จิตอาสา!

“ขอชื่นชม ขอยกย่องผู้เสียสละ

ไม่ลดละทุ่มช่วยเหลือเหยื่อหายนะ

ทั้งทางตรง อีกทางอ้อมทุกระยะ

ด้วยมานะจิตอาสาเปี่ยมรักล้น!”

 

ในช่วงที่โลกประสบวิกฤตภัย  โดยเฉพาะอย่างยิ่งธรณีวิบัติและภัยสึนามิ ที่สร้างความสูญเสียอย่างมหาศาลต่อประเทศญี่ปุ่น ทั้ง ๆ ที่มีการตื่นตัวและมีระบบป้องกันอย่างยอดเยี่ยมที่สุดในโลกด้วยบุคลากร เทคโนโลยี และการเตรียมพร้อมในระดับสูงมาตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา!

แต่ผมก็ดีใจที่ได้เห็นคนไทยเราแสดงน้ำใจต่อพี่น้องชาวญี่ปุ่น ผู้ร่วมทวีปและปฐพีกับพวกเรา โดยการส่งเงินบริจาคมากมายไปช่วยเหลือผ่านกิจกรรมต่าง ๆ …

แต่ไม่ทันไรเลย ภัยแผ่นดินไหวลมพายุรุนแรงและอุทกภัยรวมทั้งโคลนถล่มก็เล่นงานภาคใต้ของไทยซะจนงอมพระราม และเดี้ยงไปเลย!

อย่างไรก็ตามในช่วงเวลาดังกล่าว ผมภูมิใจในพี่น้องคริสเตียนหลายท่านที่แสดงบทบาทออกมาอย่างโดดเด่นในการช่วยรณรงค์หาทุนช่วยทั้งที่ญี่ปุ่นและที่ภาคใต้ของเรา!

คนแรกคือ เจ เจตริน วรรธนะสิน ซึ่งมีเพื่อนร่วมกลุ่มอย่าง เจมส์  เรืองศักดิ์  ลอยชูศักดิ์  , คุณนิโคล เทริโอ, บอย พีชเมคเกอร์ และอีกหลาย ๆ คน

ต่อจากนั้น คุณบอยด์ โกสิยพงค์ และศิลปินในค่าย เลิฟอิส กับศิลปินอิสระหรือค่ายอื่น ๆ (ทั้งที่เป็นคริสเตียนและไม่เป็น) ก็มารวมตัวกันอีกครั้งใน คอนเสิร์ต “ส่งรักไปปัก(ษ์)ใต้” (Pass the love to the South) โดยมีศิลปินคริสเตียนมาสมทบด้วย อาทิ  เจ กับ บอย (พีซ) , โต๋ (ศักดิ์สิทธิ์) และเต๋ น้องชาย , ปุ๊ (อัญชลี), โบ (TK) และ สุธี (ไก่) ฯลฯ

ผมขอบคุณพระเจ้าสำหรับจิตอาสาที่เปี่ยมด้วยรักเช่นนี้ของทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหัวเรือใหญ่อย่าง คุณบอยด์ โกสิยพงศ์ (และครอบครัว) และพนักงานในบริษัท Love Is ที่ได้เสียสละกันอย่างเต็มที่ จนสามารถระดมรายรับจากบัตรและการประมูลของรักจากศิลปินต่าง ๆ มากกว่า 1 ล้าน มอบให้ มูลนิธิสงเคราะห์ชาวไทย นำไปดำเนินการช่วยเหลือพี่น้องชาวใต้ โดยผ่านคนในพื้นที่อย่างใกล้ชิด!

ผมต้องขอบอกว่า ผมประทับใจทุกคนที่มีส่วนในคอนเสิร์ตคืนนั้น ที่ผมยืนฟังตั้งแต่ต้นจนจบรายการ (จากหัวค่ำจนถึงเที่ยงคืน)!

ผมเดินออกจากที่ Central World ในคืนนั้นราว ๆ ตีหนึ่ง หลังจากที่เป็นตัวแทนออกไปรับมอบเงินบริจาคจาก

คุณบอยด์ และกล่าวขอบคุณผู้แสดงและผู้ชมในคืนนั้นด้วยใจเต็มตื้น!

ใช่ครับ  เป็นคืนแห่งสุขยินดีอย่างยิ่งในหัวใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมันเต้นเพื่อผู้อื่น !

ผมดีใจที่ “ความดี” ที่ทุกคนกระทำได้สำแดงความรักของพระเจ้าออกมาอย่างเป็นรูปธรรม  ขอให้ “น้ำใจ” และ “ความดีที่ทุก ๆ ท่าน” ช่วยกันกระทำนั้นจะเป็นดุจแสงสว่างที่ส่องให้คนทั้งหลายได้เห็น “พระเจ้า” แห่งความรักผู้ทรงบรรจุ “ความมีน้ำใจ” และ “ความดี” ไว้ในใจของมนุษย์ทุกคนที่พระองค์ทรงสร้าง!

“ท่านทั้งหลายก็เหมือนกับตะเกียง จงส่องสว่างแก่คนทั้งปวง เพื่อว่าเมื่อเขาได้เห็นความดีที่ท่านทำ เขาจะได้สรรเสริญพระบิดาของท่าน ผู้ทรงอยู่ในสวรรค์”                      (มธ. 5:16)

ขอให้จิตอาสาแห่งความรักเช่นนี้จะไม่ขาดไปจากพวกเราชาวไทย  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนไทยที่เรียกตัวเองว่า

“คริสเตียน!”

-ธงชัย ประดับชนานุรัตน์- twitter.com/thongchaibsc

fanpage@thongchaibsc , BB 2381A496

-ธงชัย ประดับชนานุรัตน์- twitter.com/thongchaibsc

Facebook.com/thongchaibsc , BB 2381A496

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.