รู้เมื่อสาย!

จงเลือกอยู่กับคนที่เขารู้อย่างชัดเจนว่า เขาได้รับอะไรจากคุณบ้างในยามที่เขาอยู่กับคุณไม่ใช่อยู่กับคนที่เพิ่งมาตระหนักเอาในยามเขาสูญเสียคุณไปแล้ว!”

(Be with someone who knows exactly what they got when they have you. Not someone who will realize it when they’ve lost you.)

หากให้คุณอยู่กับใครบางคนหรือบางกลุ่มแล้วเขาไม่เห็นคุณค่าในตัวของคุณเลย คุณอยากจะอยู่กับเขาไหม?

คำตอบคงชัดเจนว่า “ไม่” คุณคงจะมีความสุข และรู้สึกพึงพอใจ หากว่า คนหรือกลุ่มที่คุณอยู่ด้วยมองเห็นความ สำคัญ และความมีค่าในตัวของคุณ!  แต่ในทางกลับกัน คุณก็ต้องสำนึกและสำเหนียกด้วยเช่นกันว่า คนที่อยู่กับคุณ ครอบครัว หรือองค์กรของคุณ เขาก็คงจะรู้สึกเช่นเดียวกัน!

เขาคงต้องการให้คุณแสดงออกมาให้เห็นว่า “เขา” หรือ “เธอ” มีคุณค่าในสายตาของคุณ ครอบครัว หรือองค์กรของคุณ!

เขาคงต้องการให้คุณบอกเขาด้วยสายตาของคุณ ด้วยคำพูดของคุณ หรือด้วยการประพฤติปฏิบัติของคุณต่อเขา ที่เห็นได้อย่างชัดเจน!

แน่นอนว่า…คงไม่มีใครอยากจะอยู่กับคุณ หากว่า คุณ “ไม่มีที่” ที่มี “คุณค่า” สำหรับเขาใน “ชีวิต” ของคุณ โดย เฉพาะอย่างยิ่งใน “หัวใจ” ของคุณ! และหากว่าคุณมีคนรักหรือมีครอบครัวของคุณเองแล้วล่ะก็ คุณยิ่งต้องไวต่อความรู้สึกของคนเหล่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่คุณบอกว่าคุณรักเขา!

แต่หากว่า คุณเองกลับคิดว่า ตัวของคุณไม่มีค่าอะไรที่จะให้คนอื่นชื่นชม ผมก็ขอกระซิบดัง ๆ บอกคุณว่า คุณกำลังเข้าใจผิดแล้ว เพราะต่อให้คนทั้งโลกนี้ไม่มีใครเห็นคุณค่าในตัวของคุณเลยแม้แต่สักคนเดียว แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ตัวของคุณลดหรือหมดคุณค่าอย่างที่คุณคิดไปเองแต่ประการใด  เพราะว่า พระเจ้าผู้ทรงสร้างคุณ ทรงสร้างคุณให้เป็น “พระฉาย” ของพระองค์ (His IMAGE) ที่เลิศล้ำในคุณค่า!

นั่นคือ คุณมีคุณลักษณะที่เปี่ยมล้นด้วยศักยภาพอย่างพระเจ้า

คุณมีสติปัญญาฉลาดคิดได้  คุณมีความรู้ความเข้าใจ

คุณมีความรักและอารมณ์ความรู้สึกต่าง ๆ คุณมีวิจารณญาณและมโนธรรม ฯลฯ

หากถามว่า คุณมีคุณค่ามากขนาดไหน?  ก็ต้องตอบว่า …คุณมีค่ามากขนาดว่า หากโลกนี้มีคุณอยู่เพียงแต่คนเดียว พระเจ้าก็ยังจะทรงส่งองค์พระเยซูคริสต์ให้ลงมาถูกตรึงสิ้นพระชนม์เพื่อไถ่บาปของคนบาปอย่างคุณเช่นเดิม!

ดังนั้น วันนี้ ขอให้คุณอย่าคิด อย่าพูด หรืออย่าทำ อะไรที่ทำให้ตัวของคุณเองดูต่ำต้อยไร้ค่าน่าดูถูก!  และในเวลาเดียวกัน ก็ขอให้คุณ อย่าดูถูกบุคคลอื่นว่าเขาเป็นบุคคลที่ไร้ค่า หรือแสดงอาการมองข้ามคุณค่าของเขาไปอย่างไม่แยแส!  แต่คุณควรจะ รัก  ให้เกียรติ  และยืนยันถึงคุณค่าของกันและกันอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อบุคคลที่คุณบอกว่า คุณรักเขา!

…อย่ารอให้ทุกอย่างสายเกินไปแล้ว…คุณจึงค่อยบอก “ความจริง” นั้นต่อเขา!

…เพราะนั่นจะสายเกินกว่าจะแก้ไขให้กลับดีขึ้นได้ดังเดิมอีกต่อไป!

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์– twitter.com/thongchaibsc

fanpage@thongchaibsc , BB 2381A496

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.