สัมผัสพระเจ้าผ่านมโนธรรม

เมื่อชนต่างชาติซึ่งไม่มีธรรมบัญญัติได้ประพฤติตามธรรมบัญญัติโดยปกติวิสัย คนเหล่านั้นแม้ไม่มีธรรมบัญญัติก็เป็นธรรมบัญญัติให้ตัวเอง แม้ว่าเขาจะไม่มีธรรมบัญญัติก็ตาม (โรม 2:14)

คุณเคยเห็นหมูอธิษฐานมั้ยครับ? คงจะไม่  คุณเคยเห็นสุนัขนมัสการหรือเปล่า? คงไม่แน่ๆ !

จะเห็นว่าสัตว์ไม่มีมโนธรรม พวกมันไม่นั่งลงและคิดถึงเรื่องราวของจักรวาล ไม่เคยสงสัยว่าตายแล้วไปไหน และที่แน่ๆไม่รู้ว่ามีพระเจ้า

พระเจ้าเนรมิตสร้างมนุษย์ให้มีความสามารถรู้จักพระองค์ได้ และนี่คือข้อพิสูจน์ที่ยิ่งใหญ่ถึงการทรงอยู่ของพระเจ้า บุคคลที่ฉลาดที่สุดในพระคัมภีร์เดิม กษัตริย์ซาโลมอนตรัสว่า พระองค์ทรงบรรจุนิรันดร์กาลไว้ในจิตใจของมนุษย์” (ปัญญาจารย์ 3:11)

เรารู้ดีว่าเราถูกสร้างให้เป็นมากกว่าที่เราเป็น เพราะเรามีมโนธรรม เรารู้อยู่แก่ใจอะไรถูกผิด แม้แต่เด็กเล็กๆก็ยังพอแยกแยะได้

ชนพื้นเมืองอินเดียนแดงเผ่านาวาโฮมีคำกล่าวว่า – ในทุกหัวใจมนุษย์ มีรูปสามเหลี่ยมบรรจุอยู่ และมันจะปั่นทุกครั้งที่มนุษย์ทำผิด มุมของสามเหลี่ยมจะบาดหัวใจ และแทงจิตสำนึกของมนุษย์ให้ได้รับความเจ็บปวด

ในโลกนี้ยังมีแสงแห่งมโนธรรมที่ฉายส่องอยู่ แต่ผู้คนก็ยังปฏิเสธแสงนั้นและยินดีกระโจนเข้าไปสู่ความมืด แต่โดยทางมโนธรรม มนุษย์ทุกคนได้รับแสงส่องมาจากองค์พระผู้เป็นเจ้า ซึ่งเป็นสิ่งพิสูจน์ถึงพระผู้สร้างของพวกเขา

ทุกคนอ้างผิดชอบชั่วดีเพราะยังมีมโนธรรมอยู่ ดังนั้นเมื่อคุณแบ่งปันพระคริสต์กับผู้อื่น ช่วยพวกเขาให้เข้าใจว่ามโนธรรมคือสิ่งที่พิสูจน์ถึงพระเจ้าผู้เป็นพระผู้สร้าง

โดย: Pastor Jack Graham

Jack Graham Power Point Ministry: www.powerpoint.org

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • อธิษฐานเผื่อสถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-เขมร / สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ครอบครัวของทหารและพลเรือนที่เสียชีวิตจากการสู้รบ และภัยก่อการร้าย รวมถึงชาวบ้านที่ต้องอพยพหนีภัย – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

 

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.