พายุแห่งการแก้ไข

และท่านได้ลืมคำเตือน ที่พระองค์ได้ทรงเตือนในฐานะที่เป็นบุตรว่า บุตรชายของเราเอ๋ย อย่าละเลยต่อการตีสอนขององค์พระผู้เป็นเจ้า และอย่าท้อถอยในเมื่อพระองค์ทรงตีสอนนั้น เพราะองค์พระผู้เป็นเจ้าทรงตีสอนผู้ที่พระองค์ทรงรัก และเมื่อพระองค์ทรงรับผู้ใดเป็นบุตร พระองค์ก็ทรงตีสอนผู้นั้น (ฮีบรู 12:5-6)

พายุจะพัดเข้ามาในชีวิตของเราในรูปแบบของความทุกข์ลำบาก หรือแม้แต่โศกนาฏกรรม อาจมีบางครั้งที่เรารู้ล่วงหน้า คือเริ่มเห็นกลุ่มเมฆดำ ได้ยินเสียงฟ้าร้องมาแต่ไกลๆ หรือบางครั้งพายุก็มาถึงอย่างไม่ทันตั้งตัว แต่ความจริงแล้วไม่มีใครวิ่งเข้าไปหา หรืออยากฝ่าพายุไปแน่ๆ

เราอาจนำพายุเข้ามาในชีวิตของเราเอง เป็นผลจากการกระทำ เราอาจผิดพลาด แล้วมันไล่ตามทันจนต้องรับผล ตัวอย่างคลาสสิคของเรื่องนี้คือเรื่องของโยนาห์ พระเจ้าทรงเรียกท่าน ผู้เป็นชาวอิสราเอลให้ไปบอกชาวเมืองนีนะเวห์มหานครใหญ่ เรื่องการกลับใจ แต่ชาวนีนะเวห์เป็นศัตรูกับอิสราเอล โยนาห์จึงอ้างว่าถ้าท่านไปประกาศให้ชาวนีนะเวห์กลับใจ แล้วเกิดพวกเขากลับใจ เกรงว่าพระเจ้าจะทรงเมตตาไว้ชีวิต ในอีกมุมหนึ่งถ้าท่านไม่ไป พวกเขาก็จะไม่กลับใจ และพระเจ้าก็จะทำลายเมืองนี้ ศัตรูของอิสราเอลก็จะลดลงไปอีกหนึ่ง ดังนั้นโยนาห์จึงขึ้นเรือมุ่งหน้าไปยังทิศตรงข้าม

มีพายุใหญ่เกิดขึ้น รุนแรงขนาดบรรดากลาสีที่เชี่ยวชาญการเดินเรือ ถึงกับตะโกนร้องเรียกพระของตัวเองให้มาช่วย ในที่สุดพวกเขาก็พบสาเหตุของพายุที่เผชิญ เป็นเพราะการไม่เชื่อฟังของโยนาห์ ท่านจึงถูกจับโยนลงไปในทะเล เรื่องที่เหลือเราคงทราบกันดี

พายุเช่นนี้แหละที่เราเรียกว่าพายุแห่งการแก้ไข พายุแห่งการแก้ไขเป็นสิ่งที่เตือนว่าพระเจ้าทรงรักเรา ถ้าพระองค์ไม่ได้รักโยนาห์ พระองค์คงไม่ส่งพายุไป แต่พระองค์ต้องการให้โยนาห์รู้ตัวและหันกลับมา ดังนั้นถ้าคุณกำลังอยู่ในห้วงพายุแห่งการแก้ไข จำไว้เถอะว่าเป็นเพราะพระองค์ทรงรักคุณครับ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • พายุที่เราต่างกำลังเผชิญอยู่เป็นพายุแบบไหน?  เพื่อการทดสอบ เพื่อแก้ไข ให้เรียนรู้บางอย่าง หรือแม้แต่เพื่อให้เราได้มีประสบการณ์ส่วนตัวกับพระเจ้า ให้ขอบคุณพระเจ้าได้สำหรับพายุทุกลูกที่พัดเข้ามา – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.