ทำไมคุณยังต้องการพระกิตติคุณอยู่จนวันนี้? ‏

พระเยซูตรัสตอบว่า “มีชายคนหนึ่งลงไปจากกรุงเยรูซาเล็มจะไปยังเมืองเยรีโค และเขาถูกพวกโจรปล้น โจรนั้นได้แย่งชิงเสื้อผ้าของเขาและทุบตี แล้วก็ละทิ้งเขาไว้เกือบจะตายแล้ว เผอิญปุโรหิตคนหนึ่งเดินลงไปทางนั้น เมื่อเห็นคนนั้นก็เดินเลยไปเสียอีกฟากหนึ่ง คนหนึ่งในพวกเลวีก็ทำเหมือนกัน เมื่อมาถึงที่นั่นและเห็นแล้วก็เลยไปเสียอีกฟากหนึ่ง แต่ชาวสะมาเรียคนหนึ่ง เมื่อเดินทางมาถึงคนนั้น ครั้นเห็นแล้วก็มีใจเมตตา เข้าไปหาเขาเอาผ้าพันบาดแผลให้พลางเอาน้ำมันกับเหล้าองุ่นเทใส่บาดแผลนั้น แล้วให้เขาขึ้นขี่สัตว์ของตนเอง พามาถึงโรงแรมแห่งหนึ่ง และรักษาพยาบาลเขาไว้ วันรุ่งขึ้นเมื่อจะไป เขาก็เอาเงินสองเดนาริอันมอบให้เจ้าของโรงแรม บอกว่า ‘จงรักษาเขาไว้เถิด และเงินที่จะเสียเกินนี้  เมื่อกลับมาฉันจะใช้ให้’ ในสามคนนั้น ท่านคิดเห็นว่าคนไหนปรากฏว่าเป็นเพื่อนบ้านของคนที่ถูกปล้น” เขาทูลตอบว่า “คือคนนั้นแหละที่ได้สำแดงความเมตตาแก่เขา”  พระเยซูจึงตรัสกับเขาว่า “ท่านจงไปทำเหมือนอย่างนั้นเถิด” (ลูกา 10:30−37)

ถ้าผมกำลังพูดคุยกับใครบางคน และอยากจะทราบถึงสถานภาพฝ่ายวิญญาณของพวกเขา ผมมักจะถามว่า “ถ้าคุณตายไป พบกับพระเจ้า แล้วพระองค์ทรงถามคุณว่า -ทำไมเจ้าจึงคิดว่าเราจะให้เจ้าเข้าสวรรค์? – คุณจะตอบว่าอย่างไรครับ?”

และแทบทุกครั้ง ผมจะได้รับคำตอบหนึ่งในสามแบบครับ – “เป็นเพราะพระคุณ” “เป็นเพราะความดีที่กระทำมา” หรือ “ก็ไม่รู้เหมือนกัน” ผมชอบคำตอบที่หนึ่ง และพอใจกับความตรงไปตรงมาของคำตอบที่สาม แต่เมื่อมีคนบอกผมว่าพวกเขาเชื่อว่าเขาทำดีพอที่จะได้ไปสวรรค์ พวกเขายังอยู่ห่างไกลจากพระเจ้าครับ

มีผู้คนมากมายในโลกทุกวันนี้ คิดว่าข่าวประเสริฐมีไว้สำหรับพวกโจร ฆาตกร  หรือหญิงโสเภณี พวกเขาคิดว่าตนเองดีเกินกว่าและไม่จำเป็นต้องพึ่งข่าวประเสริฐ

ครั้งหนึ่งที่พระเยซูสอนเรื่องพระบํญญัติขอ้ใหญ่สุด คือให้รักพระเจ้า และรักเพื่อนบ้าน ผู้เชี่ยวชาญธรรมบัญญัติชาวยิวถามว่า “ใครคือเพื่อนบ้าน?” พระเยซูจึงเล่าเรื่องชายชาวสะมาเรียให้ฟัง ชายชาวยิวคนหนึ่งถูกปล้นและทำร้ายจนบาดเจ็บ ปุโรหิต และเลวีเดินผ่านไป แต่ทำเป็นมองไม่เห็น เพราะพวกเขาต้องรีบไปจัดการเรื่องการถวายบูชาตามพีของยิว แต่ชายชาวสะมาเรีย ที่เป็นที่รังเกียจของคนอิสราเอลกลับหยุด และให้การช่วยเหลือ

นี่คือภาพชัดเจนของข่าวประเสริฐ ไม่ว่าคุณจะไปโบสถ์มากี่ครั้งก็ตาม หรืออ่านบทเฝ้าเดี่ยวจากหลายๆฉบับทุกเช้าก็ไม่สำคัญ ที่สำคัญคือคุณรักเพื่อนบ้านหรือเปล่า ดังนั้นอย่าคิดว่าคุณเข้มแข็งแล้ว และไม่ต้องการข่าวประเสริฐ ไม่ว่าพื้นผิวไหนที่คุณยืน อยู่ในระดับเดียวกับโคนไม้กางเขนครับ

ทุกคนจำต้องมีข่าวประเสริฐ ดังนั้นจงดำเนินชีวิตทุกวันบนข่าวประเสริฐด้วยใจที่ถ่อม และพึ่งพิงในพระคุณ

โดย: Pastor Jack Graham

Jack Graham Power Point Ministry: www.powerpoint.org

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ข่าวประเสริฐมีไว้สำหรับทุกคน ไม่ว่าจะรู้จักพระเจ้าดีแค่ไหร หรือไม่รู้จักก็ตาม
  • อธิษฐานเผื่อสถานการณ์โลก ภัยก่อการร้าย ภัยพิบัติทางธรรมชาติ และการสงคราม – ขอพระเจ้าอวยพร

 

 

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.