ก.ย. 152009
 

jj16 กันยายน 2009

สวัสดีค่ะ

วันนี้เอ๋มีวิธีปราบเซียนน้อยในบ้านมาแบ่งปันค่ะ

สำหรับคนที่มีลูก หรือใครที่เป็นครูสอนเด็ก แล้วเจอปัญหาอย่างเอ๋ เช่นถ้าบอกลูกให้อ่านพระคำพระเจ้า อ่านไบเบิ้ลของเด็ก พวกเขาก็จะบ่นๆๆ….“ม่ายอาวๆๆ เบื่อๆ”…หรือถึงขั้นแอนตี้ไปเลย แต่เอ๋มีวิธีค่ะ “ชวนเล่มเกมส์” ลองเอาไปใช้ดูนะคะ เป็นเกมง่ายๆที่เอ๋ใช้เล่นกับ 2 ลิงก่อนนอน

ตอนเด็กๆหลายคนคงเคยเล่นเกมเปิดหน้าหนังสือ แล้วดูว่าใครได้เลขหน้าหนังสือตัวสุดท้ายน้อยที่สุด คนนั้นแพ้ เราก็เอามาใช้เล่นกับลูก เราเรียกว่า..เกมเปิดไบเบิ้ล.. ใครเปิดได้เลขในหน้าไบเบิ้ลตัวเลขสุดท้ายน้อยที่สุดคนนั้นแพ้ ต้องโดนทำโทษให้เป็นคนอ่านข้อพระคำสุภาษิตเลือก มา 1 ข้อ ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย

ที่เลือก สุภาษิต เพราะข้อมันสั้นๆอ่านง่าย เด็กพออ่านได้ (ลูกอายุ 7 กับ 9 ขวบ) เอ๋เล่นกับลูกก่อนนอน สนุกดี ลูกๆก็ชอบ ไม่อิดออด รีบขึ้นบ้านนอนเพื่อจะได้เล่นเกมเปิดไบเบิ้ล เราตกลงกันว่าจะเล่น กี่รอบดี จากนั้นก็เล่น เล่นเสร็จก็อธิษฐานด้วยกันก่อนนอน หลับสบาย ไม่วุ่นวายไม่ยุ่งเหยิง ที่สำคัญจูงใจให้เด็กๆได้รู้จักเปิดพระคัมภีร์  อย่างน้อยตอนนี้ลูกๆก็รู้ว่า กษัตริย์ซาโลมอนเป็นคนเขียน และรู้ว่ากษัตริย์ซาโลมอนเป็นลูกของดาวิด และยังรู้อีกว่ามีทั้งหมด 31 บท……เจ๋งสุดๆ

เฝ้าเดี่ยวในมานา ก็ย้ำอีกในเฉลยธรรมบัญญัติ 6: 4-9 และเฉลยธรรมบัญญัติ 11:18-21 ก็เลยทำให้เรามีความสุข เพราะเราไม่มีทรัพย์สมบัติอะไรมากมายให้ลูก แต่เรามีมรดกฝ่ายจิตวิญญาณให้ลูกจอมแสบ 2 คนนี้ ก็หวังว่าวันนึงที่เค้าโต เค้าคงจะมีความรู้สึก หรือความทรงจำดีๆระหว่างเรา ….ที่สำคัญความสัมพันธ์ของลูกกับพระเจ้าก็น่าจะมีรากที่แข็งแรงอยู่บ้าง ขอเป็นกำลังใจให้แม่ทุกๆคนนะ

ขอพระเจ้าเสริมกำลังและให้สติปัญญากับผู้เป็นแม่ทุกๆคนนะคะ
CRAZYMOM (CJ AEH-FUN) เราคือ..แม่บ้า(น)

“โอ คนอิสราเอล จงฟังเถิดพระเยโฮวาห์พระเจ้าของเราทั้งหลาย เป็นพระเจ้าเดียว พวกท่านจงรักพระเยโฮวาห์พระเจ้าของท่านด้วยสุดจิตสุดใจและสิ้นสุดกำลังของท่าน  และจงให้ถ้อยคำที่ข้าพเจ้า บัญชาพวกท่านในวันนี้อยู่ในใจของท่านและพวกท่านจงอุตส่าห์ สอนถ้อยคำเหล่านั้นแก่บุตรหลานของท่าน เมื่อท่านนั่งอยู่ในเรือน เดินอยู่ตามทาง และนอนลงหรือลุกขึ้น จงพูดถึงถ้อยคำนั้น จงเอาถ้อยคำเหล่านี้พันไว้ที่มือของท่านเป็นหมายสำคัญ และจงจารึกไว้ที่หว่างคิ้วของท่านและเขียนไว้ที่เสาประตูเรือน และที่ประตูของท่าน…”

