อาวุธแห่งการประนีประนอม

พระองค์ยังตรัสคำอุปมาอีกข้อหนึ่งให้เขาฟังว่า “แผ่นดินสวรรค์เปรียบเหมือนเมล็ดพืชเมล็ดหนึ่ง ซึ่งคนหนึ่งเอาไปเพาะลงในไร่ของตน เมล็ดนั้นเล็กกว่าเมล็ดทั้งปวง แต่เมื่องอกขึ้นแล้วก็ใหญ่กว่าผักอื่น และจำเริญเป็นต้นไม้จนนกในอากาศมาทำรังอาศัยอยู่ตามกิ่งก้านของต้นนั้นได้”  (มัทธิว 13:31-32)

เมื่อพระเยซูตรัสว่า “แผ่นดินสวรรค์เปรียบเหมือนเมล็ดพืชเมล็ดหนึ่ง” (ภาษาอังกฤษใช้เมล็ดมัสตาร์ด) ผู้คนสมัยนั้นจะเข้าใจได้ว่าพระองค์ทรงเปรียบเทียบกับสิ่งที่เล็กที่สุด เมล็ดมัสตาร์ดน่าจะเป็นเมล็ดพืชที่เล็กที่สุด

แต่มีบางสิ่งที่เราจำเป็นต้องรู้ : เมล็ดมัสตาร์ดจะไม่งอกและโตเป็นต้นไม้ใหญ่ จะขึ้นเป็นแค่พุ่มไม้เตี้ยๆเท่านั้น เรื่องนี้จึงไม่ธรรมดา พระเยซูกำลังตรัสว่า แผ่นดินของพระเจ้าเริ่มจากสิ่งเล็กๆเจริญเติบโตขึ้นจนเป็นสิ่งที่ใหญ่มากๆ น่าจะเป็นเหมือนหมาพันธ์กระเป๋าอย่างชิวาว่า ที่โตจนใหญ่เท่าช้าง ความหมายคือจะเป็นเรื่องยิ่งใหญ่ ไม่ใช่เรื่องธรรมดา

ดังนั้นเมื่อพุ่มไม้เตี้ยๆโตขึ้นจนเป็นต้นไม้สูงใหญ่ จะมีนกกามาทำรังตามกิ่งก้านได้ ในอุปมาของพระเยซูตอนต้นของบทที่ 13 เป็นเรื่องของคนที่ออกไปหว่านเมล็ดพืช และนกที่มาจิกกินเป็นสัญลักษณ์ของมาร และเมื่อคุณอ่านอุปมาทั้งหมดของบทที่ 13 เป็นเรื่องการทำงานของพระเจ้า โดยมีมารมาคอยต่อต้านขัดขวาง

ผมจึงเชื่อว่าเรื่องนี้เป็นภาพของคริสตจักรที่เติบโตอย่างรวดเร็ว แต่ถูกพวกมารแฝงเข้ามาทำลาย และคิดว่าเป็นภาพจริงที่พวกเราเห็นๆกันอยู่ พระคัมภีร์กล่าวว่าหมายสำคัญของยุคสุดท้ายคือจะมีคนแสร้งทำตัวดีมีศรัทธาแฝงเข้ามา แต่พวกเขานับถือศาสนาเพียงเปลือกนอก (ดู2ทิโมธี 3:5)    .

และการประนีประนอมของเหล่าผู้ติดตามพระเยซูคริสต์ก็เกิดขึ้น การยอมประนีประนอมเป็นอาวุธร้ายแรงและเกิดผลมากที่สุดที่พวกมารนำมาใช้ พวกมันรู้ดีว่าไม่อาจโค่นพวกเราได้ในทันที จึงค่อยๆแทะกินเราทีละน้อย จากเรื่องเล็กนำไปถึงเรื่องใหญ่ๆ นี่คือแผนของพวกมัน และเป็นแผนที่ทำให้ผู้เชื่อหลายคนล้มลง เพราะเห็นแก่การประนีประนอม

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • เนื่องจากมีผู้ไม่ประสงค์ดีเขียนจดหมายไปตามคริสตจักรต่างๆเกี่ยวกับเรื่องความเชื่อที่ผิดเพี้ยนโดยลงชื่อพี่ปุ๊−อัญชลี และใช้ที่อยู่ของคริสตจักรแห่งความสุข ถ้าใครได้รับจดหมายทำนองนี้ โทรกลับมาสอบถามได้ที่คริสตจักรได้ค่ะ
  • พระเจ้าเลือกเราให้มาอยู่ในยุคสุดท้าย (ยุคอันตราย) นี้ด้วยเหตุผลบางอย่าง…พวกเรารู้หรือเปล่าว่าเหตุผลอะไร? ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.