สิ่งสุดท้ายมาก่อน

“เหตุฉะนั้นอย่ากระวนกระวายว่า จะเอาอะไรกิน หรือจะเอาอะไรดื่ม หรือจะเอาอะไรนุ่งห่ม เพราะว่าพวกต่างชาติแสวงหาสิ่งของทั้งปวงนี้ แต่ว่าพระบิดาของท่านผู้ทรงสถิตในสวรรค์ทรงทราบแล้วว่า ท่านต้องการสิ่งทั้งปวงเหล่านี้ แต่ท่านทั้งหลายจงแสวงหาแผ่นดินของพระเจ้า และความชอบธรรมของพระองค์ก่อน แล้วพระองค์จะทรงเพิ่มเติมสิ่งทั้งปวงเหล่านี้ให้” (มัทธิว 6:31-33)

ในฐานะผู้หญิง คุณสวมหมวกหลายใบหรือไม่? ในระหว่างสัปดาห์คุณอาจสวมหมวกต่างกันดังนี้ : ภรรยา แม่ คนทำงาน ลูกสาว น้องหรือพี่สาว คุณป้า คุณยาย คนทำอาหาร พนักงานเก็บล้าง คนขับรถ พยาบาล สาวใช้ ที่ปรึกษา สมาชิกสมาคม กรรมการชมรมกลุ่มผู้ปกครอง และก็…แน่นอน สตรีของพระเจ้า

บางครั้งหมวกหลายใบเหล่านี้ซ้อนทับกันสูงขึ้นไปจนคุณแทบจะประคองเอาไว้บนศีรษะอันสวยๆของคุณไม่อยู่ โอนเอนร่วงตกลงมาจนเกือบหมด!!!… และที่น่าเศร้า บ่อยครั้งหมวกที่เราสวมเป็นใบสุดท้ายคือหมวกในฐานะธิดาของจอมกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่สูงสุด

ฉันชอบพระดำรัสของพระเยซูที่ตรัสไว้อย่างตรงประเด็นในมัทธิวบทที่ 6 พระองค์ทรงทอนลงมาเป็นข้อเล็กๆขนาดพอดีคำให้พวกเรา ทรงบอกเราอย่างนุ่มนวลแต่หนักแน่น ว่าควรทำอย่างไรในชีวิตเพื่อจะได้จัดระเบียบและเรียงลำดับให้ถูกต้อง “จงแสวงหาแผ่นดินของพระเจ้า และความชอบธรรมของพระองค์ก่อน แล้วพระองค์จะทรงเพิ่มเติมสิ่งทั้งปวงเหล่านี้ให้”

ถึงพระคำข้อนี้จะดูเรียบง่าย แต่การนำมาปฏิบัติให้เป็นรูปธรรมในชีวิตไม่ง่ายเสมอไป โดยเฉพาะสังคมในทุกวันนี้ที่รายล้อมไปด้วยกิจกรรมบ้าคลั่งมากมาย จนทำให้ยุ่งเกินกว่าจะรับมือไหว

หลายปีก่อน ความสำเร็จวัดได้จากที่อยู่อาศัยและรถยนตร์ที่คุณขับ แต่เดี๋ยวนี้ดูเหมือนวิธีวัดความสำเร็จนั้นต่างออกไป – วัดโดยความยุ่งของคุณในแต่ละวัน เราไม่มีพื้นที่สีขาวเหลือบนปฏิทิน ลูกๆของเราวันๆวิ่งวุ่นกับกิจกรรมต่างๆ หาเวลาทานข้าวเย็นพร้อมหน้ากันไม่ค่อยได้ มีบางสิ่งในเราผลักดันให้อยาก “ทำมากขึ้น” เรื่อยๆ ทาสีสันชีวิตให้เจิดจ้าด้วยประกายแห่งความยุ่งเหยิง

ถึงแม้เราจะอยู่กันต่างยุคห่างไกลจากสมัยที่พระเยซูตรัสพระคำข้อนี้ แต่เราสามารถเรียนรู้ได้มากมาย ในสมัยนั้นผู้คนเป็นห่วงเรื่องปากท้องและเครื่องนุ่งห่มว่าจะไปหามาจากไหน ในยุคนี้ก็เช่นกัน เราแสวงหาและกระวนกระวายใจในเรื่องเดิมๆ เรื่องทำความสะอาดบ้าน เรื่องลูกๆอาบน้ำแต่งตัว เสื้อผ้ากองโตที่ต้องซัก ขับรถไปส่งลูกที่โรงเรียน ลำดับความสำคัญต่างๆในชีวิตสมรส ญาติมาพักที่บ้าน งานที่ยังทำไม่เสร็จตามกำหนด …ฯลฯ …

ขณะที่หันไปทางไหนเราก็ถูกภาระหน้าที่โถมใส่ แต่พระเยซูคริสต์ทรงยืนกระซิบว่า ““จงแสวงหาแผ่นดินของพระเจ้า และความชอบธรรมของพระองค์ก่อน แล้วพระองค์จะทรงเพิ่มเติมสิ่งทั้งปวงเหล่านี้ให้”

บางทีพระดำรัสของพระองค์อาจบอกให้เราค่อยๆเอาหมวกออกทีละใบ ทอนตารางกิจกรรมลงเสียบ้าง เพราะแต่ละกิจกรรมล้วนแล้วแต่ทำให้ออกห่างจากการใช้เวลากับพระเจ้า ไม่ว่าจะเป็นหมวกชุดใดที่พระเจ้าสั่งให้เราเก็บไว้ในตู้เสื้อผ้า อย่าลืมว่าจงจัดเก็บให้เป็นระเบียบ หมวกเหล่านั้นจะอยู่ในที่อย่างดีเมื่อคุณสวมหมวกในฐานะธิดาของจอมกษัตริย์เป็นหมวแรกก่อนหมวกใบใด

โดย: Karen Ehman

Encouragement for today: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ไม่ว่าจะสวมหมวกใบใด อย่าลืมอธิษฐานเผื่อคนรอบข้าง สถานการณ์รอบตัว และโลกที่วิ่งเร็วเกินไปจนตามไม่ทัน เคล็ดลับคือ “ไม่ต้องตามให้ทันก็ได้” แต่อย่าพลาดไปจากการติดตามพระเยซูคริสต์ก็แล้วกัน – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

 

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.