อำนาจแห่งการให้กำลังใจ

“เราสั่งเจ้าไว้แล้วมิใช่หรือว่าจงเข้มแข็งและกล้าหาญเถิด อย่าตกใจหรือคร้ามกลัวเลย เพราะว่าเจ้าไปในถิ่นฐานใด พระเยโฮวาห์พระเจ้าของเจ้าทรงสถิตกับเจ้า” (โยชูวา 1:9)

ฉันไม่ชอบที่โล่งสูง ฉันกลัวระเบียงแคบๆ และถ้าต้องขับรถข้ามสะพาน แน่ใจได้เลยว่าฉันต้องอยู่เลนในสุด

หลายปีมาแล้ว เพื่อนๆพยายามช่วยให้เอาชนะความกลัวความสูงโดยชวนเราทั้งครอบครัวไปเข้าศูนย์ผึกปีนเขาในร่ม หัวใจฉันแทบหยุดเต้น พอเปิดประตูเข้าไป มองเห็นกำแพงสูง 25 ฟิตตั้งตระหง่านอยู่ตรงหน้า ครูฝึกให้ความมั่นใจว่ามีตาข่ายเชือกแน่นหนารองรับถ้าฉันตกลงมา ก่อนจะตอบว่า “ไม่เอาหละ ขอบคุณ” มีคนเอาเชือกมาผูกรอบตัว และมัดรอบเอวในทันที

พอเข้าช่วงเย็น เพื่อนของฉัน จอห์นและลอร่าหันไปถามลูกชายวัยแปดขวบชื่อสตีเวนว่าอยากปีนกำแพงสูงที่สุดหรือไม่ สตีเวนดูลังเล แต่พอพ่อเสนอจะซื้อเกมส์ให้เล่น และพาไปเลี้ยงไอศครีมถ้าปีนขึ้นไปได้ สตีเวนจึงตกลง

สตีเวนไม่ค่อยชอบเรื่องความสูงนัก แต่เขาเป็นพวกกล้า ของรางวัลล่อใจบวกกับการท้าทายและข้อเสนอของพ่อ ปลุกเขาให้เกิดความกล้าขึ้นมา

ฉันดูด้วยความชื่นชมขณะสตีเวนค่อยๆปีนขึ้นไปอย่างมั่นใจ เขาปีนขึ้นไปได้ 10 ฟิต 15 แล้วก็ 20 พอจะปีนขึ้นไปอีกหนึ่งนิ้ว เขามองลงไปเบื้องล่าง เห็นความสูงที่ปีนขึ้นมา และความสูงที่ต้องปีนขึ้นไป จึงร้องเสียงดังบอกไม่เอาแล้วๆ ขอลง

ตอนนั้นจอห์นกำลังวุ่นกับลูกสาวสามขวบที่ร้องงอแง และลอร่ากำลังให้นมลูกคนเล็ก สามีคนกล้าของฉันหายไปไหนก็ไม่รู้ เหลือแต่ฉันยืนอยู่คนเดียว และพอจะทำอะไรได้ …อยู่ๆก็มีพลังกล้ามาจากไหนไม่รู้ ทำให้ฉันตะโกนขึ้นไปว่า “อย่ายอมแพ้ หนูทำได้แน่ เดี๋ยวจะฉันขึ้นไปช่วย”

แทบไม่ดูเวลา ฉันปีนรวดเดียวขึ้นไปตรงที่มีป้ายบอกความสูง 20 ฟิต ขึ้นไปอีกนิดก็อยู่คู่กับสตีเวนพอดี ฉันพูดให้กำลังใจเขา บอกว่าอีกไม่ไกลก็จะถึงจุดหมายแล้ว ให้ขอกำลังจากพระเจ้าสิ เพราะสิ่งที่เขากำลังทำอยู่ ถ้าทำได้ มันคุ้มค่าจริงๆ ด้วยคำพูดให้กำลังใจ และท่าทีที่มั่นใจในตัวเขา สตีเวนเริ่มปีนขึ้นไป เพราะรางวัลที่รออยู่มันยิ่งใหญ่กว่าเกมส์หรือไอศครีมที่จะได้รับ ที่ดีกว่าคือได้ไปถึงในจุดที่ตัวเองไม่เชื่อว่าทำได้

สิ่งที่ประหลาดใจคือ ฉันลืมความกลัวของตัวเองไปหมดสิ้น มุ่งไปที่ความกลัวของคนอื่น และวิธีที่จะช่วยเขาให้เอาชนะความกลัวให้ได้ ในช่วงเวลานั้น ฉันตระหนักได้ว่า คำพูดที่ให้กำลังใจสตีเวนเป็นความจริงสำหรับตัวฉันเองด้วย เพราะฉันสามารถทำได้ด้วยกำลังที่มาจากพระเจ้า

ในแต่ละวัน เรามีโอกาสแบบเดียวกัน  เหมือนกับที่พระเจ้าทรงทำกับโยชูวาในยุคโน้น พระองค์ทรงทำกับเราในยุคนี้ด้วย เราสามารถเคียงบ่าเคียงไหล่กับคนที่กำลังเผชิญการท้าทายของชีวิต และวันที่ทุกสิ่งดูเหมือนจะล้มลง เราสามารถกล่าวว่า “อย่ายอมแพ้ คุณทำได้ ฉันจะอยู่ด้วยคอยช่วยคุณ”

มันน่าทึ่งเมื่อเราละสายตาจากความกลัวความสงสัย และการดิ้นรนให้พ้นจากภาวะที่เป็นอยู่ มุ่งไปที่ความต้องการของคนอื่น เราจะลืมเรื่องของเรา ถ้าเราเชื่อในอำนาจแห่งพระสัญญาที่มีต่อผู้อื่น ความเชื่อและพระสัญญาที่มีต่อเราก็จะมั่นคงขึ้นด้วย และนี่คืออำนาจของการให้กำลังใจ!

โดย: Renee Swope

Encouragement for today: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • เวลานี้ผู้คนมากมายทั้งใกล้และไกลทั่วโลกต้องการกำลังใจ ความช่วยเหลือ และคำอธิษฐานเผื่อ ขอให้เราเป็นหนึ่งในคนที่ให้ความช่วยเหลือ กำลังใจ อธิษฐานเผื่อ และที่สำคัญมอบข่าวประเสริฐให้แก่ทุกคน – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.