ต้องการ: สาวก

“ขณะนั้นพระเยซูจึงตรัสกับเหล่าสาวกของพระองค์ว่า “ถ้าผู้ใดใคร่ตามเรามาให้ผู้นั้นเอาชนะตัวเอง และรับกางเขนของตนแบกและตามเรามา” (มัทธิว 16:24)

นักเทศน์ผู้ยิ่งใหญ่ชาวอังกฤษ จอห์น เวสเล่ย์ เคยกล่าวไว้ครั้งหนึ่งว่า “ลองหาผู้ชายให้ผมสักร้อยคนที่ไม่เกรงกลัวสิ่งใดเลยยกเว้นบาป และไม่ปรารถนาสิ่งใดเลยเว้นแต่พระเจ้า และผมไม่สนใจด้วยว่าเขาจะเป็นพวกนักบวชหรือฆราวาส คนพวกนี้เท่านั้นที่จะเขย่าประตูนรก และตั้งแผ่นดินสวรรค์ขึ้นที่บนโลกนี้” ผมไม่ทราบว่าเวสเล่ย์ได้พบคนๆนั้นหรือยัง แต่ผมรู้ว่าพระเยซูทรงพบแล้ว

พระเยซูทรงเรียกคนเหล่านั้นให้มาเป็นสาวกของพระองค์ ในหนังสือกิจการ พวกเขาถูกกล่าวถึงว่าเป็น “พวกคว่ำโลกมนุษย์” (กิจการ 17:6) ที่พวกเขาถูกกล่าวถึงเช่นนี้ไม่ได้เป็นคำชมนะครับ ที่จริงเป็นคำเยาะเย้ยถากถางต่างหาก แต่ถ้ามองอีกแง่ คำกล่าวนั้นน่าจะเป็นคำชมที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เพราะเท่ากับเป็นการยอมรับว่าเหล่าสาวกนั้นได้สร้างผลกระทบต่อมนุษยชาติ

ถ้ามีเวลาใดในประวัติศาสตร์ที่โลกนี้ต้องถูกทำให้คว่ำลง หรือควรจะพูดว่าหงายเอาด้านถูกขึ้น เวลาที่เหมาะสุดน่าจะเป็นเวลานี้ แต่ถ้ามันจะเกิดขึ้น มันจำเป็นต้องผ่านทางเหล่าผู้เชื่อที่ยอมทุ่มเทอย่างที่จอห์น เวสเล่ย์มองหา – คนที่ไม่เกรงกลัวสิ่งใดเลยยกเว้นบาป และไม่ปรารถนาสิ่งใดเว้นแต่พระเจ้า คนที่ดำเนินชีวิตแบบขึ้นลงไปตามลมอย่ามาสมัครนะครับ พระเจ้าทรงมองหาแต่พวกสาวก

ดังนั้นเป็นสาวกแปลว่าอะไร? แปลอย่างง่ายๆว่าคนที่นำแผนการ เป้าหมาย และความมุ่งมั่นของตนมาวางไว้ที่พระบาทพระเยซูคริสต์ แปลให้ชัดๆคือ “ไม่ใช่ตามแผนของฉัน แต่แผนของพระองค์จำต้องสำเร็จ”

ข้อสรุป: ให้เรายอมทุ่มเทกายใจเพื่อให้เป็นสาวกแท้ขององค์พระเยซูคริสต์ อย่าเป็นเพียงพวกสาวกตามลมโชย แต่ให้เป็นสาวกแท้เถอะครับ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • คุณสาวกประเภทใดคะ? – เรื่อยเปื่อยไปตามลมโชย หรือมุ่งมั่นให้น้ำพระทัยของพระคริสต์สำเร็จลง – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.