(เฉลยธรรมบัญญัติ 6:4-9)

ข่าวประชาสัมพันธ์

 • อธิษฐานเผื่อเด็กๆในคริสตจักรของเราด้วยค่ะ (โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จีน และจีนนี่ 2 ลิงด้านบน)
 • อ่านหน้าแรกประจำวันแล้ว อย่าลืมเข้าไปอ่านคอลัมน์อื่นๆด้วยค่ะ มีเรื่องน่าสนใจอีกเยอะแยะ
 • อ่านหรือดาว์นโหลดบทเรียนวันพฤหัสฯ 1 ซามูเอล 19 ได้ที่หน้า บทเรียน-บทความ >> บทเรียนพระคัมภีร์วันพฤหัสฯ — อ่านก่อน เข้าเรียนจะได้รู้เรื่องบ้าง
 • ฝากความคิดถึง CJ ทุกคนที่มีภาระกิจอยู่ต่างประเทศ – เนะ, ชาติ, เค, ต้น, ครอบครัวพี่หน่อย ฯลฯ
 • ได้ข่าวมาว่าละครย้อนยุคใน party ค่าย ไม่มีใครยอมใครเลย มีไม้เด็ดงัดกันออกมาหมด…อยากดูๆๆๆๆ
 • อย่าลืมนะคะ…..นอกจากพระบิดาแล้ว ยังมีคนเฝ้าคอยคำอธิษฐานของเราอยู่เสมอ
 Posted by at 10:22 pm

  6 Responses to “วันนี้ที่ CJ : ชวนเล่นเกมส์”

 1. ป้ากำลังสงสัยว่าเป็นลิงพันธ์อะไร หลุดมาจากที่ไหน???

 2. ดีจังจะจำเกมส์ไว้ใช้..แต่ไม่รู้เมื่อไหร่จะได้ใช้ ฮ่า55…คิดถึงพี่น้องทุกคนครับ ขอพระเจ้าเสริมกำลังครับ..

 3. ดีจัง ถ้าสอนลูกแต่เล็กๆได้อย่างนี้ เค้าจะได้ไม่เป็นเหมือน โฮฟนีและฟีเนหัสลูกปุโรหิตเอลี (ถ้าใครไม่รู้เรื่องราว ต้องอ่าน 1 ซามูเอล หรือ มาเรียนพระคัมภีร์วันพฤหัสฯ)

 4. ก็..ลิงพันธุ์ AF. ไงป้า ว่าจะส่งเข้าบ้าน.((((…จะไปเป็นดาวโดเด่นบนฟากฟ้า จะไปไขว่คว้าเอามาอย่างใจหวังจะไปให้ถึงปลายทางในวันนั้น..)))))
  (ลิงพันธุ์ AF. AEH-FUN ไง )

 5. ถ้าทั้งสองเป็นลิง AF ผมโวตให้เต็มๆเลย ว่าแต่จะเป็นดาวโด่เด่ดหรือโดดเด่นดีละ เด็กสองคนนี้น่ารักเป็นสีสรรในโบสถ์เรา ยังไงเขาก็ซึมซับพระคำพระเจ้าตั้งแต่เด็กโตขึ้นเขาพร้อมให้พระเจ้าใช้งานก็ได้ ขอชมแม่ที่อดสูงพลักดันให้ลูกเดินในทางของพระเจ้า ยิ่งยุคนี้เด็กรุ่นใหม่เข็นยากมาก…เอ๋สู้สู้นะให้ลูกไปถึงปลายทางให้ได้……..

 6. ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะพี่เล็ก เรื่องลูกๆนี่แหละที่ทำให้เอ๋พึ่งพาพระเจ้ามากมาก
  ไม่มีตำราไหนสอน ไม่มีHow To ไม่มีสูตรสำเร็จ พระเจ้าก็ใช้ลูกๆทำให้เอ๋ SLOW DOWN ขึ้น

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.