เวลาจะเป็นตัวบอก l

พระองค์ตรัสคำอุปมาอีกข้อหนึ่งให้เขาทั้งหลายฟังว่าแผ่นดินสวรรค์เปรียบเหมือน คนหนึ่งได้หว่านพืชดีในนาของตน แต่เมื่อคนทั้งหลายนอนหลับอยู่ ศัตรูของคนนั้นมาหว่านข้าวละมานปนกับข้าวดีนั้นไว้แล้วก็หลบไป” (มัทธิว 13:24-25)

ย้อนไปในสมัยของ อ.เปาโลเองก็มีคริสเตียนปลอม ท่านจึงเขียนจดหมายไปถึงคริสตจักรที่เมืองโครินธ์ “ข้าพเจ้าต้องเดินทางบ่อยๆ เผชิญภัยอันน่ากลัวในแม่น้ำ เผชิญโจรภัย เผชิญภัยจากชนชาติของข้าพเจ้าเอง เผชิญภัยจากคนต่างชาติ เผชิญภัยในนคร เผชิญภัยในป่า เผชิญภัยในทะเล เผชิญภัยจากพี่น้องทรยศ” (2โครินธ์ 11:26)

ทุกวันนี้มีคนมากมายที่กำลังแสดงละครนอกเวทีเรื่องใหญ่อยู่ แต่เป็นแค่ละคร ไม่ใช่เรื่องจริง น่าจะเรียกพวกเขาว่าของปลอม

อุปมาเรื่องข้าวสาลีและข้าวละมานในมัทธิว 13 พระเยซูตรัสถึงคนประเภท – เลียนแบบของจริง พระองค์ไม่ได้พูดถึงผู้เชื่อที่กำลังดิ้นรนต่อสู้ แต่พูดกับพวกแสร้งทำ กับพวกนักแสดงนอกเวที ในอุปมานี้ พระองค์กำลังเล่าถึงหนึ่งวิธีที่พวกมารชอบใช้ และจะเป็นหนึ่งในวิธีที่พวกมันจะใช้ไปจนสิ้นยุค – เลียนแบบของจริง

อุปมาเรื่องนี้พูดถึงการปลูกพืชสองแบบ แบบแรกโดยชาวนาที่หว่านเมล็ดพืชดีลงในผืนนา ด้วยความหวังว่าจะได้ผลผลิตที่ดี แบบที่สองเป็นฝีมือของพวกศัตรูที่หว่านข้าวละมานหรือวัชพืชลงไปบนผืนนาเดียวกัน ด้วยความหวังว่าจะทำให้รากของพืชดีหลุดขึ้นมา ข้าวละมานเป็นพืชตระกูลถั่วที่แรกปลูกจะดูเหมือนข้าวสาลี แต่พอโตขึ้นจะเห็นชัดเจนว่าไม่ใช่

มีคริสเตียนปลอมระบาดทั่วไปในทุกวันนี้ เหมือนกับที่เคยมีในคริสตจักรยุคแรกๆ พระเจ้าจะเป็นผู้ตัดสินว่าใครเป็นใครเมื่อเวลาของพระองค์มาถึง พระองค์จะแยกของแท้ออกมาจากของปลอมครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • อธิษฐานเผื่อทุกคริสตจักรที่จะแยกแยะผู้เชื่อแท้และผู้เชื่อปลอมได้ และให้ผู้เชื่อแท้หนักแน่นมั่นคงในความเชื่อ เติบโตขึ้นในพระวจนะ จะได้ไม่ถูกหลอกค่ะ
  • อธิษฐานเผื่อการประชุมคองเกรส 7.5 ระหว่างวันที่ 10 – 13 พฤษภาคมนี้ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิตค่ะ – ขอพระเจ้าอวยพร

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.