ความสำเร็จจากกองขี้เถ้า

ผมประทับใจข้อคิดตอนหนึ่งที่ไม่ทราบว่า ใครเป็นผู้กล่าวไว้ แต่โดนใจผมมาก ผมก็เลยส่งต่อไปทาง twitter ของผม ซึ่งมีใจความว่า…              “Success often rises out of the ashes of failure!”

(ความสำเร็จมักฟื้นคืนขึ้นมาจากกองขี้เถ้าแห่งความล้มเหลว!)

บางครั้งเราอาจต้องผ่านเส้นทางแห่งความล้มเหลวก่อนประสบกับความสำเร็จ!

เหมือนดังบุคคลในอดีตทั้งในพระคัมภีร์และในประวัติศาสตร์โลก! อาทิ  อับราฮัม เคยทำตัวล้มเหลวทางความน่าเชื่อถือในฐานะคนหลอกลวง! (ปฐมกาล 12:10-20)

ยาโคบ ก็โกหกพ่อ ขโมยสิทธิบุตรหัวปีเอซาวผู้เป็นพี่ (ปฐมกาล 25:27-34;27:1-41)

โมเสส ก็เคยไม่เชื่อฟังพระเจ้า! (กันดารวิถี 20:1-13)

ส่วน ดาวิด ก็เคยผิดประเวณี และเป็นฆาตกร! (2ซามูเอล 11)

และยังมีคนอื่น ๆ ที่เคยผ่านความล้มเหลวในชีวิตมาแล้วอีกหลาย ๆ คน

แต่แม้ว่าจะเคยผิดหวัง ล้มเหลวมา แต่บุคคลเหล่านี้ก็ได้รับการระลึกถึงในฐานะบุคคลที่เป็นแบบอย่างสำหรับผู้เชื่อในการดำเนินชีวิตติดตามพระเจ้าที่พระเจ้ายอมรับ!

มีอย่างหนึ่งที่เหมือนกันในท่ามกลางคนเหล่านี้ก็คือ พวกเขาสำนึกในความผิดพลาด หรือความล้มเหลวของตัวเอง และเต็มใจสารภาพบาปผิดและปรับปรุงแก้ไขตัวเองใหม่ ผลก็คือ พระเจ้าทรงให้โอกาสแก่เขาอีกครั้ง!

ชีวิตของเราก็เช่นกัน หากเราเคยผิดพลาดหรือล้มเหลวมาก่อนและเรายอมรับความจริงนั้น แต่ขอพึ่งอาศัยพระคุณของพระเจ้าและรอคอยที่จะรับพลังที่มาจากพระเจ้า เราทุกคนก็จะสามารถเริ่มต้นใหม่เหมือนอินทรีที่ผลัดขน  และสร้างตัวขึ้นมาใหม่จากสภาพที่อ่อนแอที่สุดและช่วยตัวเองไม่ได้  ให้กลายเป็นอินทรีที่แข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิม และบินขึ้นใหม่ได้สูงกว่าเดิม

“แต่เขาทั้งหลายผู้รอคอยพระเจ้าจะเสริมเรี่ยวแรงใหม่  เขาจะบินขึ้นด้วยปีกเหมือนนกอินทรี เขาจะวิ่งและไม่เหน็ดเหนื่อย เขาจะเดินและไม่อ่อนเปลี้ย” (อิสยาห์ 40:31)

ให้เราตระหนักเสมอว่า ยิ่งเราเล็กน้อยหรืออ่อนแอมากเท่าไร พระเจ้าก็ยิ่งมีพื้นที่ที่จะสำแดงความยิ่งใหญ่ของพระองค์ในชีวิตของเรามากขึ้นเท่านั้น!

ดังข้อคิดที่ว่า…

“Recognizing our own smallest can cause us to embrace God’s greatness’!”

(การยอมรับความเล็กน้อยที่สุดของเรา อาจช่วยทำให้เราได้สัมผัสกับความยิ่งใหญ่ที่สุดของพระเจ้า!)

ดังนั้น วันนี้ ขอให้เรา ลด  ละ และ วางอดีตแห่งความผิดพลาด หรือความล้มเหลวของเราลง และก้าวต่อไปข้างหน้า โดยพึ่งอาศัยกำลังที่มาจากพระเจ้าผู้ทรงฤทธิ์ ขออย่าให้เราจมอยู่ในกองขี้เถ้าแห่งความอดสูหรือหดหู่อีกต่อไป แต่ให้เราก้าวออกไปฉวย “ชัยชนะ” และ “ศักดิ์ศรี” แห่ง “ความสำเร็จ” ณ เบื้องหน้าด้วยกัน!

ดีไหมครับ?

-ธงชัย ประดับชนานุรัตน์- twitter.com/thongchaibsc

fanpage@thongchaibsc , BB 2381A496

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.