ปัญหากับการประนีประนอม

พระองค์ยังตรัสคำอุปมาให้เขาฟังอีกข้อหนึ่งว่า “แผ่นดินสวรรค์เปรียบเหมือนเชื้อ ซึ่งผู้หญิงคนหนึ่งเอามาเจือลงในแป้งสามถัง จนแป้งนั้นฟูขึ้นทั้งหมด” (มัทธิว 13:33)

พระเยซูตรัสว่าแผ่นดินสวรรค์เปรียบเหมือนเชื้อ เป็นอุปมาที่อาจไม่มีความหมายสำหรับคนในยุคนี้ แต่ถ้าเป็นในสมัยนั้น ใครๆก็เข้าใจได้ทันที เชื้อเป็นเหมือนยีสต์หรือผงฟู ซึ่งส่วนใหญ่มีนัยเชิงลบในพระคัมภีร์

ก่อนปัสกา โมเสสสั่งชาวอิสราเอลว่า “เจ้าทั้งหลายจงกินขนมปังไร้เชื้อให้ครบเจ็ดวัน วันแรกจงชำระบ้านเจ้าให้ปราศจากเชื้อ…” (อพยพ 12:15) จากคำสั่งของโมเสส อ.เปาโลเขียนถึงผู้เชื่อในเมืองโครินธ์ที่ทำบาปแล้วยังกล้าโอ้อวด ยังประนีประนอมกับผู้เชื่อที่ทำบาป “การที่ท่านอวดอ้างนั้นไม่สมควรเลย ท่านไม่รู้หรือว่าเชื้อขนมเพียงนิดเดียว ย่อมทำให้แป้งดิบฟูทั้งก้อน จงชำระเชื้อเก่าเสีย เพื่อท่านจะได้เป็นแป้งดิบก้อนใหม่ เหมือนขนมปังไร้เชื้อ เพราะพระคริสต์ผู้ทรงเป็นปัสกาของเราได้ถูกฆ่าบูชาเสียแล้ว” (1โครินธ์ 5:6-7) พระเยซูยังตรัสอีกด้วยว่า … “จงสังเกตและระวังเชื้อแห่งพวกฟาริสี และพวกสะดูสีให้ดี” (มัทธิว 16:6)

เชื้อผงฟูหมายถึงความเสื่อมถอย ถูกแทรกซึม และยอมประนีประนอม เป็นเหมือนการค่อยๆยอมผ่อนปรนในชีวิตของเรา เป็นภาพให้เห็นว่าสิ่งเล็กน้อยนั้นกลับกลายเป็นสิ่งใหญ่โตได้อย่างไร

แม้ว่าลูกงูหางกระดิ่งดูน่ารัก ตอนเล็กๆเอามาวางไว้บนฝ่ามือได้ แต่พิษของมันร้ายแรงยิ่งกว่างูตัวโตเสียอีก เช่นกันเราอาจมองดูบาปในชีวิตของเราและกล่าวว่า “ก็แค่บาปเล็กๆเอง ไม่เห็นน่าเป็นเรื่องใหญ่สักหน่อย”… แต่รอให้มันกัดคุณก่อนเถอะ

การประนีประนอมก็เหมือนกัน มันจะค่อยๆแทรกซึมเข้าไปในชีวิตคุณ และในที่สุดก็แพร่กระจายจนครอบคลุมไปทั่วร่าง

ยังมีบาปใดในชีวิตคุณที่ยังไม่ได้จัดการ? กำจัดเสียก่อนที่มันจะกัดกินจิตวิญญาณของคุณนะครับ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

 

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • เรามักผ่อนปรนและมองข้ามความบาปเล็กๆน้อยในชีวิตประจำวันของเรา รู้ตัวอีกทีก็ใหญ่เกินแกงแล้วค่ะ
  • อธิษฐานเผื่อสถานการณ์บ้านเมืองของเรา / ภัยก่อการร้าย / ยาเสพย์ติด / การพนัน / และศีลธรรมเสื่อมที่มอมเมาประชาชน − ขอพระเจ้าปกป้องค่ะ

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.