เรือที่ไม่ดี

ในทันใดนั้นพระเยซูทรงเอื้อมพระหัตถ์จับเขาไว้ แล้วตรัสว่าท่านสงสัยทำไม ท่านช่างมีความเชื่อน้อยเสียจริง (มัทธิว 14:31)

ถ้าคุณสามารถก้าวออกมาจากสิ่งหนึ่งที่พยายามดึงคุณให้จมลง สิ่งใดที่คุณจะก้าวออกมา และทิ้งไว้เบื้องหลังคะ?

หลายปีมาแล้ว เราย้ายเข้าไปอยู่ที่บ้านในฝันของใครบางคน เราซื้อต่อมาจากธนาคารหลังจากถูกทิ้งให้ร้าง –  เป็นบ้านที่สร้างด้วยความหวังยิ่งใหญ่ แต่ก็กลับต้องทิ้งไปอย่างน่าเศร้า ไม่นานนักเราก็เริ่มได้ยินเรื่องต่างๆเกี่ยวกับบ้านหลังนี้ เรื่องทำร้ายร่างกาย การต่อสู้กันอย่างรุนแรง เด็กๆถูกส่งไปอยู่บ้านเด็กกำพร้า และผู้เป็นพ่อติดคุก

ขณะที่ฉันกำลังซ่อมผนังห้อง เด็กๆออกไปสำรวจพื้นที่รอบบ้าน เย็นวันหนึ่งพวกเขาเอาสมบัติที่เจอนอกบ้านมาให้ดู เป็นกระเป๋าซิปเก่าๆ เมื่อเปิดดูข้างใน – มีที่สูบยาเล็กๆทำด้วยดินสองอัน และบางอย่างที่เป็นผงๆดูคล้ายเมล็ด ซึ่งถ้าพวกเด็กๆเอาไปเล่นที่โรงเรียน คงไม่พ้นจมูกของพวกสุนัขดมกลิ่นยาเสพย์ติดเป็นแน่

มีบางเวลาที่โลกใบนี้ขัดแย้งและไม่เป็นไปตามที่คุณหวังไว้ มันยากที่จะอธิบายให้ลูกชายเล็กๆเข้าใจว่าสมบัติที่เขาค้นเจอนั้นต้องรีบทำลายไปก่อนที่ใครจะมาเห็นเข้า แล้วใครบางคนอาจถูกจับ… สมบัตินั้นยังคาใจพวกเขาไปจนเวลาเข้านอน

“คนพวกนั้นแย่จังเลยครับ” ลูกชายคนโตพูด “ผมจะไม่มีวันแตะยาเสพย์ติด ยาเสพย์ติดเป็นเรื่องโง่มาก”

“ใช่ มันน่าเศร้า” ฉันเห็นด้วย

คิ้วของลูกขมวดเข้าหากัน “ทำไมพวกเขาไม่เลิก ก่อนที่บ้านจะถูกยึดไป?”

“ไม่รู้เหมือนกัน” ฉันยอมรับ “บางทีสิ่งที่ไม่ดีสำหรับเรา มันอาจรู้สึกดีชั่วขณะ บางทีคนมองไม่เห็นว่ามันทำลายล้างได้ขนาดไหน”

ลูกชายคนเล็กหันมาพูดว่า “เหมือนพวกเขาอยู่ในเรือครับ”

พี่ชายกลอกตาไปมา รีบตอบว่า “เรากำลังพูดเรื่องยาเสพย์ติดนะ ไม่ใช่เรื่องตกปลาสักหน่อย ฮัลโหล ตื่นๆ”

“อ่าฮะ” น้องชายทำหน้าจริงจัง “มันเป็นเรือที่ไม่ดีจริงๆ มันกำลังจะจม แล้วพวกเขาไม่ยอมกระโดดออกจากเรือ – เหมือนในพระคัมภีร์ที่ผู้ชายคนนั้นไม่กล้าเดินบนน้ำไปหาพระเยซู มันเป็นแบบนั้นใช่มั้ยครับแม่?”

ฉันรู้สึกจุกที่คอ “ใช่จ้ะ” นึกไปถึงเรือไม่ดีต่างๆในชีวิตของเรา – นิสัยที่ทำลาย สัมพันธภาพที่เจ็บปวด มองเห็นแต่ตัวเอง หนี้สิน ตัณหา พึ่งยา พึ่งอาหาร เครื่องดื่มมึนเมา หรือจับจ่ายซื้อของเกินจำเป็น มีหลายอย่างเหลือเกิน ในหนังสือเรื่องใหม่ของฉัน “ดอกไมยราพฤดูร้อน” เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเรือที่ไม่ดี เรือที่มีกับดัก ดักผู้หญิงให้เลือกทำสิ่งผิดๆเพียงเพื่อให้ผู้ชายยอมรับ คนแก่ที่เป็นทุกข์ โดดเดี่ยว และโกรธเคืองพระเจ้า มันง่ายที่ตัวละครในเรื่อง นอร์แมน และเอพพีที่มองเห็นว่าเรืออีกฝ่ายแย่ แต่ไม่เคยมองดูเรือตัวเองเลย

ฉันเห็นตัวเองในตัวละครทั้งสองนั้น บ่อยครั้งฉันพยายามหนีจากพายุร้ายด้วยการเกาะเรือไว้แน่น ทั้งๆที่ความจริงพระเยซูอยู่ใกล้แค่มือเอื้อม พระองค์ไม่หวั่นไหวไปกับคลื่นลม หรือกระแสน้ำเชี่ยว แต่กำลังรอช่วยฉันให้เอาชนะพายุได้ เพียงแต่ฉันต้องจับตาไปที่พระองค์แทนที่จะมองไปที่ทะเลคลั่ง

คุณอยู่ในเรือที่กำลังจะจมลงหรือเป่า? สัมพันธภาพที่คลอนแคลน? นิสัยที่ทำลายล้าง? ทูลขอให้พระเยซูช่วยคุณออกมาจากเรือ และเดินไปหาพระองค์เถอะค่ะ

โดย: Lisa Wingate

Encouragement for today: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • อธิษฐานเผื่อสถานการณ์ยาเสพย์ติดที่ในบ้านเราด้วย ยิ่งปราบปรามก็ยิ่งเพิ่ม มันกำลังบ่อนทำลายคนในชาติเป็นอย่างมาก – ขอพระเจ้าเข้ามาช่วยค่ะ

 

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.