ใหญ่ที่สุดในแผ่นดินสวรรค์

“เหตุฉะนั้นถ้าผู้ใดถ่อมจิตใจลง เหมือนเด็กเล็กคนนี้ ผู้นั้นจะเป็นใหญ่ในแผ่นดินสวรรค์” (มัทธิว 18:4)

เกมส์ “อัจฉริยะข้ามคืน” เป็นรายการโทรทัศน์ที่น่าทึ่ง ผู้เข้าแข่งขันจะถูกแบ่งเป็นหลายทีม ส่วนมากเป็นทีมหญิงและทีมชายมาแข่งขันกัน พวกเขาจะได้รับมอบหมายภารกิจบางอย่างให้ทำ และจะตัดสินกันในตอนจบว่าใครทำภารกิจสำเร็จคือผู้ชนะ สิ่งสำคัญที่อยู่ในใจของผู้เข้าแข่งขันทุกคนเวลานั้น ขณะนั่งอยู่ในห้องประชุมกับโดนัลด์ ทรัมพ์ คือ “ฉันจะเอาชนะเกมส์นี้ได้อย่างไร?” ผู้เข้าแข่งขันอาจหาแนวร่วมจากที่นั่นที่นี่ แต่ความจริงคือ ผู้ชนะมีเพียงคนเดียว

นี่คือสิ่งที่คนส่วนใหญ่ปรารถนาในชีวิต พวกเขาอยากจะรู้วิธีการเอาชนะ อยากรู้วิธีการสู่ความเป็นหนึ่ง และจะประสบความสำเร็จสูงสุดได้อย่างไร

และนี่เป็นหนึ่งในหัวข้อสนทนาของพวกสาวก วันหนึ่งพวกเขาทูลถามพระเยซูว่า “ใครเป็นใหญ่ในแผ่นดินสวรรค์?” (มัทธิว 18:1) พระเยซูไม่ได้ตอบคำถาม แต่ทรงทำสิ่งที่พวกเขาไม่คาดคิด ทรงเรียกเด็กเล็กๆเข้ามายืนท่ามกลางพวกเขา ลองนึกภาพตามนะครับ – เด็กคนหนึ่งหน้าตาน่าเอ็นดู กำลังทำตาโตมองพวกสาวกไปมา แล้วพระเยซูตรัสว่า “เรากล่าวความจริงแก่ท่านทั้งหลายว่า ถ้าพวกท่านไม่กลับใจเป็นเหมือนเด็กเล็กๆ ท่านจะเข้าในแผ่นดินสวรรค์ไม่ได้เลย เหตุฉะนั้นถ้าผู้ใดถ่อมจิตใจลงเหมือนเด็กเล็กคนนี้ ผู้นั้นจะเป็นใหญ่ในแผ่นดินสวรรค์” (มัทธิว 18:3−4)

ประเด็นที่พระเยซูทรงถ่ายทอดให้กับสาวกนั้นไม่ใช่ให้เราทำตัวเป็นเด็ก แต่เราควรรักษาความเชื่อแบบเด็กๆไว้ ข้อแตกต่างอย่างมากระหว่างทั้งสองนี้อยู่ในเอเฟซัส 4:14 ที่กล่าวว่า “เพื่อเราจะไม่เป็นเด็กอีกต่อไป ถูกซัดไปซัดมา และหันไปเหมาด้วยลมปากแห่งคำสั่งสอนทุกอย่าง และด้วยเล่ห์กลของมนุษย์ตามอุบายฉลาดอันเป็นการล่อลวง”

ความจริงในเรื่องนี้คือเราจำเป็นต้องเติบโตฝ่ายวิญญาณ แต่ในขณะเดียวกันเราต้องมีความถ่อมใจเหมือนเด็กเล็กๆ

ข้อสรุป:  พระเยซูทรงหมายถึงสิ่งใดเมื่อตรัสกับพวกสาวกว่าพวกเขาต้องเป็นเหมือนเด็กเล็กๆ?

คุณเป็นผู้ใหญ่ที่ยังทำตัวคล้ายเด็กอยู่หรือเปล่าครับ?

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • อธิษฐานเผื่อจังหวัดทางเหนือที่กำลังโดนภัยน้ำท่วม ขอให้น้ำลดลงโดยไว และให้พี่น้องคริสเตียนได้มีโอกาสเข้าไปสำแดงความรักของพระเจ้า ช่วยเหลือเท่าที่จะทำได้
  • เผื่อสถานการณ์ประเทศไทย − ชายแดนไทย ยาเสพย์ติด การเมือง ศีลธรรมในใจคนไทย ภัยธรรมชาติ และภัยก่อการร้าย – ขอพระเจ้าเข้ามาควบคุม และครอบครองค่ะ

 

 

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.