จับเป็น

“อีกประการหนึ่ง แผ่นดินสวรรค์เปรียบเหมือนอวนที่ลากอยู่ในทะเล ติดปลารวมทุกชนิด เมื่อเต็มแล้วเขาก็ลากขึ้นฝั่ง นั่งเลือกเอาแต่ที่ดีใส่ตะกร้า แต่ที่ไม่ดีนั้นก็ทิ้งเสีย” (มัทธิว 13:47-48)

ภาพยนต์โทรทัศน์เรื่อง “จับให้ตาย” เป็นเรื่องเกี่ยวกับชาวประมงที่กำลังหาปลาอยู่ในทะเลเบริ่งที่คึกคะนอง เมื่อเขาลากอวนขนาดใหญ่ที่เต็มด้วยปลาขึ้นมา บางทีไม่ได้มีแต่ปลา มีสัตว์ทะเลอื่นๆติดขึ้นมาด้วยเช่น ปลาฉลาม ปลาหมึกกล้วย และปลาหมึกยักษ์ และบางครั้งก็เป็นขยะที่ติดขึ้นมา จึงกลายเป็นความลึกลับที่น่าจับตาดูว่าจะได้อะไรติดขึ้นมาบ้าง

นี่คือเบื้องหลังอุปมาที่พระเยซูเล่าไว้ในพระกิตติคุณมัทธิว 13 หรือที่เรารู้จักกันดีในอุปมาเรื่องอวน แผ่นดินสวรรค์เปรียบเหมือนอวนที่ลากขึ้นมาจากน้ำ และในอวนนั้นเต็มด้วยของมากมายหลายสิ่งที่ติดขึ้นมา ดังนั้นหน้าที่เราในฐานะคริสตจักร ถ้าคุณเต็มใจ คือไปลากอวนแห่งชุมชนของเราขึ้นมาเหนือน้ำ รวบรวมทุกคนเท่าที่ทำได้  …  แล้วเราจะได้ทั้งคนดีและไม่ดีมาเช่นนั้นหรือ? แน่นอนครับ จะมีทั้งผู้เชื่อปลอมปะปนมากับผู้เชื่อแท้อย่างไม่ต้องสงสัย แต่อย่าลืมว่าเราจะได้ผู้เชื่อแท้เข้ามาด้วย

พระเยซูตรัสว่า “จงตามเรามาเถิด และเราจะตั้งท่านให้เป็นผู้หาคนดั่งหาปลา” (มัทธิว 4:19) คำว่า “ผู้หาคน” อาจแปลได้ว่า “จับคนเป็นๆ” ไม่เพียงแค่นั้น คำนี้ยังถูกใช้ที่อื่นอีกในพระคัมภีร์ใหม่ ใน 2ทิโมธี 2:26 ที่ อ.เปาโลพูดถึงคนที่ถูกบ่วงของมารดักจับเอาไว้เพื่อให้ทำตามที่มันต้องการ พูดง่ายๆคือพวกเขาถูกซาตานจับเป็น

เรามีตัวเลือกอยู่ตรงหน้า : ทำตามพระประสงค์ของพระเจ้าที่ให้หาคนเป็นๆ หรือไม่คนเหล่านั้นก็จะถูกมารจับไปทั้งเป็น อย่างไหนดีกว่ากัน? ให้เราออกไปหาคน เพราะคนที่ไม่รู้จักพระเยซูก็เหมือนถูกจองจำอยู่ เหมือนนักโทษในคุก และหน้าที่ของเราไม่ใช่ออกไปตามหาและทำลาย แต่ออกไปค้นหาและช่วยเหลือ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • หน้าที่ของเราชาวประมง ออกเรือไปหาคนที่ต้องการความรอด เพราะเราคงมีเวลาเหลืออีกไม่มากนัก
  • อธิษฐานเผื่อพี่น้องชาวใต้ที่ประสบภัยน้ำท่วม และภาคอื่นๆที่ประสบภัยหนาวกันด้วย – ขอพระเจ้าเสด็จไปเยี่ยมเยียนค่ะ

 

 

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.