ช้าลงหน่อย

พระเจ้าทรงเรียกความสว่างนั้นว่า วัน และความมืดนั้นว่า คืน มีเวลาเย็นและเวลาเช้าเป็นวันแรก (ปฐมกาล 1:5)

วันหนึ่งขณะอ่านพระคัมภีร์ฉันสังเกตุเห็น “ข้อผิดพลาด” ข้อใหญ่ในพระวจนะ ใครๆต่างก็รู้ดีว่าเวลาเช้านั้นมาก่อน แล้วตามด้วยเวลาเย็น ถูกต้องหรือไม่? แต่นี่เห็นขาว−ดำชัดเจน ในปฐมกาล 1:5 อ่านว่า “มีเวลาเย็นและเวลาเช้า”

ไม่ผิดพลาดแน่นอนค่ะ พระเจ้าทรงเริ่มต้นด้วยเวลาเย็นก่อน  —  เวลาแห่งการพักผ่อน  —  และเช้าวันรุ่งขึ้นเป็นเวลาแห่งการผลิตผลงาน

เราอยู่ในค่านิยมที่การพักผ่อนถูกมองว่าเป็นเรื่องลบ เมื่อทำงาน เราทำงานหนัก เมื่อเราเล่น เราก็เล่นเต็มที่ เราใช้เวลาให้หมดไปกับอีเมล์ กิจกรรมต่างๆ ขับรถไปมา ทำความสะอาด ออกกำลังกาย และรายการอื่นๆอีกยาวเหยียด แต่เรารู้จักการพักผ่อนดีแค่ไหน?

สิบเก้าปีที่แล้ว ตอนอายุ 32 ฉันตรวจพบว่าเป็นมะเร็ง พอรู้ความจริงฉันถึงกับโพล่งออกมาว่า “ฉันไม่มีเวลาสำหรับเป็นมะเร็งนะ” แต่มะเร็งไม่สนใจตารางเวลาของฉันสักนิด ชีวิตจึงเปลี่ยนไปเมื่อต้องวางหลายอย่างที่คิดว่าสำคัญมากลง ใช้เวลาไปกับคีโมบำบัด การผ่าตัด และฉายแสง

สิ่งสวยงามสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นในเวลาแสนยากเย็นนั้นคือโอกาสได้จัดลำดับความสำคัญของสิ่งต่างๆใหม่ ฉันเรียนรู้ที่จะค่อยๆปีนขึ้นเตียงและสลัดความกังวลทิ้งไป เพื่อทั้งกายและจิตใจจะได้พักผ่อน ทอนชีวิตที่วุ่นวายยุ่งเหยิงให้ช้าลง และชั่งน้ำหนักความสำคัญของสิ่งต่างๆ  หลังจากนั้นไม่นานฉันเริ่มเห็นเวลาเย็นเป็นเวลาเริ่มต้นของวัน คือเริ่มด้วยการพักผ่อน ตื่นเช้าขึ้นมา และสามารถทำงานได้เป็นอย่างดี

ความคิดเช่นนี้ได้เปลี่ยนชีวิตฉัน ไม่ใช่แค่ทางกาย แต่ทางจิตวิญญาณด้วย ไม่นานมานี้ฉันรับไปบรรยายสองแห่งในเวลาติดๆกัน พอใกล้ถึงวัน  เวลาที่เคยใช้กับพระบิดาแห่งสวรรค์กลายเป็น “เวลาเย็น” ฉันเตรียมเรื่องงาน แต่วิญญาณพักผ่อนขณะใช้เวลากับพระเจ้า ทันทีที่ถึงเมืองที่ต้องไปบรรยาย ฉันปิดประตูห้องพัก และฟังเสียงจากหัวใจของพระบิดา แทนที่จะมัวทบทวนหัวข้อที่จะบรรยาย หลังจากพักผ่อนฝ่ายวิญญาณแล้ว ฉันก็ออกไปทำงานของพระบิดา รู้สึกสดชื่นและเต็มด้วยการสถิตอยู่ของพระองค์ แทนที่จะใช้กำลังของตัวเอง

กี่ครั้งกันที่เราหมดพลังไปเพราะขาดสมดุล? ฉันอยากจะพูดได้ว่า ฉันได้รับการรักษาจนหายดีแล้ว แต่ไม่ได้ ยังมีบางครั้งที่ฉันต้องช้าลง และทบทวนลำดับความสำคัญใหม่ และถ้าการพักผ่อนทางกาย และทางวิญญาณถูกจัดให้เป็นลำดับสุดท้าย ฉันต้องนำมันกลับมาใหม่ ให้จอมเจ้านายจัดวางลำดับให้ เพื่อจะได้นำ “เวลาเย็น” ไปไว้ให้ถูกที่ถูกทาง

โดย: T. Suzanne Eller

Encouragement for today: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ชีวิตที่เร่งรีบในปัจจุบันทำให้มนุษย์ลืมเวลาเย็น และเวลาเช้าที่พระเจ้ากำหนดไว้ จึงไม่น่าแปลกใจที่ทำไมหลายคนต้องจบลงที่เตียงในโรงพยาบาล … พวกเราลูกๆของพระเจ้านอนกันวันละกี่ชั่วโมงคะ? – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.