสดแบบแช่แข็งครับ” ผมไม่เข้าใจทำไมเขาไม่บอกมาตามตรงล่ะว่า “ที่จริงมันเก่าน่ะครับ”

แล้วก็ยังมีคำปฏิพจน์ที่คลาสสิคหน่อยเช่น “ประมาณการอย่างแม่นยำ” และ “อาหารหรูจากสายการบิน”  ซึ่งขอเติมคำว่า “เลียนแบบของแท้” เข้าไปอีกคำ

แนวคิดเรื่องการเลียนแบบของแท้คือสิ่งที่พระเยซูเล่าให้ฟังจากอุปมาเรื่อง “ข้าวสาลีและข้าวละมาน” ก่อนที่พระเยซูจะเสด็จกลับมา พวกมารจะโปรยหว่านของปลอมราคาถูกปะปนไปกับของแท้ อันที่จริงของเลียนแบบเหล่านี้จะทำปลอมจนยากที่คนจะแยกแยะดีชั่วผิดถูกได้

ทำไมพวกมารทำสิ่งเหล่านี้? เพราะมันใช้ได้ผลครับ และเมื่อเราพบว่าคริสเตียนบางคนมีชีวิตสองแบบซึ่งค้านกันอย่างสิ้นเชิงในเรื่องของความเชื่อ บางคนอาจคิดว่า “นี่แหละพวกหน้าไหว้หลังหลอก ทำให้ฉันไม่อยากเป็นคริสเตียนแล้ว ขอบายดีกว่า พวกนี้จอมหลอกลวงกันทั้งนั้น” แล้วคนพวกนี้ก็ติดกับมารเข้าอย่างจัง

ดังนั้นในคำอุปมาของพระเยซู ที่กล่าวว่าในวันสุดท้ายจะมีบรรดาผู้เชื่อจริง – และบรรดาผู้เชื่อจอมปลอมปรากฎขึ้น  ทั้งสองกลุ่มนี้อาจเคยนั่งเคียงกันในคริสตจักร อ่านพระคัมภีร์เล่มเดียวกัน ร้องเพลงนมัสการด้วยกัน พูดเหมือนๆกันในระดับหนึ่ง แต่ในความเป็นจริง คนเหล่านั้นไม่เคยเป็นผู้เชื่อเลยตั้งแต่แรกครับ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • จะแยกแยะชั่วดีผิดถูกได้ ต้องใกล้ชิดกับพระเจ้าและพระวจนะของพระองค์ค่ะ
  • อธิษฐานเผื่อหลายแห่งที่อากาศหนาวเฉียบพลัน ไม่ทันตั้งตัว โดยเฉพาะตามต่างจังหวัดที่มีเครื่องนุ่งห่มไม่เพียงพอค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.