ตัวจริงของฉัน

“เพราะพระองค์ทรงปั้นส่วนภายในของข้าพระองค์ พระองค์ทรงทอข้าพระองค์เข้าด้วยกัน ในครรภ์มารดาของข้าพระองค์” (สดุดี 139:13)

ฉันรักที่จะทำสิ่งใด? ถ้าไม่ติดขัดเรื่องการเงิน และมีท่าว่าจะทำได้ คุณฝันอยากทำสิ่งใดมากที่สุด?

ในสัมนาเรื่องการสร้างทีม เจ้าหน้าที่มีคำถามให้กลุ่มย่อยของเรา เป็นคำถามซึ่งฉันตอบไม่ได้ ได้แต่นั่งภาวนาให้เวลาหมดก่อนคำถามจะวนมาถึง แต่ว่าถ้าเกิดมาถึงตาฉันล่ะ จะตอบอย่างไรดี? คนอื่นๆในกลุ่มต่างก็เล่าเรื่องความฝันของตัวเองให้ฟัง แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้ฉันคิดอะไรออก

มีคนอยากเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของอเมริกา เพื่อนอีกคนบอกอยากเป็นนักร้องเพลงร็อคในวงคริสเตียน ฉันกำลังเริ่มมีปัญหา  ตอนนั้นฉันอายุ 32 ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นคนแบบไหน และฝันอยากเป็นอะไร ที่สุดก็ถึงตาฉันจนได้ ทุกคนจ้องมองอยากฟังคำตอบ ฉันเริ่มพูดตะกุกตะกัก แล้วในที่สุดก็ตอบไปว่าไม่รู้จริงๆหรอกว่าตัวเองฝันอยากเป็นอะไร

ฉันไม่มีความฝัน ไม่เคยเสียเวลาคิดหรือตอบคำถามเหล่านี้มาก่อน จริงๆแล้วฉันเป็นคนที่พยายามเป็นอย่างที่คนอื่นบอก หรือต้องการให้เป็น และด้วยความสัตย์จริง เป็นได้ไม่ดีนัก มักรู้สึกอึดอัด และไม่ค่อยมีความสุข เป็นคนออกจะเนือยๆและขี้เบื่อ ฉันไม่ได้ดำเนินชีวิตตามพระคำด้านบนที่กล่าวว่า “พระเจ้าทรงปั้นส่วนภายในของฉัน ทรงถักทอฉันขึ้นในครรภ์มารดา” (สดุดี 139:13)

ฉันไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เป็นคนที่ทำตามความคาดหวังของคนอื่น หรือเป็นอย่างที่คนอื่นอยากให้เป็น ฉันถูกสร้างมาให้เป็นไปตามพระประสงค์และแผนการขององค์พระผู้เป็นเจ้า…ฉันเป็นคนหลงทาง

หลังจากเงอะงะหาคำตอบไม่เจอในสัมนาครั้งนั้น เจ้าหน้าที่ที่ดูแลการสัมมนาบอกให้ทูลถามพระเจ้าว่าพระองค์ฝันให้ฉันอยากเป็นอะไร  ฉันทำตาม และเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนการค้นหา “ตัวจริง” ที่ถูกฝังเสียมิดในความวุ่นวายคอยวิ่งเอาใจผู้อื่น เมื่อได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับการค้นหาความฝัน ของประทาน สิ่งที่อยากทำด้วยความรัก ฉันเริ่มรู้ว่าตัวเองชอบสิ่งใด อยากทำอะไร รู้สึกมีพลังบางอย่างอยู่ในตัว และเรียนรู้ว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้มีกำลังใจสานฝันไปให้ได้

เป็นครั้งแรกที่ฉันตระหนักได้ถึงความสำคัญที่รู้ว่าตัวเองคือใคร – เลือกอยากทำบางอย่างมากกว่า และรู้สึกสนุกไปกับมัน แทนที่อยากเป็นเหมือนคนที่ฉันชื่นชอบ ฉันสัมผัสได้ว่าพระเจ้าอยากให้ฉันทำในสิ่งพิเศษ ในแบบของฉัน แบบที่พระองค์ทรงสร้างมา

มันง่ายที่เราจะละเลยตัวเองเพราะมัวแต่ไปวิ่งทำตามใจผู้อื่น แถมเรียกว่าเป็นการเสียสละ ฟังดูดี แต่เมื่อทำไปตามนั้นเราก็เหมือนลงกลอนปิดประตูวิญญาณ ปิดกั้นของประทานที่พระเจ้ามอบให้เพื่อเป็นไปตามความฝันของพระองค์ได้

คุณรู้จัก “ตัวจริง” ของคุณแค่ไหน? เคยใช้เวลาคิดหรือเปล่าว่ารักในสิ่งใด? อยากทำสิ่งใดที่มีคุณค่าและให้ชีวิตชีวา และมีความสามารถที่จะทำได้ด้วย

ถึงแม้จะดูเหมือนหมกมุ่นกับตัวเอง แต่ที่จริงแล้วเป็นการค้นหาตัวตนของคุณที่พระเจ้าสร้างมาด้วยพระประสงค์บางอย่าง อย่าลืมว่าพระเจ้ามีแผนการสำหรับคุณเมื่อพระองค์สร้างคุณ และเมื่อคุณนำของประทานและความพิเศษในการเป็นคุณมามอบให้พระองค์ พระองค์จะทรงใช้สิ่งเหล่านั้นนำคุณไปจนถึงฝันที่พระองค์ทรงตั้งพระทัยไว้

โดย: Renee Swope

Encouragement for today: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • หลายคนเป็นเช่นนี้ คือไม่รู้ว่าอยากทำอะไร ไม่มีความฝัน ใช้ชีวิตไปวันๆตามแรงกระทบ ยังไม่สาย เริ่มต้นถามพระเจ้า แล้วลองลงมือทำจนพระเจ้านำให้เข้าที่เข้าทางค่ะ
  • อธิษฐานเผื่อหลายครอบครัวที่มีปัญหาเศรษฐกิจในช่วงเปิดเทอมนี้ และเผื่อนักเรียนที่กลับไปเข้าเรียนในปีการศึกษาใหม่ – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

 

 

 

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.