ข่าวประเสริฐของปลอม

ข้าพเจ้ารู้สึกประหลาดใจ ที่พวกท่านพากันละทิ้งพระองค์ไปอย่างรวดเร็ว พระองค์ทรงเรียกท่านมาโดยพระคุณของพระคริสต์ แต่ท่านกลับหันไปหาข่าวประเสริฐอื่นเสีย (กาลาเทีย 1:6)

ไม่นานมานี้ ผมดูนักเทศน์ที่มีชื่อเสียงท่านหนึ่งให้สัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์ เมื่อพูดถึงหัวข้อความบาป นักเทศน์ท่านนั้นกล่าวว่า “ผมไม่เคยพูดเรื่องบาป ไม่เคยใช้คำว่า ‘บาป’ เพราะผู้คนรู้ดีอยู่แล้วว่าตัวเองเป็นคนบาป ผมไม่ได้มาที่นี่เพื่อทำให้คนรู้สึกแย่ ผมต้องการยกจิตใจพวกเขาขึ้นครับ”

จะอย่างไรก็ตาม ผมคิดว่าคนส่วนใหญ่ไม่คิดว่าตัวเองเป็นคนบาป และงานของเราไม่ใช่มายกจิตใจผู้คนขึ้น แต่มาชี้ทางไปหาพระเยซูคริสต์ครับ เราจึงจำเป็นต้องใช้คำว่า “บาป”

เดี๋ยวนี้มีข่าวประเสริฐของปลอมเต็มไปหมด อ.เปาโลเคยเขียนถึงคริสตจักรในกาลาเทียว่า “ข้าพเจ้ารู้สึกประหลาดใจ ที่พวกท่านพากันละทิ้งพระองค์ไปอย่างรวดเร็ว พระองค์ทรงเรียกท่านมาโดยพระคุณของพระคริสต์ แต่ท่านกลับหันไปหาข่าวประเสริฐอื่นเสีย (กาลาเทีย 1:6) แค่บางคนใช้คำว่า “ข่าวประเสริฐ” ไม่ได้หมายความว่าพวกเขากำลังหมายถึงข่าวประเสริฐแท้ แม้บางคนอ้างว่ากำลังประกาศข่าวประเสริฐ ก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นข่าวประเสริฐแท้ เพราะข่าวประเสริฐจะเป็นของแท้ได้ต้องมีปัจจัยหลายอย่าง และหนึ่งในนั้นคือการยอมรับว่าทุกคนทำบาป ตามที่ใน 1ยอห์น 1:8 กล่าวไว้ “ถ้าเราทั้งหลายจะว่าเราไม่มีบาป เราก็ลวงตนเอง และสัจจะไม่ได้อยู่ในเราเลย”

ทางเดียวที่จะกำจัดบาปได้คือไม้กางเขน ถ้าไม่มีการประกาศเรื่องของไม้กางเขน ก็ยังไม่ใช่ข่าวประเสริฐ  การนำเสนอข่าวประเสริฐแห่งพระกิตติคุณต้องประกอบด้วย พระชนม์ชีพ การสิ้นพระชนม์ และการคืนพระชนม์ขององค์พระเยซูคริสต์ครับ อ.เปาโลเขียนถึงผู้เชื่อในเมืองโครินธ์ว่า เพราะข้าพเจ้าตั้งใจว่าจะไม่แสดงความรู้เรื่องใดๆ ในหมู่พวกท่านเลย เว้นแต่เรื่องพระเยซูคริสต์และการที่พระองค์ทรงถูกตรึงที่กางเขน” (1โครินธ์ 2:2)

เมื่อใดก็ตามที่มีของแท้ จะมีของปลอมเกิดขึ้น และพวกมารมีของเลียนแบบทุกรุ่น ทุกขนาด และใช้ได้ในทุกโอกาส – แม้แต่เรื่องราวข่าวประเสริฐครับ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • หมั่นศึกษาพระวจนะนะคะ จะได้ไม่ถูกหลอก หรือประกาศข่าวประเสริฐออกไปอย่างไม่ถูกต้อง เราต้องเป็นตัวแทนที่ดีรอบคอบขององค์พระเยซูคริสต์ค่ะ
  • อธิษฐานเผื่อสถานการณ์โลก ภัยธรรมชาติ ภัยพิบัติ การสงคราม การก่อการร้าย ฯลฯ เพราะผู้รับผลกระทบเต็มๆไม่ใช่ใครที่ไหน มนุษย์ด้วยกันนี่เอง – ขอพระเจ้าสถิตย์อยู่ด้วยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.