ลองอีกด้านดูสิ

“พระองค์ตรัสกับเขาทั้งหลายว่า “จงทอดอวนลงทางด้านขวาเรือเถิดแล้วจะได้ปลาบ้าง” เขาจึงทอดอวนลงและได้ปลาเป็นอันมาก  จนลากอวนขึ้นไม่ได้” (ยอห์น 21:6)

คุณเคยลองทำบางสิ่งซ้ำแล้วซ้ำอีกแต่ไม่ประสบความสำเร็จบ้างหรือไม่? ผมเคยครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้เงินโดยไม่วางแผนล่วงหน้า หรือให้ชีวิตแต่งงานเดินหน้าไปโดยไม่พึ่งพิงพระวจนะ ผมเคยพยายามทำบางสิ่งซ้ำแล้วซ้ำอีก ด้วยหวังว่าจะประสบความสำเร็จอย่างน้อยสักครั้ง และก็ได้แต่ความว่างเปล่า

แต่แล้วพระเจ้าก็มาดึงความสนใจผมโดยแสดงให้เห็นว่า – ลองทำแบบอื่นดูบ้าง แทนที่จะทำแต่แบบเดิมๆของตัวเอง วิธีการของพระเจ้าได้ผลกว่ามากมาย

พระวจนะด้านบน พระเยซูกำลังแนะให้พวกสาวก – ที่จับปลาไม่ได้เลย ลองทอดอวนลงไปอีกด้านของเรือ เมื่อผมอ่านเจอพระคำตอนนี้ ผมหวนนึกถึงช่วงชีวิตของตัวเองที่ทำอะไรไม่สำเร็จสักอย่าง — และต้องยอมทอดแหลงไปอีกฝั่ง เพื่อจับปลาให้ได้ เมื่อผมยอมทำตาม อวนของผมก็เต็มจนล้น

ยังจำได้ถึงความรู้สึกอิ่มใจท่วมท้นที่เห็น “ผลงาน” ของตัวเอง อวนที่เต็มจนแน่นนั้น มาจากการยอมเชื่อฟังและทำตาม เป็นภาพของการดำเนินชีวิต “อย่างครบบริบูรณ์” เหมือนกับที่พระเยซูตรัสไว้ในยอห์น 10:10

บางทีคุณอาจเป็นคนที่พยายามทำสิ่งเดิมซ้ำๆแต่ไม่เกิดผล อวนที่ลากขึ้นมาว่างเปล่า คุณดิ้นรนโดยรู้สึกว่าหนี้ก้อนนี้ไม่มีทางลดลง หรือดูเหมือนเงินในบัญชีไม่เคยเพิ่มขึ้น ตำแหน่งงานไม่มีท่าทีจะได้เลื่อน สัมพันธภาพของคุณไม่ได้พัฒนาไปไหน ไม่ว่าจะพยายามแค่ไหน เข็มบนตาชั่งไม่เคยกระดิกเลย

ไม่ว่าคุณจะอยู่ในสถานการณ์ไหน  ต่อสู้กับความรู้สึกว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนแปลง อาจถึงเวลาที่คุณต้องลองอีกด้านแล้วครับ

เมื่อพวกสาวกลากอวนเปล่าขึ้นมา พระเยซูบอกให้พวกเขาลองทำบางอย่างที่แตกต่าง ทรงแสดงให้เห็นว่าไม่จำเป็นต้องทำแบบเดิมๆที่เคยทำ และทรงแนะทิศทางใหม่ว่าพวกเขาจะประสบความสำเร็จได้อย่างไรตามเป้าหมายของพระองค์

พระองค์ต้องการให้อวนของคุณเต็มครับ แต่บางทีทรงต้องการให้คุณกล้าเสี่ยงมากกว่า ออกไปจากที่เดิมที่เคยสะดวกสบาย วางใจในพระองค์มากกว่าพึ่งพาตัวเอง และสำคัญที่สุดพระองค์ต้องการให้คุณแสวงหาพระสุรเสียง ฟังคำแนะนำของพระองค์ให้ออก และหย่อนอวนลงไปในฝั่งที่พระองค์แนะนำ วางใจ และทำตามพระดำรัส คำแนะนำของพระองค์นั้น ดีครบถ้วน ดังนั้นลองอีกด้านดูนะครับ สิ่งดีมากมายกำลังรออยู่

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • “ลองอีกด้านดูสิ” เป็นคำท้าทายสำหรับวันนี้นะคะ – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ


 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.