คริสตจักรเดินหน้าต่อ

ฝ่ายเราบอกท่านว่าท่านคือเปโตร และบนศิลานี้ เราจะสร้างคริสตจักรของเราไว้ และพลังแห่งความตายจะมีชัยต่อคริสตจักรนั้นหามิได้ (มัทธิว 16:18)

คริสตจักรในทุกวันนี้มีจำนวนเพิ่มขึ้นมากมายจนน่าอัศจรรย์ใจ ดูได้จากผลสำรวจด้วยวิธีการปักหมุดลงบนแผนที่ ที่สามารถโยงใยครอบคลุมจนทั่วสหรัฐอเมริกา ที่น่าอัศจรรย์คือเมื่อนึกย้อนกลับไปในคริสตจักรยุคแรก ความเชื่อของพวกเราเริ่มต้นจากคนจำนวนเพียงนิดเดียว

เมื่อครั้งพระเยซูมาประสูติที่เบธเลเฮม เพื่อให้เป็นไปตามคำสั่งของซีซ่าร์ ที่สั่งให้ทุกคนมาขึ้นทะเบียนสำมะโนครัว จะได้เก็บภาษีอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ใครจะไปคิดว่าทารกน้อยผู้นี้จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่เปลี่ยนโลกใบนี้ไปอย่างสิ้นเชิง   — เปลี่ยนประวัติศาสตร์โลก – นับจากจุดนั้นเป็นต้นมา ในช่วงพระราชกิจจานุกิจ ผมไม่คิดว่าพวกโรมันจะใส่ใจในพระเยซู หรือสิ่งที่พระองค์เทศนาสั่งสอน แต่พวกเขารับได้และยอมให้ผู้คนนับถือศาสนายูดาห์ ตราบเท่าที่คนยิวปฏิบัติตามกฎหมายโรมัน

ในความคิดพวกเขา พระเยซูมีปัญหากับผู้นำศานาของตนเอง ปอนติอัส ปิลาตจึงพยายามอยู่ห่างๆ แต่ในที่สุดก็จำต้องส่งพระองค์ไปตรึงที่กางเขน และคิดว่าปัญหาน่าจะจบลง แต่กลับกลายเป็นว่าพระเยซูทรงคืนพระชนม์ขึ้นมาจากความตาย และข่าวนี้แพร่สะพัดออกไป พวกโรมันจึงพยายามปกปิดเอาไว้สุดความสามารถ

นักประวัติศาสตร์ของโลกทั่วไปเห็นพ้องต้องกันว่า มีการข่มเหงครั้งใหญ่ๆถึงสิบครั้ง และเป็นสิบครั้งที่พยายามกวาดล้างคริสเตียนให้หมดไปจากโลก เริ่มจากจักรพรรดิซีซ่าร์เนโรผู้โหดร้าย จนถึงยุคของดิโอเคลเชียน บรรดาผู้เชื่อถูกโยนให้สัตว์ป่ากิน ร่างกายถูกดึงฉีกออกจากกัน ถูกทรมานต่างๆนาๆ และถูกเผาจนตาย พวกโรมันคิดว่าพวกเขาทำสำเร็จ ถึงขนาดทำเหรียญที่ระลึก มีคำจารึกอันโด่งดังบนเหรียญว่า “ศาสนาคริสต์ถูกทำลายจนหมดสิ้น เหลือแต่เทพเจ้าของชาวโรมันที่ควรคู่แก่การบูชา”

เดี๋ยวนี้กรุงโรมอยู่ที่ไหนครับ? เป็นเพียงเมืองสวยๆสำหรับนักท่องเที่ยว แล้วซีซ่าร์ล่ะหายไปไหน? หาไม่เจอครับ (ยกเว้นเป็นสลัดประเภทหนึ่ง – ของไทยเราเป็นอาหารน้องหมาด้วย) ไม่มีใครยั้งคริสเตียนได้ เพราะคริสตจักรมีแต่เดินมุ่งหน้าไป

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • จุดเริ่มต้นของทุกคริสตจักรนั้นคล้ายๆกัน จากจำนวนผู้เชื่อที่สัตย์ซื่อเพียงน้อยนิด จนเป็นคริสตจักรที่มีผู้เชื่อรุ่นใหม่ๆขึ้นมารองรับ และสานต่อจากผู้ก่อตั้งยุคแรกๆ…คริสตจักรต่างก็กำลังมุ่งหน้าไป
  • คริสตจักรแห่งความสุข (Church of Joy) ครบรอบปีที่ 8 ไปเมื่อวันพุธที่ 23 มีนาคม เริ่มจากจำนวนไม่กี่คน เดี๋ยวนี้เรามีผู้เชื่อรุ่นใหม่ๆมากมายที่จะเป็นกำลังสำคัญ และรองรับงานของคริสตจักรต่อไปในอนาคต
  • หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้คริสตจักรเดินหน้าไปได้คือ “คำอธิษฐาน” อย่าลืมอธิษฐานเผื่อ CJ และคริสตจักรอื่นๆที่กำลังเดินหน้ามุ่งไปเพื่อขยายอาณาจักรขององค์พระผู้เป็นเจ้า

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.